TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức thư cha gửi con trai trước đêm tân hôn: Cha mẹ, vợ con mới là tài sản quan trọng nhất, có không giữ, mất đừng tìm

07-09-2019 - 18:22 PM | Sống

Bức thư cha gửi con trai trước đêm tân hôn: Cha mẹ, vợ con mới là tài sản quan trọng nhất, có không giữ, mất đừng tìm

Có những điều cha không nói, sẽ chẳng có ai chịu dạy cho con. Đừng biến tài sản kho báu trở thành tai họa chỉ vì sự vô tâm của mình.

Đêm trước ngày trọng đại của cuộc đời, một người đàn ông đã nhận được lá thư tay của cha để lại. Bức thư không chứa đựng nhiều câu hoa mỹ mà chỉ là những lời nhắn nhủ chân tình nhưng thực sự chứa đựng những bài học hữu ích bên trong, khiến anh con trai phải lặng người suy ngẫm rất nhiều.

Bức thư để lại ngay khi chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến số đông gật gù đồng ý. Và có nội dung như sau:

"Con trai của ta,

Vậy là sau bao nhiêu năm, con đã khôn lớn, trở thành một người đàn ông, chuẩn bị trở thành một người chồng, người cha, người trụ cột của gia đình. Vì thế, có những điều, ta nghĩ là con phải biết cách hiểu dần.

Tình yêu của một người cha, dù cô đơn nhưng chân thành, tuy im lặng nhưng ấm áp, dù khắc nghiệt nhưng dịu dàng. Dù khi con còn nhỏ từng rất buồn vì không hay được cha đưa đi chơi, cả ngày cha đều bận rộn làm việc mà không để tâm đến đời sống, chuyện học hành, tâm sinh lý của con. Không phải ta không muốn, nhưng mang trọng trách, gánh nặng sinh kế trên vai, người trụ cột gia đình nhất định phải chăm chỉ làm việc. Do đó, cha con chúng ta không thân thiết và thấu hiểu nhau nhiều.

Tình yêu của người cha chính là như thế này. Mỏng manh nhưng cũng rất mạnh mẽ để luôn sẵn sàng trở thành chỗ dựa cho con những lúc khó khăn, mệt mỏi nhất. Đó là ý nghĩa của gia đình, của sự yêu thương thầm lặng nhưng kiên cường mà con không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Bức thư cha gửi con trai trước đêm tân hôn: Cha mẹ, vợ con mới là tài sản quan trọng nhất, có không giữ, mất đừng tìm - Ảnh 1.

Chính vì thế, hãy đối xử với người thân, với gia đình, đặc biệt là với người phụ nữ sắp trở thành bạn đời của con sau đêm nay, bằng những tình cảm chân thành nhất của một người đàn ông. Dù yêu thương hay không, trân trọng hay không, đó cũng là duyên phận chỉ gặp một lần trong đời.

Gia đình, cha mẹ, vợ con mới chính là nguồn tài sản quan trọng nhất. Đừng nói sai, làm sai, hay suy nghĩ sai, vì con sẽ không có cơ hội trả nợ họ trong kiếp sau.

Con trai, sống trên đời, cũng đừng quên những nguyên tắc quan trọng này:

(1) Cuộc sống vô thường, không ai biết lúc nào phúc, lúc nào họa, cũng không ai biết mình có thể tồn tại bao lâu. Có những chuyện nói ra sớm vẫn tốt hơn là không có cơ hội để nói.

(2) Ta là cha của con, có những chuyện ta không nói, sẽ không ai chịu nói.

(3) Cả cuộc đời ta không để lại gì nhiều, chỉ có kinh nghiệm để giúp con đường con đi bớt gập ghềnh, khó nhọc mà thôi. Nhớ lấy:

Đừng bận tâm quá nhiều về những người không tốt với con. Cả đời này, chỉ có cha và mẹ mới là người có nghĩa vụ phải tử tế với con, chấm hết. Nếu còn có những người khác, hãy biết ơn và trân trọng.

Mọi chuyện đều có thể thay thế, không có gì quá quan trọng đến nỗi hễ mất đi là không thể sống nổi.

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Lãng phí hôm nay chính là đánh mất ngày mai. Trân trọng càng sớm thì tích lũy càng nhiều. Đừng tìm cách sống lâu, hãy tìm cách sống tốt.

Tình yêu chỉ là một loại cảm xúc, mà đã là cảm xúc sẽ thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Tình cảm mãnh liệt đến mấy cũng có ngày khác biệt, hãy hiểu lấy và kiên nhẫn chờ đợi, khi tâm trí trưởng thành hơn, cảm xúc sẽ không thể tác động tới con quá nhiều.

Bức thư cha gửi con trai trước đêm tân hôn: Cha mẹ, vợ con mới là tài sản quan trọng nhất, có không giữ, mất đừng tìm - Ảnh 2.

Mặc dù nhiều người có thể thành đạt dù trình độ học vấn không cao, nhưng trình độ trí thức của họ lại rất khổng lồ. Có tri thức trong tay chính là có vũ khí, có phương tiện để chinh phục mọi chông gai của cuộc đời.

Ta và mẹ con không yêu cầu con phải chịu trách nhiệm cung phụng, báo hiếu cả nửa đời còn lại nên tương tự như vậy, chúng ta cũng chỉ chịu trách nhiệm nuôi con đến tuổi trưởng thành mà thôi. Khi đã khôn lớn, có thể tự lập, hãy đứng trên đôi chân của chính mình. Dùng năng lực của bản thân để quyết định mình sẽ đứng trên xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn chân vịt hay là gan ngỗng, đi làm thuê hay thuê người làm. Cuộc đời của con, tự con chịu trách nhiệm.

Trên đời này, chuyện gì cũng chỉ mang tính tương đối. Con có thể yêu cầu bản thân giữ vững uy tín, nhưng không thể ép người khác phải làm như vậy. Con có thể yêu cầu bản thân tốt bụng, thiện lương, nhưng không thể ép người khác phải làm y hệt. Đừng lấy tiêu chuẩn của mình ra áp đặt cho người khác, đó chỉ là hành động rước phiền vào thân mà thôi.

26 năm nay, gần như tuần nào ta cũng có thói quen mua xổ số, mua liên tục nhưng vẫn một nghèo hai trắng, trong tay chẳng có gì, đến giải bốn, giải năm cũng chưa được nhận một lần nào cả. Vì thế, chung quy lại, muốn đổi đời thì không thể trông chờ vào mỗi vận may được. Muốn phát triển, phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Không có bữa ăn nào miễn phí từ trên trời rơi xuống.

Và cuối cùng, quan trọng nhất, người thân, gia đình chính là tài sản giá trị nhất của riêng mình con. Biết cách trân trọng, đó sẽ trở thành kho báu. Ngược lại, đó sẽ là mầm mống của tai họa, khổ đau và một tương lai ảm đạm. Đừng để đến lúc gương vỡ rồi mới dán lại, mất đi rồi mới hối hận không nguôi."

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên