MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines

23-09-2018 - 06:34 AM | Sống

Bubur Madura là loại cháo truyền thống được thưởng thức như một món ngọt tráng miệng tại Philippines.

Cháo là một món ăn quen thuộc đối với ẩm thực các nước. Một bát cháo nóng sốt, đậm đà luôn là lựa chọn lý tưởng cho những khi muốn no bụng, ấm lòng. Tuy nhiên, định nghĩa ấy lại thay đổi hoàn toàn khi bạn đến Philippines và thưởng thức món Bubur Madura. Đây là một món cháo dùng để... tráng miệng với sự kết hợp vô cùng độc đáo từ nguyên liệu đến hương vị.

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 1.

Bubur Madura, hay còn gọi với tên là Jenang Madura, là một món ăn có từ lâu đời của ẩm thực Philippines. Người ta gọi đây là cháo bởi vì thành phần chính của chúng vẫn là gạo nếp nấu thật nhừ để tạo thành hỗn hợp sánh nhuyễn. Nhưng điều đặc biệt là Bubur Madura không thưởng thức khi còn nóng sốt hay ăn kèm với thịt thà đủ loại mà lại kết hợp ăn cùng những topping như một món ngọt ăn chơi.

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 2.

Công thức để làm món ăn này tương đối kì công. Gạo nếp phải được ngâm qua đêm cho thật mềm mới đem đi nấu. Khi ấy chúng sẽ nở bung ra, đặc sệt trông cứ như một kiểu pudding. Thành phần phụ nhưng quan trọng không kém để làm nên hương vị cho Bubur Madura là sữa dừa và lá cọ. Chúng được thêm vào cùng gạo để mang đến mùi thơm cùng độ béo cho món.

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 3.

Bubur Madura sẽ được để nguội và dùng kèm với các món topping ngọt. Bạn sẽ thoả sức lựa chọn nhiều hương vị khác nhau như bột gạo, khoai dẻo, gạo nếp đen, hạt trân châu... Nếu gạo nếp đen được nấu cho thật mềm nhuyễn để mang đến cái bùi bùi, thơm thơm thì bột gạo lại chế biến công phu thành từng viên tròn nhỏ thấm đượm trong vị ngọt của nước đường. Khoai dẻo hay trân châu sẽ được thêm thắt màu sắc để tạo nên tổng thể món bắt mắt, kích thích hơn.

Một phần Bubur Madura hoàn chỉnh bao gồm lớp cháo làm nền tảng, sau đó các món ăn kèm được cho vào tuỳ theo lựa chọn. Cuối cùng là làn sữa dừa cùng với đường nâu rưới lên để tăng thêm vị béo ngọt. Thông thường món sẽ gói gọn trong lá chuối và thưởng thức như một bữa ăn vặt đường phố hấp dẫn.

Tham khảo thêm 6 món ăn vặt truyền thống và ngon vị nhất định phải thử bằng hết khi đến Philippines

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 4.

Sự kết hợp độc đáo của nguyên liệu đã mang đến hương vị khác lạ cho món ăn này. Cháo vừa ngọt vừa thơm, đọng lại vị béo béo, mằn mặn kích thích vị giác của dừa. Các loại topping dai dai, bùi bùi góp phần điểm tô cho khẩu vị thêm đặc sắc hơn. Dễ dàng tìm thấy Bubur Madura ở khắp các con đường tại Philippines. Được biết đây là hương vị bình dân, lâu đời và thể hiện được những nét truyền thống của văn hoá ẩm thực tại đây.

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 5.
Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 6.
Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 7.

Bubur Madura - món cháo truyền thống độc lạ ăn cùng trân châu, sữa dừa của đất nước Philippines - Ảnh 8.

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ

Trở lên trên