MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Broadcom công bố thương vụ bạc tỷ thôn tính VMware

27-05-2022 - 07:55 AM | Kinh tế số

Broadcom công bố thương vụ bạc tỷ thôn tính VMware

Broadcom đồng ý mua lại hãng phần mềm VMware bằng tiền mặt và chứng khoán trị giá 61 tỷ USD.

Ngày 25/5, Broadcom tuyên bố mua lại VMware. Đây là một trong các vụ thâu tóm công nghệ lớn nhất lịch sử, chỉ sau thương vụ 69 tỷ USD giữa Microsoft và hãng game Activision Blizzard (đang diễn ra), thương vụ 67 tỷ USD giữa Dell và EMC năm 2016.

Mua lại VMware sẽ giúp Broadcom đa dạng hóa kinh doanh, dịch chuyển từ mảng kinh doanh cốt lõi là thiết kế và bán bán dẫn sang phần mềm doanh nghiệp, lĩnh vực có biên lợi nhuận cao hơn. Các sản phẩm của VMware đang được doanh nghiệp sử dụng để vận hành máy chủ riêng cũng như máy chủ đám mây một cách hiệu quả.

Broadcom là công ty bán dẫn nổi tiếng thế giới và thường xuyên “mua sắm” các hãng khác làm động lực tăng trưởng trong những năm gần đây. Trước đó, gã khổng lồ này đã mua CA Technologies năm 2018 với giá 18,9 tỷ USD và Symantec năm 2019 với giá 10,7 tỷ USD. Dù vậy, từ năm 2019, Broadcom không thực hiện vụ thâu tóm lớn nào. Vào tháng 3, CEO Hock Tan cho biết họ có đủ năng lực để làm một vụ mua bán lớn.

Broadcom từng muốn mua Qualcomm vào năm 2018 với giá 116 tỷ USD trước khi kế hoạch bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn cản với lý do nguy cơ an ninh quốc gia. VMware tách ra từ Dell vào cuối năm 2021. Dell đã mua VMware khi mua EMC năm 2016. Michael Dell, CEO kiêm nhà sáng lập hãng máy tính Dell, đang nắm 40% cổ phần VMware.

Bên cạnh việc thông báo mua lại VMware, Broadcom cũng báo cáo kết quả kinh doanh quý II, cao hơn dự đoán của các nhà đầu tư và cung cấp kết quả kinh doanh dự phòng quý III khả quan. Cụ thể, doanh thu của hãng tăng 23% lên 8,1 tỷ USD. Ông Tan chia sẻ bộ phận lưu trữ máy chủ và mạng lưới hoạt động mạnh mẽ trong quý II và còn tiếp tục đà tăng trong quý sau.

 Theo CNBC

Theo Du Lam

ICT News

Trở lên trên