MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Thị trường vẫn giằng co tâm lý, phái sinh chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ VN30

Dù chưa rõ ràng nhưng bộ phận phái sinh BSC dự báo dù vẫn còn những giằng co mạnh do tâm lý đối lập của các nhà đầu tư, VN30 có thể bước vào một vài phiên hồi ngắn hạn.

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trước mắt tỷ giá đồng USD đã giảm cùng chiều với tỷ giá trung tâm vào sáng ngày 6/7, Mỹ và Trung Quốc xác nhận đánh thuế lên các mặt hàng thương mại, tình hình vĩ mô thế giới có phần diễn biến xấu đi, Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoay tiêu cực và dễ bị "vạ lây", vì Việt Nam nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu, phụ thuộc vào xuất khẩu. Bên cạnh đó, thuế quan xuất hàng sang Mỹ cũng như các nước khác tăng cao nên rất có thể hàng hóa Trung Quốc sẽ "tuồn" vào Việt Nam làm tăng môi trường cạnh tranh giữa hàng trong nước và hàng nhập khẩu ví dụ như thị trường may mặc… Ngoài ra, đối với các nước trên thế giới, việc khó khăn trong xuất khấu do bị ảnh hưởng bị áp thuế cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dòng tiền thu nhập, chuỗi cung ứng sản xuất của các doanh nghiệp… dẫn đến hạn chế việc nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm từ các nước khác, điều đó có thể gây ảnh hưởng đến Việt Nam. Nhìn chung, các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng đối với thị trường hiện tại do vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như chưa xuất hiện được tín hiệu hồi phục mạnh mẽ.

Dù chưa rõ ràng nhưng bộ phận phái sinh BSC dự báo dù vẫn còn những giằng co mạnh do tâm lý đối lập của các nhà đầu tư, VN30 có thể bước vào một vài phiên hồi ngắn hạn. Để có thể xác nhận được nhịp hồi này, chúng ta rất cần sự tích cực tiếp diễn giúp chỉ số VN30 tăng trong phiên đầu tiên của tuần 9/7. Nếu vẫn giữ nguyên được sự tích cực như phiên giao dịch ngày 6/7, có thể VN30 sẽ vượt qua 919.09, mức điểm thấp nhất trong vùng dao động lớn 919.09-1006 kể từ cuối tháng 5.

Riêng về phiên giao dịch 9/7, BSC dự báo khả năng cao sẽ tiếp tục đà tăng nhẹ và có thể xảy ra một vài thời điểm áp lực bán gia tăng khiến chỉ số chững lại và rung lắc trong khoảng 892-918. Trên thị trường phái sinh, khả năng cao mở đầu phiên sáng có thể xuất hiện áp lực từ vị thế bán nhích hơn so với vị thế mua. Các hợp đồng tương lai sẽ diễn ra giằng co khá cân bằng trong trường hợp thị trường cổ phiếu cơ sở đi ngang và không xuất hiện đà tăng rõ rệt.

Dưới góc nhìn khác, có thể thấy rẳng hiện tại, các HĐTL đều có khoảng cách (gap) đối với chỉ số VN30, vì vậy, nếu tình hình thị trường cơ sở tích cực theo đà tăng từ phiên 6/7 cùng với thanh khoản vượt trội, có thể thị trường sẽ chứng kiến sự tăng điểm trong phiên từ cả 4 hợp đồng tương lai (HĐTL) để thu hẹp sự chênh lệch này.

Điểm lại phiên giao dịch cuối tuần (6/7), thị trường có xuất hiện dòng tiền vào cuối phiên sáng và cả phiên chiều khiến giá trị giao dịch tăng hơn so với những phiên trước, chủ yếu hướng đến những mã cổ phiếu ngành ngân hàng, trong khi giá trị giao dịch của VN-Index không mấy cải thiện. Với sự tích cực này, VN-Index và VN30 đồng loạt tăng lên hơn 2%.

BSC: Thị trường vẫn giằng co tâm lý, phái sinh chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ VN30 - Ảnh 1.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên