MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bùng nổ giữa đại dịch SARS, đây là lời khuyên của đồng sáng lập Alibaba cho startup giữa thời Covid-19

04-08-2020 - 12:50 PM | Tài chính quốc tế

Đại dịch có thể giết chết nhiều doanh nghiệp nhưng nếu đi theo những mục tiêu đúng đắn, đó có thể là cơ hội để doanh nghiệp trở nên khác biệt và đặt nền móng cho sự bùng nổ.

Alibaba là một trong số ít những cái tên làm được điều đó. Bùng lên giữa đại dịch SARS, Alibaba hiện không chỉ là gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mà còn trên quy mô toàn cầu. Công ty này được định giá 678 tỷ USD.

Alibaba chuẩn bị cho ra mắt Taobao, nền tảng mua sắm tiêu dùng trực tuyến, vào năm 2003 khi đại dịch SARS bùng lên. Trung Quốc là một trong những nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề nhất của SARS - đại dịch từng khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa, người dân không dám ra ngoài đường. Covid-19 hiện nay khiến ký ức kinh hoàng về SARS trở lại với nhiều người.

Trông bối cảnh Covid-19 đang gây những tác động nặng nề với cả thế giới, Joe Tsai, nhà đồng sáng lập kiêm Phó Chủ tịch điều hành của Alibaba, đã chia sẻ những lời khuyên mà ông nghĩ rằng sẽ hữu ích cho những lãnh đạo doanh nghiệp muốn công ty vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội để trở thành gã khổng lồ mới.

Năm 2003, Alibaba là một doanh nghiệp non trẻ. Tuy nhiên, Tsai và 17 nhà đồng sáng lập, bao gồm cả Jack Ma, đã quyết định thay đổi chiến lược. Họ làm mọi cách để sản phẩm của mình ra mắt đúng thời hạn, bao gồm cả những phương thức mà ngay cả hiện nay cũng khá mới mẻ với nhiều người như làm ở nhà.

"Chúng tôi luôn đảm bảo rằng mỗi khi khách hàng gửi email hay gọi điện, chúng tôi sẽ phục vụ họ. Rõ ràng, điều đầu tiên bạn muốn làm là đảm bảo an toàn cho nhân viên trong khi để mọi thứ tiếp tục hoạt động. Đảm bảo những điều đó, khách hàng của bạn sẽ được phục vụ", Tsai chia set.

Vài tuần sau, Taobao được ra mắt đúng như kế hoạch vào ngày 10/5/2003. Việc tự cách ly trở thành một bước ngoặt cho nền kinh tế Trung Quốc, khi người dùng trong nước chuyển sang Internet để đặt hàng trực tuyến.

Theo Tsai, kiên định với sứ mệnh chính là công cụ cho sự thành công của công ty và điều đó được duy trì cho tới ngày hôm nay. "Tiến nhanh về phía trước và tập trung vào khách hàng vẫn là ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi", ông Tsai cho biết.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp khởi nghiệp đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19, những lời khuyên của Tsai dường như càng có ý nghĩa bởi sự tương đồng giữa 2 đại dịch. Ban đầu, Covid-19 còn bị nhầm là SARS bởi sự giống nhau giữa chúng.

"Việc tập trung vào giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp tồn tại ngay cả khi suy thoái. Khi khó khăn, bạn phải nghĩ lại xem tại sao mình thành lập công ty và bài toán khó mà bạn cố gắng giải quyết là gì", Tsai chia sẻ.

Dành lời khuyên cho các doanh nhân, đồng sáng lập Alibaba nói rằng không nên theo đuổi các ý tưởng mà nên nghĩ về giá trị cốt lõi trong giai đoạn khó khăn. Theo đuổi ý tưởng thường không đi cùng với niềm đam mê hay nói cách khác là chỉ chạy theo cơ hội kiếm tiền chứ không phải chạy theo khát khao của mình.

"Hãy để giá trị cốt lõi định hướng cho con đường của bạn", Tsai chia sẻ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên