TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo" của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

14-06-2020 - 11:34 AM | Sống

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo" của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

"Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Có chuyện kể rằng, một vị họa sĩ đã vẽ ra một bức tranh mà ông vô cùng hài lòng sau bao tháng ngày cầm cọ. Và để cho mọi người biết được “thành tựu” này, ông bèn bày bức tranh ra bên đường kèm lời nhắn nhủ cho người xem: “Ai thấy bức tranh này có khiếm khuyết nào hãy viết lại bên dưới cho tôi biết”.

Ông cứ thế để bức tranh ở đó suốt cả buổi chiều, trong lòng đinh ninh hiển nhiên sẽ chẳng chê nó xấu cả. Tuy nhiên, khi trở lại mang bức tranh về nhà, vị họa sĩ hốt hoảng, buồn rầu vì không những chẳng ai khen tranh của ông lấy một lời mà còn viết đầy ra những lời chê bai.

Bức tranh vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người! - Ảnh 1.

Khó hiểu trước sự phản hồi không mong muốn này, hôm sau ôm bèn tiếp tục mang tranh ra trưng bày bên đường kèm lời nhắn nhủ trái ngược: “Ai thấy bức tranh này đẹp hãy để lại lời khen nhé!”. Cuối cùng, bất ngờ thay, chiều hôm đó khi đến lấy bức ảnh, tất cả những câu chữ được người đi đường viết lại đều là những lời khen.

Trên đường mang tranh về nhà, vị họa sĩ đã ngộ ra được một chân lý: “Trên đời này không có gì là hoàn hảo đến mức có thể làm hài lòng được tất cả mọi người cả. Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi. Thứ đồ người ta coi là xấu xí, thì trong mắt người khác lại thấy đẹp”.

Điều mà vị họa sĩ ngộ ra bên trên, dân công sở đã “thẩm thấu” được chút nào hay chưa?

Bức tranh vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo của họa sĩ già và triết lý: Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người! - Ảnh 2.

Trong môi trường công sở cũng như vậy, dù chúng ta có tài giỏi hay khéo léo đến mức nào vẫn sẽ luôn có người nhìn chúng ta không sao thuận mắt. Tuy nhiên, thay vì cứ chạy theo và tìm cách làm hài lòng họ, chúng ta hãy biết đủ và tập trung hơn vào những việc cần làm, chơi với người cần chơi - những người sẵn sàng công nhận nỗ lực của chúng ta mà không đính kèm bất kỳ cảm xúc yêu ghét cá nhân nào.

Cứ tiếp tục vận hành công việc và cuộc đời công sở của mình bằng năng lượng tích cực, miễn sao không làm hại ai, không gây phiền nhiễu, tiến độ, kết quả và trách nhiệm với công việc vẫn tốt là được rồi. Ai thích “vạch lá tìm sâu”, “sân si vô cớ” cứ kệ đi thôi, dân công sở nhé!

Theo Old Fashioned

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên