MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước ngoặt của những gã khổng lồ công nghệ

27-05-2022 - 17:33 PM | Kinh tế số

Ông Sundar Pichai, CEO của Google

Ông Sundar Pichai, CEO của Google

VTV.vn - CEO của Google, ông Pichai lo ngoại, sự suy thoái gia tăng và các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hướng tới lĩnh vực công nghệ.

Trò chuyện với tờ Nikkei, ông Sundar Pichai cho biết, Google sẽ tăng tốc phản ứng với những quy định chặt chẽ hơn đang được triển khai trên khắp thế giới nhằm bảo vệ người dùng Internet. Ông cũng lên tiếng báo  hiệu rằng, các gã khổng lồ công nghệ đang ở giai đoạn bước ngoặt.

Cổ phiếu công nghệ chịu nhiều "đau thương"

Trước đó, ông Sundar Pichai đã có cuộc trò chuyện với truyền thông quốc tế trong khuôn khổ Hội nghị các nhà phát triển hàng năm Google I/O được tổ chức vào tháng 5.

Theo ông Pichai, Google và các công ty công nghệ lớn khác ở Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục phát triển, một phần nhờ đại dịch COVID-19 khiến nhiều lĩnh vực của đời sống chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã "phủ bóng đen" lên hoạt động kinh doanh của  gã khổng lồ này. Giá cổ phiếu của Google đã giảm mạnh kể từ đầu năm.

Cụ thể, cổ phiếu của Alphabet, tập đoàn mẹ của Google đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm. Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực công nghệ có thể nhìn rõ qua nhiều chỉ số như  như  Nasdaq hay S&P 500 của nhiều công ty Internet lớn.

Bước ngoặt của những gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 1.

Những ông lớn công nghệ bị ảnh hưởng nặng vì làn sóng bán tháo cổ phiếu

Theo CNN, so với cuối tháng 12/2021, ở thời điểm giữa tháng 5, chỉ số S&P 500 đã giảm đến 18%, đồng nghĩa với việc 7.000 tỷ USD vốn hoá "bốc hơi" khỏi thị trường.

Đáng chú ý, cố phiếu các công ty công nghệ thiệt hại nặng nề nhất. Ước tính gần 3.000 tỷ USD trong 7.000 tỷ USD sụt giảm vốn hóa thị trường của S&P 500 đến từ lĩnh vực công nghệ. Cổ phiếu các đại gia công nghệ như Apple , Microsoft, Amazon , Alphabet, Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và Tesla đều chìm trong sắc đỏ. Riêng Netflix đã mất 70% giá trị - giảm mạnh nhất trong S&P 500 năm nay.

Cùng với S&P 500, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm tới 13% tính từ đầu năm đến giữa tháng 5.Chỉ số Nasdaq cũng giảm gần 30% vào năm 2022.

"Ngành công nghệ có xu hướng nhiều chu kỳ bất ổn hơn"

Cũng trong cuộc trò chuyện, ông Pichai chỉ ra, cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine và xu hướng thắt chặt tiền tệ của các  ngân hàng trung ương trên thế đang là mối quan tâm lớn.

"Các nền kinh tế có xu hướng theo chu kỳ và ngành công nghệ có xu hướng nhiều chu kỳ bất ổn hơn", ông Pichai nói.

CEO Google cũng nhấn mạnh, ngành công nghệ chắc chắn bị ảnh hưởng phần nào bởi những bất ổn chính trị và kinh tế. Khi điều kiện kinh doanh khó khăn, Netflix đã thông báo sa thải nhiều nhân viên trong khi Meta, công ty mẹ của Facebook, tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư.

Tuy nhiên, ông Pichai khẳng định, công nghệ đang tạo ra những "giá trị thực" cho nền kinh tế và vai trò của ngành này sẽ không thay đổi trong dài hạn.

Vào tháng 4, Google đã công bố kế hoạch tuyển dụng 12.000 nhân sự tại Mỹ  vào năm 2022, tăng khoảng 20% ​​so với năm trước. Vị CEO 49 tuổi cho biết, Google sẽ tiếp tục thuê người và đầu tư "trong dài hạn". Việc này vẫn diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái và các cơ quan quản lý trên toàn thế giowis đang tăng cường giám sát các gã khổng lồ công nghệ. Trong đó, "Đạo luật thị trường kỹ thuật số" của Liên minh châu Âu là một trường hợp điển hình.

"Khi Internet đã phát triển, tất cả các quốc gia đều suy nghĩ về những quy định kỹ thuật số phù hợp. Họ muốn bảo vệ công dân của mình và đảm bảo các quy tắc của mình được áp dụng", ông Pichai nói.

Ông cũng nói thêm, Google đang xem xét thay đổi một số sản phẩm để tuân thủ các quy định mới, chẳng hạn như quy định cho các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

"Tất cả chúng ta đều thấy những lợi ích từ một môi trường Internet miễn phí, cởi mở và tương tác. Sự cân bằng để đạt được tính đúng đắn trong tất cả những điều này là chúng ta không nên làm cho internet trở nên quá cồng kềnh thông qua các quy định", ông Pichai nhấn mạnh. Ông cho biết thêm, bản thân sẽ lên tiếng nếu thấy cần.

Tăng chi tiêu cho nghiên cứu phát triển

Theo thông tin từ CNBC, Alphabet, tập đoàn mẹ của Google, đã tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên 22% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó, lên 9,1 tỷ USD, bất chấp sự bất ổn kinh tế và biến động thị trường.

Trong cuộc trò chuyện với CNBC, ông Pichai cho biết, công ty đang đa dạng hóa các mảng kinh doanh và coi đây là một nguồn sức mạnh.

"Chúng tôi đầu tư vào các công nghệ nền tảng và chúng tôi có mặt trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, chúng tôi đang đa dạng hóa. Rõ ràng, Alphabet có các sản phẩm quan trọng như tìm kiếm trên Internet hay YouTube.

Chúng tôi có các sản phẩm liên quan đến hệ điều hành Android, kho ứng dụng Play và các thiết bị phần cứng. Kinh doanh dịch vụ đám mây cũng là một lĩnh vực đầy cơ hội lớn. Chúng tôi đang làm mọi thứ trên toàn cầu với tư cách là một công ty. Điều đó cho phép chúng tôi có một cái nhìn dài hạn và suy nghĩ thông suốt trong những giai đoạn như thế này", ông Pichai nói.

Bước ngoặt của những gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 2.

Ông Pichai tại Hội nghị các nhà phát triển Google I/O năm 2022

Google đã khởi động Hội nghị các nhà phát triển hàng năm Google I/O bằng việc công bố các mẫu điện thoại thông minh mới Pixel 6a; giới thiệu Pixel 7 và 7 Pro; Pixel Buds Pro và Pixel Watch, Google Wallet và kính thực tế tăng cường sử dụng trí thông minh nhân tạo để dịch lời nói thành văn bản.

Trong cuộc canh trạnh với các đối thủ, đặc biệt là mạng xã hội video ngắn TikTok, đang rất  phổ biến đối với người tiêu dùng trẻ tuổi, Google đã phát triển YouTube Shorts. Dịch vụ này hiện đang thu hút hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày tính đến cuối tháng 4, tăng từ con số 15 tỷ vào tháng 1.

"Chúng tôi phải đáp ứng những gì người dùng đang yêu cầu. Chúng tôi đang cố gắng mang đến cho họ trải nghiệm tốt nhất và vì vậy, chúng tôi cảm thấy bị thách thức để làm tốt hơn", ông Pichai cho hay.

Theo Thuỳ An

VTV

Trở lên trên