MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước đi đầy bất ngờ của Warren Buffett: Cắt giảm lượng lớn cổ phần trong các ngân hàng, đầu tư 'không tiếc tay' vào ngành vàng

15-08-2020 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Trong quý II vừa qua, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã quyết định rút cổ phần tại các ngân hàng – cắt giảm tại nhiều nhà băng lớn, và đặt cược vào công ty khai thác vàng Barrick Gold bất chấp nhiều năm tỏ ra không "mặn mà" với kim loại quý này.

Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý hôm thứ Sáu, Berkshire đã cắt giảm đáng kể lượng cổ phần đang nắm giữ tại JPMorgan và Wells Fargo trong quý II. Trong khi đó, cổ phần trong Goldman Sachs đã "biến mất" và thậm chí khoản đặt cược vào PNC Financial Services cũng bị cắt giảm. Tuy nhiên, Berkshire vẫn không hoàn toàn quay lưng lại với ngành ngân hàng, mà thay vào đó công ty này tiếp tục tăng cổ phần ở Bank of America trong những tuần gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn, David Kass – giáo sư ngành tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland, cho biết, động thái mới trong hoạt động đầu tư phù hợp với triển vọng "cực kỳ thận trọng" mà Buffett đã chia sẻ trong cuộc họp cổ đông năm nay. Ông nói thêm: "Về cơ bản, ông ấy đang thể hiện sự thận trọng bằng cách tập trung việc cắt giảm lượng đầu tư trong ngành ngân hàng, ngoại trừ Bank of America."

Trái với quan điểm "nói không" với vàng, Berkshire đã thực hiện một thương vụ đầu tư mới vào công ty khai thác vàng Barrick Gold, mua 20,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1,2% cổ phần, trị giá khoảng 564 triệu USD tính đến cuối quý II. Trong khi hồ sơ tiết lộ các khoản nắm giữ được Warren Buffett giám sát cũng như những phó chủ tịch là Todd Combs và Ted Weschler, thì động thái này đã đánh dấu sự thay đổi lớn đối với một công ty được điều hành bởi một nhà đầu tư vốn cho rằng vàng là khoản đầu tư "ngu ngốc".

Trước đây, vị tỷ phú thường phàn nàn về những nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào vàng thay vì cổ phiếu vì lo ngại thâm hụt ngân sách liên bang đang tăng vọt. Dù không hứng thú với vàng nhưng ông cũng đặt cược lớn vào bạc. Năm 1997, Buffett đã mua 129,7 triệu ounce bạc với giá dưới 6 USD/ounce và bán không lâu sau đó.

Hơn nữa, Warren Buffett từng cảnh báo rằng không nên đầu tư vào vàng vì nó không mang lại hiệu quả như một công ty. Giờ đây, các công ty khai thác vàng đang được hưởng lợi lớn từ việc giá vàng tăng phi mã, từ đó thúc đẩy lợi nhuận do chi phí sản xuất ổn định, giúp họ trở thành khoản đầu tư ngày càng hấp dẫn. Do đó, các công ty khai thác vàng đã huy động được 2,4 tỷ USD trong đợt niêm yết thứ cấp ở quý II.

Từ trước đến nay, Buffett nổi tiếng với quan điểm cho rằng ngân hàng là một ngành tốt, miễn là họ không mắc những sai lầm lớn. Ông đã gắn bó cùng Wells Fargo một thời gian dài vì ngân hàng này đã nỗ lực không dính dáng đến những bê bối trong nhiều năm. Trong khi đó, Bank of America được xếp hạng là ngân hàng giá trị nhất mà Berkshire nắm giữ cổ phần, tính theo vốn hóa và các khoản đầu tư vào cổ phiếu phổ thông chỉ xếp sau Apple.

Ngoài ra, Berkshire cũng cắt giảm cổ phần trong những công ty tài chính khác, trong đó có M&T Bank Corp.và một khoản đầu tư vào Bank of New York Mellon Corp. Ngay cả khoản đặt cược vào Visa và Mastercard cũng được giảm bớt trong quý vừa qua.

Bình luận về động thái này, giáo sư Kass cho biết khoản đầu tư vào Barrick là "cú sốc lớn nhất" từ hồ sơ được công bố hôm thứ Sáu và cho thấy rằng quy mô của khoản này có thể là cổ phần của Combs hoặc Weschler. Ông cho hay: "Bạn có thể vẫn nghĩ rằng họ có chung quan điểm hoài nghi khi đầu tư vào vàng như Buffett. Dù điều này đột nhiên xuất hiện trong danh mục đầu tư của ông ấy, nhưng đó thực sự vẫn là một ‘hàng rào’ chống lại những điều xấu có thể xảy ra."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên