MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Business Times: Các nước ASEAN cần làm gì để thích nghi với những thay đổi cơ cấu của nền kinh tế mới?

Business Times: Các nước ASEAN cần làm gì để thích nghi với những thay đổi cơ cấu của nền kinh tế mới?

Theo Phó Thủ tướng Singapore, các doanh nghiệp trong ASEAN nên hợp tác chặt chẽ hơn. "Mặc dù căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, song nền kinh tế toàn cầu không chỉ bao gồm Mỹ và Trung Quốc", ông cho hay.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat nhấn mạnh, ASEAN cần đẩy mạnh ký kết các thỏa thuận về kinh tế số với các đối tác trên thế giới nhằm phát triển các lĩnh vực tăng trưởng mới hậu đại dịch Covid-19.

"Chúng ta cần suy nghĩ về hướng phát triển các lĩnh vực tăng trưởng mới, ví dụ như nền kinh tế số hay kinh tế xanh", ông Heng chia sẻ trong buổi diễn đàn do Đại sứ Ong Keng Yong điều hành vào ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các thành phố trên thế giới.

"Việc này sẽ song hành cùng với việc theo đuổi hội nhập kinh tế của khu vực, thậm chí còn quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch lần này", ông Heng cho biết. Cụ thể, Singapore đã ký kết các thỏa thuận kinh tế số với New Zealand, Australia và Chile.

Theo ông Heng, các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên được khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. "Chúng ta có thể đạt được nhiều mục tiêu hơn, cũng như cởi mở hơn trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới. Mặc dù căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, song nền kinh tế toàn cầu không chỉ bao gồm Mỹ và Trung Quốc. Vì vậy chúng ta nên hợp tác với các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia có xu hướng tăng trưởng trong những lĩnh vực mới".

Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc phải thích nghi với những thay đổi trong cơ cấu của nền kinh tế, và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn khi ASEAN tiếp cận với xu thế toàn cầu hóa.

"Vậy làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng người dân sẽ được trang bị để thích nghi với những thay đổi cơ cấu này. Tôi cho rằng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, hay phát triển nguồn nhân lực nên được ưu tiên. ASEAN có thể tận dụng rất tốt điều này vì dân số ở nhiều nơi trong khu vực còn khá trẻ", ông nói.

Phó Thủ tướng Singapore cũng lưu ý rằng tài chính xanh là một phần quan trọng của chương trình hội nghị tổng thể, khi các quốc gia hướng đến mục tiêu phục hồi xanh. "Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để làm tốt điều đó, bởi vì các dự án chất lượng cao rất quan trọng."

Vì vậy, việc thẩm định một dự án, cũng như đánh giá các chỉ số tài chính của dự án đó có thực sự xanh hay không là một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Đây là lý do tại sao Cơ quan Tiền tệ Singapore đã thành lập một lực lượng chuyên biệt để xây dựng các quy định hướng dẫn.

Thực tế, ASEAN chỉ chiếm 3% tổng nguồn đầu tư xanh trên toàn cầu. Do đó, ông Heng nhấn mạnh, "còn có rất nhiều việc phải làm".

Ông Heng kết luận: "Tôi vẫn lạc quan rằng khu vực châu Á sẽ phục hồi từ Covid-19 để tiếp tục phát triển. Nếu vậy, chúng ta thực sự phải hướng tới mục tiêu phục hồi tốt hơn và phục hồi xanh phải là một phần tất yếu trong chương trình nghị sự này".

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên