MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước ngoặt tuổi 43: Nghĩ mình quá già để làm việc tại Google, bất ngờ được mời vào vị trí lương 8,3 tỷ đồng

08-07-2024 - 14:46 PM | Kinh tế số

Bước ngoặt tuổi 43: Nghĩ mình quá già để làm việc tại Google, bất ngờ được mời vào vị trí lương 8,3 tỷ đồng

Khoảng một thập kỷ trước, Boardman đã từng ứng tuyển vào Google và tham gia một số vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, cơ hội này đã vụt mất khi nhân sự tuyển dụng ông đã rời đi. Kể từ đó, Boardman không còn nộp đơn vào Google nữa.

Vài tháng trước, trong lúc đang làm việc tại Boston Consulting Group, Boardman nhận Google làm khách hàng. Ngay sau đó, Google đã tiếp cận và đề nghị ông một vị trí tuyển dụng tại Google Cloud. Vị trí này thuộc bộ phận bán hàng với mức lương 256.000 bảng Anh (tương đương hơn 8,3 tỷ đồng).

Boardman thừa nhận mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn là điều khó có thể chối từ. Ông cho rằng đây là bước tiến tốt nhất trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, Boardman cũng không khỏi bất ngờ vì trước đó ông luôn nghĩ rằng bản thân đã quá tuổi để làm việc tại một công ty công nghệ như Google.

Các công ty công nghệ lớn thường có xu hướng tuyển dụng nhân sự trẻ tuổi. Theo Boardman, một trong những lý do là bởi những ứng viên đã có hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ khó thích nghi với văn hóa công ty. Thống kê từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy số lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ giảm dần sau 45 tuổi. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về vấn đề phân biệt tuổi tác, nhiều lao động lớn tuổi chia sẻ rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Gần đây, một nhân viên công nghệ bị sa thải cho biết anh ta bị từ chối bởi đã quá già để làm việc trong lĩnh vực này sau ba thập kỷ kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trường hợp của Boardman cho thấy vẫn có cơ hội việc làm tại các công ty công nghệ lớn cho những người ở độ tuổi trung niên. Các công ty đang hướng đến việc đa dạng hóa đội ngũ nhân viên. Việc tuyển dụng ứng viên thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau cũng là một phần trong chiến lược này.

Dưới đây là những lời khuyên của Boardman dành cho những người muốn gia nhập lĩnh vực công nghệ ở độ tuổi muộn:

Am hiểu về công ty bạn muốn ứng tuyển: Nhờ có Google là khách hàng, Boardman đã hiểu rõ về sản phẩm cũng như cách thức hoạt động của đội ngũ tại đây. Khi tham gia phỏng vấn, ông không cần phải tìm hiểu lại từ đầu hay lo lắng về việc thể hiện kiến thức.

Bên cạnh đó, Boardman cũng quen biết những người trong nhóm tuyển dụng. Điều này giúp ông hiểu rõ hơn về những gì họ đang tìm kiếm. Boardman gợi ý mọi người nên tham gia các sự kiện chuyên nghiệp và mở rộng mạng lưới quan hệ trong suốt sự nghiệp. Từ đó, bạn có thể tạo dựng các mối quan hệ và tìm hiểu về công ty mình muốn ứng tuyển.

Tự tin thể hiện bản thân: Là một ứng viên lớn tuổi, Boardman tận dụng kinh nghiệm của bản thân để đưa ra câu trả lời chân thực và những phản hồi xác đáng cho Google.

Boardman ví Google như một người nổi tiếng. Khi gặp mặt trực tiếp, mọi người thường chỉ "nói những điều tốt đẹp". Mặc dù các ứng viên thường muốn tạo ấn tượng tốt bằng những lời khen ngợi, Boardman lại không ngần ngại nêu ra cả ưu và nhược điểm. Ông nhận thấy rằng khi đặt ra những câu hỏi khó và thẳng thắn, các khách hàng sẽ cởi mở hơn. Nhờ đó, những rào cản giữa hai bên cũng được phá bỏ.

Tìm kiếm công việc phù hợp: Theo Boardman, ứng viên chỉ có thể ứng tuyển vào Google một lần mỗi năm. Ông cho biết vị trí công việc mà ông ứng tuyển cách đây một thập kỷ là hoàn toàn phù hợp. Sau khi bỏ lỡ cơ hội đó, Boardman chưa từng thấy công việc nào thực sự phù hợp với mình.

"Bạn không thể gượng ép bản thân", Boardman nói. "Chúng ta thường so sánh bản thân với người khác, tự tạo áp lực và nghĩ rằng mọi thứ không diễn ra như ý muốn".

Boardman cho rằng đó là cách tiếp cận sai lầm. Thay vì chỉ tập trung vào một công ty, ông đã tìm thấy thành công tại BCG, thăng tiến dần và cuối cùng đạt được công việc mơ ước. Ông khuyên mọi người nên tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng của bản thân và làm việc với những người có chung chí hướng.

Không ngừng nỗ lực: Boardman đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt sự nghiệp của mình để có được vị trí như ngày hôm nay. Là người đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 20 năm, Boardman hoàn toàn có thể tự hài lòng với những gì mình đang có. Tuy nhiên, ông cho biết bản thân vẫn luôn nỗ lực hết mình cho sự nghiệp.

Điều này đòi hỏi ông phải đánh đổi rất nhiều thứ. Boardman chia sẻ "ông làm việc bảy ngày một tuần". Ông dành phần lớn thời gian cho công việc và các dự án cá nhân. Điều này khiến ông không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Ông thậm chí từng phải thuê một căn hộ ở Luân Đôn, xa vợ con để thuận tiện cho công việc.

"Nếu cánh cửa này đóng lại, hãy tự mình tạo ra cánh cửa khác", Boardman nói.

Hoàng Hà

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên