MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước sang năm 2019, tạo cho bản thân những đặc điểm này để trở thành một người lôi cuốn khi giao tiếp, ấn tượng trong mọi cuộc thương lượng

31-12-2018 - 13:33 PM | Sống

Sự lôi cuốn có khả năng làm tăng cơ hội thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn. Khoa học đã chú ý đến khái niệm này và nhận thấy sức thu hút là một đặc điểm mà mọi người đều có thể phát triển nếu có ý thức rèn luyện nghiêm túc.

Tôi thường băn khoăn tự hỏi rằng làm thế nào để một số người dường như có tất cả trong tay. Những người này giỏi giao tiếp, giàu năng lượng và có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Sự hấp dẫn, năng lượng tích cực, tỏa ra từ họ giúp mọi người đều cảm thấy tốt hơn và muốn ở cạnh họ.

Bằng cách hình thành cho mình những thói quen mà người có sức lôi cuốn sở hữu, chúng ta chắc chắn có thể phát triển để trở nên hấp dẫn hơn.

Theo Tiến sĩ Ronald Riggio, giáo sư ngành tâm lý học lãnh đạo và tổ chức tại trường Claremont McKenna College, sức hấp dẫn gồm có ba thành phần chính:

- Tính biểu cảm - Một mẹo để tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên và dễ dàng truyền đạt cảm xúc.

- Tính kiểm soát - Khả năng tinh chỉnh tính cách của bạn để phù hợp với hoàn cảnh xã hội và đặc điểm của bất kỳ nhóm nào.

- Nhạy cảm - Một món quà dành cho những người biết lắng nghe.

Và dưới đây là những đặc điểm tiêu biểu mà chúng ta có thể tìm thấy ở bất cứ ai có sức lôi cuốn:

1. Tự tin

Ở những người có khả năng hấp dẫn người khác luôn toát ra một sự tự tin nhất định. Theo đánh giá của Harvard Business, sự tự tin có thể lôi kéo người khác đến mức mọi người sẵn sàng tin tưởng bất cứ ai thể hiện nó. 

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng việc thể hiện sự tự tin thậm chí còn tạo ra nhiều ưu thế trong việc thiết lập niềm tin hơn so với khả năng thực sự của bạn. Theo đó, sức ảnh hưởng của bạn không chỉ nằm ở những gì bạn có mà còn ở trong những gì bạn thể hiện ra ngoài.

2. Sự chu đáo và quan tâm người khác

*Bước sang năm 2019, tạo cho bản thân những thói quen này để trở thành một người lôi cuốn khi giao tiếp, ấn tượng trong mọi cuộc thương lượng - Ảnh 1.

Các cá nhân có sức hấp dẫn thường biết cách làm cho mọi người xung quanh cảm thấy họ có giá trị và được tôn trọng. Điều này có được là do họ đã dành thời gian để quan sát, chú ý đến những người mà họ tương tác.

Những thói quen đơn giản như đặt câu hỏi, duy trì giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, phản ứng nhanh, giao tiếp bằng những cử chỉ không lời,… là những phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng để tạo ra sức hút trong mỗi cuộc trò chuyện. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giao tiếp bằng mắt có ảnh hưởng lớn đến cách người khác đánh giá về năng lực, sự tự tin của bạn.

3. Có đam mê và biết cách thể hiện đam mê

*Bước sang năm 2019, tạo cho bản thân những thói quen này để trở thành một người lôi cuốn khi giao tiếp, ấn tượng trong mọi cuộc thương lượng - Ảnh 2.

Những người lôi cuốn có xu hướng thể hiện đam mê và theo đuổi những gì họ tin tưởng. Niềm đam mê này thúc đẩy mọi người xung quanh hành động.

Khoa học hành vi đã chỉ ra rằng những cảm xúc mạnh mẽ có thể lan truyền rất nhanh trong cộng đồng. Một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực này, Tiến sĩ Elaine Hatfield, đã thực hiện một số nghiên cứu cho thấy cách mọi người tiếp nhận cảm xúc của người khác.

Ví dụ: nếu bạn có một người bạn luôn chỉ trích mọi người, bạn cũng sớm trở thành một kẻ hay chỉ trích người khác. Tương tự như vậy, nếu ở cạnh một người có nhiều đam mê và lạc quan, bạn cũng sẽ suy nghĩ và hành xử tích cực hơn.

4. Sự gần gũi, thân thiện

Người lôi cuốn đồng thời cũng là người ấm áp và dễ gần. Tâm lí chung của đa số trong chúng ta là sẽ tin tưởng và gần gũi với những ai có khả năng khiến họ cảm thấy ấm áp, thân thiện.

Theo bác sĩ Robert Zajonic, khi cơ mặt co lại để tạo ra một nụ cười, lưu lượng máu lên não sẽ tăng lên làm giảm nhiệt độ não và tạo cảm giác về sự hạnh phúc. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mỉm cười có liên quan đến cách một người có khả năng tiếp cận và có năng lực. Do đó, nếu bạn muốn trau dồi khả năng lôi cuốn người khác của mình, hãy làm họ mỉm cười.

5. Có tầm nhìn rộng

*Bước sang năm 2019, tạo cho bản thân những thói quen này để trở thành một người lôi cuốn khi giao tiếp, ấn tượng trong mọi cuộc thương lượng - Ảnh 3.

Trong suốt thế kỷ 20, nhà xã hội học Max Weber đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về sự lôi cuốn và đi đến kết luận rằng một người có sức lôi cuốn là người có tầm nhìn rõ ràng về tương lai và mạnh dạn tiến về phía trước. Họ là những người nói về những ý tưởng lớn và táo bạo nhất.

Một ví dụ về tuýp người này có thể kể đến Steve Jobs, đồng sáng lập và là CEO nổi tiếng của Apple, người đã tuyển dụng Giám đốc điều hành Pepsi John Sculley khi hỏi ông rằng: "Anh muốn cả đời đi bán nước đường, hay cùng tôi thay đổi thế giới”. Chỉ 1 câu hỏi thôi nhưng đã cho thấy Steve Jobs giỏi thương thuyết và lôi cuốn người khác như thế nào.

Minh An

Addicted2succes

Trở lên trên