TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bữa ăn kỳ công, sang chảnh của các “cô bò” organic tại trang trại TH

22-12-2016 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Bữa ăn kỳ công, sang chảnh của các “cô bò” organic tại trang trại TH

Toàn bộ đất trồng đều qua thời gian chuyển đổi 3 năm (không sử dụng hoá chất), cây trồng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ; thuốc chữa bệnh cũng là các loại cây lá hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ.

Đó là những thức ăn “sang chảnh” của bò organic (hữu cơ) tại trang trại TH. Đây cũng là sự kỳ công để các cô bò cho dòng sữa tươi hữu cơ đầu tiên trên đồng đất Việt Nam với sự nhất tâm “Vì sức khỏe cộng đồng”

Tỷ mỷ như… thức ăn của bò

Cánh đồng cỏ Mombasa bát ngát của cánh đồng TH thời gian gần đây đã khoác “tấm áo” đặc biệt: chứng nhận hữu cơ của Châu Âu (EC 834/2007, EC 889-2008) và Mỹ (USDA-NOP) - 2 chứng nhận hữu cơ uy tín toàn cầu.

Nhìn từ công việc của công nhân nơi đây mới thấy sự kỳ công của tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới. Chỉ là cánh đồng cỏ nhưng công nhân phải tuân thủ những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật để phục vụ các “cô” bò đang cho dòng sữa tươi organic. Trên cánh đồng cỏ mombasa, các “cô” sẽ có 6 tiếng một ngày để đi dạo, ăn cỏ non, uống nước sạch, thư giãn trong bầu không khí trong lành.


Những cô bò organic tung tăng gặm cỏ organic trên cánh đồng của trang trại TH.

Những cô bò organic tung tăng gặm cỏ organic trên cánh đồng của trang trại TH.

Anh Trần Đình Tuệ, Quản lý trại bò organic cho biết, ngoài thức ăn “sang chảnh” organic cho những cô bò, việc chăm sóc thú y cũng phải tuân thủ các quy trình Organic như dùng phương thức tự nhiên để điều trị cho bò như: dùng tỏi, gừng, lá trầu không, lá tía tô.... để cho bò uống. Ngay cả các thảo dược để chữa trị cho bò cũng được TH trồng theo quy trình Organic (không dùng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật). Ngoài ra, bò còn được chữa trị bằng phương pháp châm cứu, tiến tới điều trị qua huyệt đạo mà không dùng thuốc.

Dòng sữa tươi organic nguyên liệu đầu tiên đã ra đời từ sự kỳ công và khắt khe như vậy.

Nhất tâm “Vì sức khỏe cộng đồng”

Bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH bày tỏ thẳng thắn, bà và Tập đoàn TH sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để “định tính” “định lượng” được chất lượng sữa tươi hữu cơ TH đạt đẳng cấp được chứng nhận, hoàn toàn từ thiên nhiên và tốt cho người tiêu dùng. Bà tuyên bố sẽ sản xuất loại sữa hữu cơ tốt, theo những tiêu chuẩn khắt khe “Vì sức khỏe cộng đồng” và vì môi trường sống.

Hiện nay trong trồng trọt và chăn nuôi, tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam áp dụng cho các nhà sản xuất là bộ tiêu chuẩn do Ban điều phối soạn thảo tham chiếu theo các Tiêu chuẩn cơ bản của Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) và Tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ do Bộ NNPTNT xây dựng. Tuy nhiên, việc tư vấn, thẩm định, giám sát vẫn còn chưa chuyên nghiệp. Vì thế, tập đoàn TH đã tìm tới các đơn vị chứng nhận quốc tế để đảm bảo có sự thẩm định chuẩn mực, được công nhận rộng rãi trên toàn cầu áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK.

Các loại thảo dược chữa bệnh cho bò cũng được trồng theo tiêu chuẩn organic tại trang trại TH.
Các loại thảo dược chữa bệnh cho bò cũng được trồng theo tiêu chuẩn organic tại trang trại TH.

Với những người từng đi Mỹ, Châu Âu, sữa hữu cơ là sản phẩm rất phổ biến trong các siêu thị, các kệ hàng chất lượng cao. Những người tiêu dùng thông minh đều biết lợi ích của sản xuất hữu cơ là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thực sự thiên nhiên, cân bằng sinh thái, mang tính công bằng.

Nhất tâm vì sức khỏe cộng đồng, tập đoàn TH đã bắt tay thực hiện sản xuất sữa tươi hữu cơ và đã kỳ công theo đuổi việc chuyển đổi để có đàn bò hữu cơ được chăn nuôi, cho sữa trên chính đồng đất Việt Nam. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa với người tiêu dùng Việt Nam bởi không cần phải sang Châu Âu và Mỹ mới có thể yên tâm uống sữa hữu cơ mà có thể sử dụng dòng sữa tươi lành này ngay tại quê hương mình

Với sự thẩm định, đánh giá khắt khe của Ban Giám khảo là những các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp hữu cơ, Trang trại bò sữa organic (hữu cơ) của TH đã được bình chọn trao cúp vàng “Trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”. Cúp Vàng đã được Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trao ngày 10/12, tại Lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lần 1 năm 2016.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên