MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS cảnh báo: Tỉ lệ mắc bệnh thận mãn tính có xu hướng tăng cao, 4 nhóm người nên đi khám

21-03-2019 - 11:40 AM | Sống

Theo chuyên gia về bệnh thận, tỉ lệ người mắc bệnh thận mãn tính đang ngày càng có xu hướng tăng nhanh, sau đây là 4 nhóm người nên theo dõi sát sao và khám thận kịp thời.

Tỉ lệ mắc bệnh thận mãn tính đang có xu hướng tăng nhanh

Nhân ngày Thận Thế giới lần thứ 14 (14/3), các chuyên gia về bệnh thận đã khuyến cáo rằng trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính đã tăng lên với tỉ lệ đáng ngại, và đây được xem là vấn đề cần phải xử lý kịp thời, người bệnh phải thật sự chú ý.

Nghiên cứu thống kê cho thấy, béo phì, lạm dụng thuốc, huyết áp cao, axit uric cao và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Phòng ngừa bệnh thận cần tuân thủ thói quen sống tốt và sử dụng thuốc hợp lý.

BS cảnh báo: Tỉ lệ mắc bệnh thận mãn tính có xu hướng tăng cao, 4 nhóm người nên đi khám - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, bác sĩ Trần Âm Âm (Chen Yuyin), giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Bệnh thận của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, trong những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính nhập viện đã tăng mạnh.

Trên thực tế, bệnh thận có thể ngăn ngừa được. Một số bệnh thận phát sinh là do các yếu tố liên quan sau đây gây ra như huyết áp và axit uric cao... Do đó, huyết áp, lượng đường trong máu và axit uric là các yếu tố cần phải được kiểm soát thật tốt. Ngoài ra, thói quen vệ sinh sạch sẽ cũng là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh thận.

Bác sĩ Âm nhắc nhở rằng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh thận là đều đang ở giai đoạn phát bệnh sớm. So với bệnh nhân suy thận tiến triển, bệnh nhân mắc bệnh thận sớm có nhiều lựa chọn điều trị và cơ hội điều trị hơn.

Khám nghiệm và kiểm tra sàng lọc thường xuyên là cơ hội tốt cho phép bệnh nhân nhaanjj được cơ hội điều trị kịp thời hơn, từ đó có thể trì hoãn hoặc kiểm soát tốt hơn những tổn thương có thể gây ra cho thận.

BS cảnh báo: Tỉ lệ mắc bệnh thận mãn tính có xu hướng tăng cao, 4 nhóm người nên đi khám - Ảnh 2.

Các chuyên gia cho rằng, sau đây là 4 nhóm người cần phải cảnh giác tốt với bệnh thận.

- Người bệnh tiểu đường

- Người có bệnh huyết áp cao

- Người già trên 60 tuổi

- Người béo phì và thừa cân

Đây là những người cần phải ưu tiên việc đi khám sức khỏe định kỳ, nên đi xét nghiệm nước tiểu thường xuyên, đặc biệt là nếu bị các dấu hiệu phù nề, tích nước, thay đổi thói quen đi tiểu và có sự thay đổi đặc điểm của nước tiểu so với bình thường. Kiểm tra thường xuyên nước tiểu, sàng lọc sớm bệnh thận.

BS cảnh báo: Tỉ lệ mắc bệnh thận mãn tính có xu hướng tăng cao, 4 nhóm người nên đi khám - Ảnh 3.

Điều đáng chú ý là một số người cao tuổi mắc nhiều bệnh mãn tính và cần dùng thuốc cùng lúc để điều trị như bệnh nhân cần giảm đau dạ dày, hạ lipid và chống tiểu cầu cùng một lúc. Những bệnh nhân này có nguy cơ cao và dễ mắc bệnh thận cấp.

Do đó, việc dùng các thuốc này nên được tiến hành thận trọng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và cần theo dõi thường xuyên chức năng thận, kịp thời đi khám khi có các dấu hiệu bất thường đáng nghi ngờ.

Trên đây là cảnh báo của chuyên gia về bệnh thận, rất quan trọng để bạn tham khảo, ghi nhớ và chia sẻ thông tin cho người thân và bạn bè cùng biết, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.

*Theo Tân hoa xã (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên