MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước chuyển lớn của đồng nhân dân tệ

15-05-2023 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Sự quan tâm của Nga với đồng nhân dân tệ đã tác động làm thay đổi vị thế đồng tiền này, tờ South China Morning Post cho biết.

Trung Quốc đã nỗ lực nhằm tạo ra vị thế mới cho đồng tiền quốc gia của mình - đồng nhân dân tệ trong suốt nhiều năm. Theo chuyên gia Amanda Lee, gần đây đồng nội tệ của họ đã thực sự bắt đầu phổ biến trên phạm vi toàn thế giới và điều này phần lớn là do tác động từ Nga.

“Năm ngoái, Hoa Kỳ và các đồng minh đã chặn, không cho Ngân hàng Trung ương Nga truy cập kho dự trữ ngoại hối của nước này, đồng thời cấm một số tổ chức tín dụng Nga tham gia mạng thanh toán quốc tế SWIFT,” tác giả bài viết trên tờ South China Morning Post (SCMP) lưu ý.

Trong bối cảnh bị trừng phạt, Nga đã thực hiện các bước đi nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Moskva bắt đầu sử dụng đồng nhân dân tệ thường xuyên hơn trong các giao dịch quốc tế của mình và thao tác nói trên rõ ràng đã làm hài lòng giới lãnh đạo Trung Quốc.

“Nhân dân tệ bắt đầu trở thành đồng tiền dự trữ của Nga khi nước này tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ”, nhà báo Amanda Lee nhận xét.

Bước chuyển lớn của đồng nhân dân tệ - Ảnh 1.

Nga đang đẩy mạnh việc sử dụng đồng nhân tệ trong giao dịch thương mại quốc tế và dự trữ.

Một số quốc gia khác cũng đã noi gương Nga. Trước tình hình trên, các nhà phân tích tài chính tin rằng Trung Quốc có cơ hội rất lớn để đẩy nhanh việc quảng bá quốc tế về đồng nhân dân tệ.

Tỷ trọng của đồng tiền Trung Quốc trong thương mại thế giới đã tăng từ dưới 2% trong năm 2017 lên 4,5% trong năm nay.

Bên cạnh đó, trong dự trữ ngoại hối quốc tế, vị thế của nhân dân tệ cũng tăng lên rõ rệt.

Chuyên gia phân tích của tờ SCMP kết luận: “Bắc Kinh chắc chắn cảm thấy rất hài lòng với việc mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ trên phạm vi quốc tế".

Theo South China Morning Post

Theo Sao Đỏ

Giáo Dục & thời đại

Trở lên trên