TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Bùng phát dịch Covid-19 lần 2, ngành dịch vụ lưu trú sẽ ra sao?

31-07-2020 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Bùng phát dịch Covid-19 lần 2, ngành dịch vụ lưu trú sẽ ra sao?

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú tại Việt Nam vừa phải "gồng mình" chống chọi với dịch Covid-19 lần 1, chưa kịp khôi phục, đợt tấn công lần thứ 2 của đại dịch này đã giáng một đòn chí mạng, khiến nhiều doanh nghiệp “kiệt sức”.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dịch Covid-19 đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm của doanh nghiệp trong quý I/2020. Hệ quả là gần 35.000 doanh nghiệp đã rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm nay. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay, theo đánh giá của VCCI.

Trong đó, dịch vụ lưu trú là một trong những nhóm ngành chịu hậu quả nặng nề nhất. Trước sự bùng phát dịch Covid-19 lần 1, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lưu trú đã chọn cách "ngủ đông" nhằm cứu vãn tình hình. Thế nhưng chưa kịp gượng dậy thì "cơn bão" lần thứ 2 đã khiến không ít đơn vị lưu trú phải tuyên bố phá sản.

Theo báo cáo về đầu tư khách sạn của Jones Lang LaSalle (JLL), do tác động của Covid-19, các biện pháp đóng cửa biên giới và thắt chặt đường hàng không khiến hàng loạt khách sạn tại khu vực châu Á đối mặt công suất phòng thấp chưa từng có trong lịch sử. Nhiều khách sạn lâm vào khủng hoảng tiền mặt khi doanh thu sụt giảm mạnh. Điều này khiến các chủ sở hữu phải tìm giải pháp tài chính khác nhau để tăng cường dòng tiền nhằm bù đắp chi phí.

Bùng phát dịch Covid-19 lần 2, ngành dịch vụ lưu trú sẽ ra sao? - Ảnh 1.

"Việc hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng buộc các khách sạn phải tìm phương án huy động vốn ngắn hạn từ những đối tác có tiềm lực tài chính dồi dào." - Ông Adam Bury, Giám đốc bộ phận Tư vấn và đầu tư khách sạn JLL cho biết thêm.

Theo nhận định, đối với các doanh nghiệp lưu trú phải đi vay nợ để đầu tư thì khả năng trụ lại là rất khó. Nhiều đơn vị lưu trú và bên cho vay đang nỗ lực hợp tác với nhau nhằm giảm thiểu khả năng vỡ nợ. Các chủ sở hữu phải "oằn mình" xoay sở tìm kiếm nguồn vốn mới để tiếp tục cầm cự và giảm bớt tác động của dịch bệnh cho đến khi nhu cầu của thị trường được bình thường trở lại.

Dù vậy, công suất phòng không đạt yêu cầu, doanh thu không đủ bù vào chi phí cũng khiến các đơn vị lưu trú điêu đứng.

Bùng phát dịch Covid-19 lần 2, ngành dịch vụ lưu trú sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Anh Phan Quốc Quang chủ chuỗi khách sạn Villa ở Hà Nội chia sẻ trong lo lắng: "Đợt bùng phát lần thứ nhất, khiến việc kinh doanh của chúng tôi thua lỗ nặng nề trong mấy tháng trời. Hậu covid-19 rất khó khăn khách sạn chúng tôi mới tái hoạt động được trở lại, chúng tôi đã phải dùng nhiều biện pháp khuyến mại, quảng cáo để kích cầu. Thế nhưng chưa được bao lâu thì "cơn bão" dịch Covid-19 lần 2 ập đến, chẳng hạn như căn Storm Villa Resort trên Sóc Sơn của tôi, suốt từ đầu tuần đến giờ, khách hàng liên tục hủy booking, mọi sự cố gắng lại trở về con số 0."

Anh Quang cho biết thêm:"Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần 1, chúng tôi đã phải cho hàng loạt nhân viên tạm nghỉ, để cắt giảm chi phí. Nhưng tiền thuê mặt bằng mỗi tháng của khách sạn cũng mất cả trăm triệu, chưa kể phí điện nước và chúng tôi vẫn phải trả lương cho hơn 50 nhân viên của cả hệ thống, đợt bùng phát dịch lần 2 này, thực sự không biết chúng tôi sẽ cầm cự được bao lâu."

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên