MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn

BSC kỳ vọng đại dịch Covid–19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra những đáng giá khả quan với ngành bất động sản khu công nghiệp nhờ Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ thu hút nguồn vốn vào trong nước. Bên cạnh đó, kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện đạt 13,76 tỷ USD, giảm nhẹ 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vẫn ở mức giảm tuy nhiên đã có xu hướng cải thiện so với các tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong các tháng đầu năm khiến nhiều hoạt động thương mại, đầu tư đình trệ.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp Phía Bắc tăng chậm trong quý 3/2020 đạt 74%. Nguyên nhân do vốn FDI giải ngân giảm, tiến trình thuê đất khu công nghiệp chậm so với năm 2019 do đại dịch Covid-19. BSC cho rằng gián đoạn này chỉ xảy ra trong ngắn hạn 2020, và kỳ vọng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng do việc di chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác.

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn - Ảnh 1.

Giá thuê vẫn có xu hướng tăng nhẹ nhờ nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế

BSC cho biết giá thuê trung bình khu công nghiệp đạt 102 USD/m2/chu kỳ thuê (+7,1% yoy), giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ khoảng 4-5,2 USD/m2 (+2,1% yoy). Mặc dù Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ, thể hiện qua lượng tìm kiếm trên về các khu công nghiệp (KCN) đều tăng mạnh từ +20-37% yoy trong quý III/2020 (theo thống kê của batdongsan.com).

Đồng thời các doanh nghiệp cũng phát triển mạnh các nền tảng trực tuyến (thực địa ảo trực tuyến, hội thảo, nâng cấp trang web...) để đáp ứng nhu cầu khách thuê tìm hiểu.

Ngoài ra, nguồn cung các khu công nghiệp mới tăng chậm vì chịu sự quản lý chặt chẽ của Chính phủ, các doanh nghiệp khu công nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề xử lý pháp lý, do đó quỹ đất sẵn sàng cho khách thuê bị hạn chế.

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn - Ảnh 2.

BSC kỳ vọng đại dịch Covid–19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực. Mặc dù tiến trình này sẽ chậm lại trong năm 2020 do việc hạn chế đi lại để khảo sát thực địa và tâm lý thị trường thận trọng hơn, tuy vậy triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tích cực trong dài hạn.

Với lợi thế vị trí địa lý, chi phí nhân công giá rẻ, ưu đãi thuê phí của chính phủ, thu hút FDI từ các hiệp định kinh tế, và việc kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam được cho rằng sẽ là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này. Theo BSC, các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có quỹ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội có thể kể tới như KBC, BCM, IDC, GVR, PHR,…

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên