TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bung sức" mua khi VN-Index lùi về vùng 1.300 điểm, có thể tích lũy thêm cổ phiếu ngân hàng

03-10-2021 - 08:03 AM | Thị trường chứng khoán

"Bung sức" mua khi VN-Index lùi về vùng 1.300 điểm, có thể tích lũy thêm cổ phiếu ngân hàng

Nhận định về thị trường tháng 10, VNDIRECT cho biết, mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 10. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Công ty chứng khoán VNDIRECT mới công bố báo cáo thị trường tháng 10/2021 với tiêu đề "Đón đầu các cơ hội mới".

Nhận định về thị trường tháng 10, VNDIRECT cho biết, mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 10. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Theo VNDIRECT, những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bao gồm triển vọng thu nhập năm tài chính 2021 thấp hơn dự kiến do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh. Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai vắc xin nhanh hơn và vắc xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến.

VN-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,3 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,1 lần và chiết khấu khoảng 15% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6.

Bung sức mua khi VN-Index lùi về vùng 1.300 điểm, có thể tích lũy thêm cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

VNDIRECT tin rằng thị trường đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. VNDIRECT duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022/2023 ở mức 21%/18% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

Bung sức mua khi VN-Index lùi về vùng 1.300 điểm, có thể tích lũy thêm cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Do đó, VNDIRECT đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay", báo cáo của VNDIRECT cho biết.

Các cổ phiếu được lựa chọn năm 2022 của VNDIRECT đưa ra là nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thuỷ sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Logistic và Bất động sản Khu công nghiệp cũng sẽ có những ngành được hưởng lợi nhờ nhu cầu phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc.

Bung sức mua khi VN-Index lùi về vùng 1.300 điểm, có thể tích lũy thêm cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 3.

Ngành dịch vụ sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch khi VNDIRECT cho kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở cửa lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý 1/2022 khi đó du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn.

Hạ tầng, đầu tư công, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới và Bất động sản là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành tài chính.

Dầu khí có thể hút tiền, thời điểm tích lũy cổ phiếu ngân hàng

Nhận định về nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền tháng 10/2021, VNDIRECT cho biết, giá dầu Brent nhiều khả năng duy trì hướng tăng do nguồn cung phản ứng chậm trước sự hồi phục của nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) trong tháng 9, kho dự trữ của Hoa Kỳ xuống 414 triệu thùng, gần chạm mức thấp nhất trong 3 năm. EIA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng 5 triệu thùng/ngày trong 2021 lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày so với mức giảm mạnh 8,6 triệu thùng/ngày trong năm 2020, trước khi đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022, gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch (2019).

Trong khi đó, nguồn cung dường như vẫn bị thắt chặt do OPEC+ thận trọng trong việc nâng sản lượng và sự phục hồi chậm nguồn cung từ Mỹ.

Theo VNDIRECT, GAS và PVD là những lựa chọn hàng đầu của CTCK trong lĩnh vực này.

Về dòng cổ phiếu ngân hàng thời gian qua đã điều chỉnh mạnh, VNDIRECT tin rằng các nhà đầu tư đều lường trước rằng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 thứ tư và do đó sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. Khi đó ngân hàng sẽ là đại diện tiêu biểu nhất cho sự hồi sinh của kinh tế Việt Nam.

Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm 15% kể từ đỉnh. "Sự điều chỉnh giá này đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư. Do đó mức độ rủi ro/lợi nhuận của ngành ngân hàng hiện đã khá hấp dẫn", VNDIRECT cho biết.

"Chúng tôi ưa thích những ngân hàng có khả năng đẩy mạnh tín dụng hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào. Trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào ưu tiên các ngân hàng có khả năng thúc đẩy cho vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn", VNDIRECT cho biết và lựa chọn hàng đầu của CTCK này là VCB, TCB và ACB.

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên