TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức xúc quyền lợi, 1.000 công nhân ngừng việc

09-02-2017 - 20:32 PM | Thời sự

Khoảng 1.000 công nhân tại một doanh nghiệp may mặc Hàn Quốc ở tỉnh Quảng Nam ngừng việc tập thể vì bức xúc quyền lợi.

Chiều 9-2, khoảng 1.000 công nhân Công ty TNHH May mặc Onewoo (Cụm CN Hà Lam – Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã ngừng việc tập thể.


Công nhân ngừng việc tập thể vì quá bức xúc

Công nhân ngừng việc tập thể vì quá bức xúc

Tiếp xúc với phóng viên, các công nhân cho biết họ ngừng việc vì có nhiều bức xúc trong quá trình làm việc tại công ty của Hàn Quốc này. Theo các công nhân trình bày, môi trường làm việc ở công ty khá gò bó, việc đi lại, vệ sinh gặp khó khăn. Thời gian làm việc bắt đầu từ 7 giờ 30 phút nhưng công ty yêu cầu trước 7 giờ 20 phút phải có mặt, nếu đi trễ không được vào cổng. Công nhân có việc đột xuất hay đau ốm phải nghỉ thì bị trừ lương gần gấp 3 lần so với một ngày công, trong khi việc xin được nghỉ trong những trường hợp trên rất khó khăn.

Các công nhân còn cho hay những ngày không có hàng, công nhân phải nghỉ làm thì công ty tự động trừ vào ngày nghỉ phép, ngày mất điện cũng trừ vào ngày nghỉ phép. Trong khi đó, các công nhân sử dụng không hết ngày phép không được cộng thêm tiền.


Họ mong muốn được giải quyết thỏa đáng

Họ mong muốn được giải quyết thỏa đáng

Một điều nữa khiến các công nhân bức xúc là việc tính ngày tháng để được hưởng lương tháng 13 của công ty hết sức khắt khe. Theo đó, chỉ các công nhân làm đủ 12 tháng mới được hưởng đủ tiền lương tháng 13, một số người thiếu vài ngày cũng không được hưởng đủ mà tính giống như những người làm đủ 6 tháng (được hưởng nửa tháng lương). Trong khi đó, những người làm việc dưới 6 tháng chỉ được thưởng từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Đỉnh điểm của những bức xúc mà theo các công nhân khiến họ phải ngưng việc tập thể là việc công ty thông báo hạ mức trợ cấp xuống 200.000 đồng đối với mỗi cấp bậc. Cụ thể, theo các công nhân, công ty chia 5 cấp bậc xếp loại hàng tháng, công nhân làm tốt sẽ được hưởng mức cao nhất 600.000 đồng, thấp nhất 300.000 đồng nhưng nay mức cao nhất chỉ còn 400.000 đồng và mức thấp nhất chỉ 100.000 đồng.


Hiện cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc giải quyết sự việc

Hiện cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc giải quyết sự việc

Trong chiều 9-2, phóng viên đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo công ty để xác minh những thông tin mà các công nhân cung cấp nhưng bảo vệ công ty cho hay lãnh đạo của họ đang bận họp, không thể tiếp phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Húy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cho biết sau khi nhận được thông tin, huyện đã cử đại diện các ban ngành đến công ty nắm sự việc và tìm hướng giải quyết.

Vào lúc 16 giờ chiều 9-2, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Ngọc Đội, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thăng Bình. Ông Hội cho hay vẫn đang làm việc ở công ty để giải quyết sự việc trên.

Theo Tr.Thường

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên