MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bữa sáng quyết định vận mệnh: Buổi sáng khi bụng đói, có hai thứ đói cách mấy cũng không được động vào

26-03-2021 - 08:41 AM | Sống

Bữa sáng quyết định vận mệnh: Buổi sáng khi bụng đói, có hai thứ đói cách mấy cũng không được động vào

Ngoài việc phải ăn sáng ra thì ăn uống cũng phải đúng cách, có hai loại thực phẩm tốt nhất bạn không nên đụng đến trong bữa sáng!

Có câu "nhất nhật chi kế tại vu thần", có nghĩa là một ngày bắt đầu với buổi sáng, còn buổi sáng lại bắt đầu bằng bữa sáng, chọn cho mình thực phẩm phù hợp vào buổi sáng, bạn sẽ tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Nhưng với nhịp sống gấp gáp như hiện nay, bữa sáng thường là bữa ăn bị nhiều người, đặc biệt là giới trẻ bỏ qua nhiều nhất, dù đã được nhấn mạnh rất nhiều lần rằng điều này có khả năng gây hại cho sức khỏe của họ.

Không ăn sáng, cơ quan này sẽ không chịu được

Nếu bạn bỏ bữa sáng trong thời gian dài, túi mật là nơi bị tổn thương đầu tiên.

Sỏi mật chủ yếu được chia thành sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ, những loại sỏi thường được nhắc đến chủ yếu là sỏi túi mật. Sau một đêm, bụng sẽ ở trạng thái rỗng vào buổi sáng, trải qua mười hai giờ dự trữ trong túi mật, độ bão hòa cholesterol trong dịch mật rất cao.

Nếu bạn ăn sáng vào buổi sáng, sự co bóp của túi mật sẽ tạo điều kiện cho cholesterol được đào thải ra ngoài theo mật, đồng thời thức ăn ăn vào sẽ kích thích tiết dịch mật làm giảm sự bão hòa cholesterol trong dịch mật trong túi mật, vì vậy không dễ hình thành nên sỏi. Nếu bạn không ăn sáng và để bụng đói trong thời gian dài, cholesterol trong dịch mật trong túi mật sẽ bị bão hòa cao, lâu ngày sẽ hình thành cặn cholesterol và hình thành sỏi.

Những căn bệnh này cũng là hậu quả của việc bỏ bữa sáng

Không chỉ bị sỏi mật do bỏ bữa sáng, bỏ bữa sáng còn gây hại cho cơ thể ở nhiều phương diện khác:

Viêm dạ dày, loét dạ dày

Thức ăn sẽ được thải từ dạ dày xuống ruột sau khoảng sáu giờ, nếu bạn không ăn sáng, axit dịch vị và các Enzyme tiêu hóa trong dạ dày sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày trong điều kiện bụng rỗng, việc này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết chất nhầy của tế bào, làm gia tăng tình trạng viêm loét dạ dày, hành tá tràng và các bệnh lý khác.

Bệnh tim mạch

Bỏ bữa sáng trong thời gian dài dễ dẫn đến lắng đọng lipoprotein tỷ trọng thấp ở thành trong của mạch máu, có thể gây xơ cứng động mạch và tăng khả năng mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim.

Hỏng răng

Nếu bạn không ăn sáng, nó sẽ làm tăng khả năng gây hại cho rằng. Nguyên nhân là bởi những người không ăn sáng có xu hướng thích ăn vặt, điều này tạo điều kiện cho sự xuất hiện của sâu răng.

Cho dù đói vào buổi sáng, đừng đụng đến hai thứ

Ngoài việc phải ăn sáng ra thì ăn uống cũng phải đúng cách, chẳng hạn như có hai loại thực phẩm tốt nhất bạn không nên đụng đến vào buổi sáng.

Thức ăn có dầu mỡ

Khi bụng đói, nếu ăn nhiều thịt có hàm lượng protein cao, carbohydrate ít, quá trình hấp thụ chất đạm của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời sẽ tạo ra một số lượng lớn các chất chuyển hóa chứa nitơ trong cơ thể, gây ra gánh nặng cho gan và thận.

 Bữa sáng quyết định vận mệnh: buổi sáng khi bụng đói, có hai thứ đói cách mấy cũng không được động vào  - Ảnh 1.

Rượu

Những người thích uống rượu luôn thích nhâm một ly vào buổi sáng.

Lúc đói bụng, không có thức ăn để trung hòa axit dịch vị, rượu vào dạ dày sẽ kích thích tiết axit dịch vị, sẽ gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ gây ra viêm niêm mạc dạ dày cấp tính. Uống rượu lúc đói rất dễ thúc đẩy quá trình hấp thụ rượu, ở trạng thái này rất dễ gây say và làm tổn thương tế bào não, thêm vào đó, rượu cần được gan chuyển hóa nên cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

 Bữa sáng quyết định vận mệnh: buổi sáng khi bụng đói, có hai thứ đói cách mấy cũng không được động vào  - Ảnh 2.

Bữa sáng phải chọn loại vừa đủ dinh dưỡng, phối hợp nhiều loại thức ăn, không nên ăn chỉ một loại thức ăn trong thời gian dài, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng đơn chất dinh dưỡng. Trong bữa sáng, bạn phải kết hợp nhiều loại thực phẩm, có thể chọn bánh mì nguyên cám, trái cây, sữa… để ăn cùng, kết hợp nhiều loại thực phẩm sẽ giúp bữa sáng lành mạnh và bổ dưỡng hơn.

Tài liệu tham khảo:

[1]Liu Yannan. Tại sao dễ bị sỏi mật nếu bạn không ăn sáng [J]. Health Care Medical Garden, 2017: 30-31.

[2] An Ran. Ngừng ăn sáu kiểu bữa sáng này [J]. "Nongjia guniang", 2015: 59-60.

[3] Wu Wenjuan.Tác hại của việc bỏ bữa sáng [J]. Thống kê và Quản lý, 2014: 96.

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên