MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bưởi Diễn được mùa nhưng lại lo về giá

05-01-2019 - 13:36 PM | Thị trường

Trong khi bưởi Diễn được chào bán tại vườn giá rẻ nhất cũng khoảng 40.000 đồng/quả thì trên mạng xã hội và các khu chợ lại được nhiều người rao bán với giá rất rẻ, từ 20.000 - 30.000 đồng/quả.

Gần đến dịp Tết Nguyên Đán 2018, nhu cầu mua bưởi bày mâm ngũ quả hay để ăn, làm quà biếu của mỗi gia đình ngày càng cao. Trong đó, bưởi Diễn là loại quả được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi hương vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Phú Diễn, Đan Phượng, Quốc Oai, Phúc Thọ (của Hà Nội), Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ,… Mỗi một vùng đất lại cho ra những chất lượng quả khác nhau. Tuy nhiên, bưởi Diễn có nguồn gốc ở hai làng Phú Diễn và Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới cho hương vị đúng độ và đặc biệt nhất.

Bác Nhàn (Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, giống bưởi diễn bắt đầu cho thu hoạch từ khoảng tháng 11, 12 âm lịch đúng vào dịp cận tết Nguyên Đán, nên được nhiều người dân Hà Nội tìm đến đặt mua để sử dụng và làm quà biếu. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên hầu hết các vườn bưởi đều được mùa sai quả, mỗi gốc có thể đạt từ 60 - 70 quả.

"Nhiều thương lái và khách hàng đã đến tận vườn đặt mua bưởi phục vụ dịp tết Nguyên đán sắp đến. Năm nay, giá bưởi dao động ở mức 40.000 – 60.000 đồng/quả bán tại vườn. Đặc biệt những trái bưởi từ cây được trồng lâu năm (20 - 30 tuổi) có giá cao hơn hẳn và thường không có bán ra thị trường".

Bưởi Diễn được mùa nhưng lại lo về giá - Ảnh 1.

Bưởi Diễn được bàn tràn lan với nhiều mức giá khác nhau.

Trong khi bưởi Diễn được chào bán tại vườn giá rẻ nhất cũng khoảng 40.000 đồng/quả thì trên mạng xã hội và các khu chợ lại được nhiều người rao bán với giá rất rẻ, từ 20.000 - 30.000 đồng/quả, thậm chí mua nhiều còn có giá chưa đến 20.000 đồng.

Liên hệ với bà Nga, một chủ vườn tại Phú Diễn cho hay, bây giờ, có rất nhiều nơi trồng bưởi và rao bán với giá bán rẻ hơn nhưng chất lượng không thể so sánh được với bưởi Diễn. Những người sành ăn, họ tìm đến tận vườn để mua bằng được thứ bưởi Diễn được trồng trên chính đất Diễn, nên năm nay bưởi được mùa được giá nên người nông dân vô cùng phấn khởi.

"Đặc trưng của bưởi trên đất Diễn không nơi nào có được đó là vị bưởi thơm nức phòng dù chỉ để 2-3 quả. Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh. Những cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to nhỉnh hơn trái cam. Bưởi Diễn chính gốc có vị ngọt thơm pha một chút vị đắng, mọng nước, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi."

Vui mừng vì vụ bưởi được mùa lại trúng giá nhưng người dân tại Phú Diễn, Minh Khai lại đang vất vả giữ bưởi trước nạn trộm cắp. Nhiều nông dân trồng bưởi phải trắng đêm thức canh chờ đến ngày thương lái mua bưởi.

Theo những người nông dân trồng bưởi tại phường Minh Khai, bưởi Diễn vốn là thứ quả có giá trị kinh tế cao lại dễ bán nên rất hay bị các đối tượng trộm cắp dòm ngó. Hơn nữa, hầu hết các vườn bưởi được trồng tại phường Minh Khai lại xa khu dân cư, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp hoành hành.

Trước thực trạng trên, nhiều nông dân trồng bưởi đã phải ngủ lại vườn cả ngày lẫn đêm, tìm đủ biện pháp giữ bưởi đến ngày thu hoạch. Ông Tiến, chủ vườn bưởi tại Phú Diễn cũng cho biết, “Nhà nào có vườn cũng phải làm hàng rào bao quanh, kéo điện thắp sáng ban đêm. Những ngày này thì bất kể đêm hôm rét mướt chúng tôi cũng phải túc trực tại vườn, nếu không trông nom tốt thì thành quả cả năm coi như mất không."

Theo chị Hoa, một tiểu thương chuyên kinh doanh hoa quả trên phố Kim Mã, Hà Nội, nhiều năm nay, bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên thị trường, nên người dân nhiều vùng quê lân cận như các huyện ngoại thành Hà Nội chọn trồng. Tuy nhiên cùng một giống nhưng bưởi Diễn ở những vùng lân cận vị nhạt hơn, muốn có được vị ngọt cũng phải mất 15 – 20 năm chăm sóc. Bên cạnh đó, giá bán các loại bưởi Diễn trồng ngoài làng Diễn thường rẻ hơn. Tuy nhiên, để kéo khách, nhiều người bán vẫn lập lờ với bưởi xịn.

Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên