TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bùng nổ cuộc chiến "thịt bò" giữa Mỹ và Liên minh châu Âu

23-12-2016 - 22:03 PM | Thị trường

Bùng nổ cuộc chiến "thịt bò" giữa Mỹ và Liên minh châu Âu
Ảnh minh họa. (Nguồn: meltingbutter.com)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới thịt bò nhập khẩu có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Ngày 22/12, Washington đe dọa sẽ áp đặt lại các khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU nhằm đáp trả việc Brussels tiếp tục duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò được nuôi bằng thức ăn có chứa hormone tăng trưởng hàm lượng cao của Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho hay những quy định khắt khe của EU đã ngăn cản người tiêu dùng châu Âu tiếp cận với sản phẩm thịt bò chất lượng cao, giá rẻ của Mỹ.

Theo ông, bước đi tiếp theo của Washington là áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ EU.

Quyết định trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Hiệp định Đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU rơi vào bế tắc và nhiều khả năng không được thông qua.

Từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, EU đã cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ và Canada với lý do bò được nuôi bằng thức ăn chứa hormone tăng trưởng có thể đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Đến năm 1998, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết có lợi cho Mỹ, theo đó nhấn mạnh việc EU cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ là không cơ sở khoa học và đã vi phạm những quy định của tổ chức này.

Động thái này đã mở đường cho loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và Canada đối với EU.

Đến năm 2009, cuộc chiến "thịt bò" giữa Mỹ và EU đã được thu xếp thông qua một thỏa thuận, theo đó 27 nước thành viên EU sẽ vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thịt bò có chứa hormone tăng trưởng, đổi lại Washington sẽ dần dỡ bỏ lệnh trừng phạt và EU sẽ tăng mạnh hạn ngạch nhập khẩu thịt bò không chứa hormone tăng trưởng được miễn thuế.

Đến tháng 5/2011, Mỹ đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với toàn bộ thực phẩm cao cấp từ châu Âu./.

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên