MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước đầu tiên để trở thành người giàu có không phải kiếm tiền mà là dậy sớm: Với quy tắc 50-30-10-10 này, chuyện thức giấc dễ như trở bàn tay

20-06-2019 - 21:15 PM | Sống

Bước đầu tiên để trở thành người giàu có không phải kiếm tiền mà là dậy sớm: Với quy tắc 50-30-10-10 này, chuyện thức giấc dễ như trở bàn tay

Nhờ thực hiện theo quy tắc 50-30-10-10 này, Jason Gutierrez đã có thể dậy sớm để hoàn thành mơ ước bao lâu nay của mình.

Theo blogger chuyên về hiệu suất làm việc Jason Gutierrez, nếu muốn dậy sớm, bạn cần phải có 50% quyết tâm, 30% chuẩn bị, 10% thực hiện và 10% may mắn.

Anh gọi đó là "quy tắc 50-30-10-10"

Ở tuổi 30, Gutierrez là chủ nhân của trang blog nổi tiếng The Monk Life chuyên viết về lĩnh vực sức khỏe, cải thiện bản thân, rối loạn lo âu. Nghề nghiệp chính của anh là kỹ sư, nhưng vào lúc sáng sớm tinh mơ, anh lại là một nhà văn.

Gutierrez luôn mơ ước được trở thành một nhà văn, nhưng anh không còn sức để viết lách sau khi tan làm. Chính vì thế, anh đã hình thành thói quen thức dậy từ lúc 5h30 sáng những ngày trong tuần để có thể theo đuổi sở thích.

Nhờ quy tắc 50-30-10-10, Gutierrez đã viết được hàng trăm bài đăng trên blog của mình trong suốt những năm qua. Dưới đây là cách anh đã áp dụng quy tắc này vào trong thực tiễn.

Bước đầu tiên để trở thành người giàu có không phải kiếm tiền mà là dậy sớm: Với quy tắc 50-30-10-10 này, chuyện thức giấc dễ như trở bàn tay - Ảnh 1.

Blogger Jason Gutierrez

50% quyết tâm

Gutierrez nhớ lại: "Tôi vốn luôn thích viết lách, nhưng tôi không thể dành ra thời gian để viết liên tục. Sau này ngẫm lại, tôi mới hiểu ra rằng, chỉ là tôi chưa có đủ quyết tâm mà thôi."

Gutierrez cho biết, 50% bí quyết để dậy sớm chỉ đơn giản là quyết tâm.

"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà mình học được từ quy tắc này là: Nếu muốn làm một điều gì đó, phải thực sự quyết tâm và dành thời gian để làm điều mình cần làm," anh khẳng định

30% chuẩn bị

Tuy nhiên, trước đó Gutierrez đã quen với việc thức muộn. Anh hiểu rằng mình sẽ phải từ bỏ một số thói quen xấu để dậy được vào lúc 5h30.

Do vậy, anh quyết định phát triển một nguyên tắc mới: không xem TV hay mạng xã hội 1 tiếng trước khi đi ngủ vào lúc 10h.

Gutierrez cũng bắt đầu một số một số thói quen tốt để chuẩn bị cho mình một giấc ngủ ngon, chẳng hạn như đi bộ, đọc sách, uống trà hoa cúc vào buổi tối.

"Về cơ bản, tôi chỉ ngắt kết nối với toàn thế giới, thực hiện một vài hoạt động để thư giãn đầu óc, sau đó lên giường đi ngủ," anh cho biết.

Gutierrez cũng viết ra tất cả những gì anh ấy cần làm vào buổi sáng để tạo động lực thức dậy hôm sau.

Bước đầu tiên để trở thành người giàu có không phải kiếm tiền mà là dậy sớm: Với quy tắc 50-30-10-10 này, chuyện thức giấc dễ như trở bàn tay - Ảnh 2.

10% thực hiện

Khi đồng hồ báo thức reo vào lúc 5h30, Gutierrez không ấn nút hoãn hay nằm nghịch điện thoại. Ngay lập tức, anh bước ra khỏi giường, pha cho mình một cốc cà phê và bắt đầu viết.

Theo Gutierrez, nhờ ngủ sớm và nghỉ ngơi đầy đủ, anh cảm thấy việc dậy lúc 5h30 sáng không khó như mình nghĩ.

"Vì bạn đã hoàn thành mọi thứ trước đó rồi, dậy sớm lại trở thành việc dễ nhất."

Gutierrez cũng tạo sẵn cho mình một động lực để có thể thức dậy vào sáng sớm. "Đối với tôi, đó là một cốc trà hoặc cà phê," anh cho biết.

10% may mắn

Gutierrez bổ sung, ngoài quyết tâm, chuẩn bị và thực hiện, bạn cũng cần đến may mắn.

Khi Gutierrez mới bắt đầu áp dụng quy tắc 50-30-10-10, anh đã nhận nuôi một chú chó con. Tình cờ thay, chú chó này lại cần ra ngoài sớm để đi tiểu.

Việc dắt chó ra ngoài giúp Gutierrez quen dần với việc dậy sớm mỗi sáng.

"Đối với tôi, đó chính là may mắn," Gutierrez bày tỏ. "Chú chó đến với tôi một cách ngẫu nhiên nhưng lại rất đúng lúc. Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo ra may mắn cho mình bằng cách tìm ra một nhiệm vụ nào đó bắt bạn phải dậy sớm. Đó có thể là người bạn thân muốn dậy sớm cùng bạn, hoặc là một phương pháp nào đó bạn chọn để sử dụng."

Bước đầu tiên để trở thành người giàu có không phải kiếm tiền mà là dậy sớm: Với quy tắc 50-30-10-10 này, chuyện thức giấc dễ như trở bàn tay - Ảnh 3.

Làm sao để bắt đầu?

Gutierrez nói rằng, bạn phải từ từ nếu muốn áp dụng quy tắc 50-30-10-10. Lời khuyên mà anh dành cho mọi người là: hãy tìm ra động lực khiến bạn dậy sớm mỗi sáng.

"Bạn phải khao khát nó," Gutierrez nhấn mạnh. "Nhưng đồng thời, bạn cũng không biết mình thực sự muốn gì cho tới khi bạn quyết định theo đuổi nó."

Bí quyết ở đây chính là: Hãy chọn một mục tiêu và thực hiện.

"Một khi bạn đã bắt tay vào làm, hãy dành thời gian để xem liệu nó có phải điều bạn thực sự mong muốn hay không. Nếu đúng, hãy tiếp tục. Còn nếu không, hãy tìm một mục tiêu khác," Gutierrez khuyên.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên