TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước vào vòng xoáy đầu tư condotel, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo

18-11-2016 - 15:42 PM | Thị trường

Bước vào vòng xoáy đầu tư condotel, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo

Cân nhắc lợi nhuận chủ đầu tư cam kết, nhưng cũng phải tính đến đường dài như khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị bất động sản là nguyên tắc nhà đầu tư phải luôn nhớ khi bước vào cuộc chơi đầu tư condotel.

Ngày 17/6, hội thảo “Đầu tư căn hộ khách sạn: Đường dài mới biết ngựa hay” đã diễn ra tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết nhu cầu mua ngôi nhà thứ 2 của các hộ gia đình Việt Nam ngày càng cao do xu hướng tích lũy đang dần chuyển sang nhu cầu đầu tư.

"Chính vì nhu cầu tăng cao, cùng với chính sách gần đây của chính phủ đang thúc đẩy phát triển ngành du lịch, nên nhu cầu khách sạn cũng tăng trưởng mạnh. Đó cũng là lý do tại sao xu hướng đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) đang nở rộ", ông Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nam nhận xét, đã và đang có xu hướng tiến về phía Nam của người Hà Nội. Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Hà Nội là nơi có nguồn tiền tích trữ lớn, trong khi nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh rẻ hơn tại Hà Nội nhưng giá cho thuê lại cao hơn nên ngày càng có nhiều người Hà Nội đổ về đầu tư ở phía Nam và các tỉnh ven biển miền Trung.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Furama Resort Đà Nẵng cũng cho biết, condotel là một trong những phân khúc phát triển nóng nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Là những dự án căn hộ được thiết kế và vận hành như khách sạn, condotel mang lại giá trị kép cho nhà đầu tư: vừa để nghỉ dưỡng, vừa sinh lời hiệu quả và giá trị bất động sản tăng theo thời gian".

Cùng quan điểm với ông Quỳnh, bà Nguyễn Thị Hoa Lý, phụ trách kinh doanh dự án Ariyana Smart Condotel Nha Trang nêu bật 4 yếu tố khiến condotel trở nên thu hút khách hàng và nhà đầu tư. Đó là, sản phẩm là vừa túi tiền; thứ 2 khả năng hoàn vốn từ cho thuê lại của condotel rất nhanh do dự án thường nằm ở những vị trí đắc địa tại các thành phố du lịch trọng điểm của cả nước.

Thứ ba là lợi nhuận từ việc cho thuê được chia sẻ với công ty quản lý chuyên nghiệp và các nhà đầu tư không phải trả trước phí cho sự quản lý này. Điểm cuối cùng không kém phần quan trọng là sản phẩm có tính thanh khoản cao và các chương trình trao đổi kỳ nghỉ linh hoạt.

Theo dự báo của ông Quỳnh, việc cạnh tranh nhằm thu hút khách thuê giữa các dự án condotel với nhau và với khách sạn truyền thống sẽ diễn ra gay gắt khi các dự án hiện nay đi vào hoạt động.

“Vì thế, để tạo thuận lợi cho công tác kinh doanh và vận hành sau này, chủ đầu tư phải thiết kế dự án theo tiêu chí của bất động sản nghỉ dưỡng tức là có đầy đủ những tiện ích như ở khách sạn 4-5 sao để có thể vừa phục vụ khách cá nhân, gia đình hoặc khách đoàn, cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc hội nghị. Nếu dự án thiếu đi những dịch vụ tiện ích này thì sẽ khó thu hút được khách thuê, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận", ông Quỳnh chia sẻ.

Tuy nhiên, dù đầu tư condotel đang là phân khúc hấp dẫn nhưng là người trong cuộc, đại diện Furama Resort Đà Nẵng cho biết nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo, vừa cân nhắc lợi nhuận chủ đầu tư cam kết, nhưng cũng phải tính đến đường dài bởi khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị bất động sản của condotel phụ thuộc vào khả năng vận hành của chủ đầu tư và công ty quản lý", ông Quỳnh nhấn mạnh.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên