TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Anh: Nhu cầu kho lạnh leo thang, các nhà phát triển bất động sản ngoại sắp tiến vào thị trường Việt?

22-06-2021 - 10:51 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo Anh: Nhu cầu kho lạnh leo thang, các nhà phát triển bất động sản ngoại sắp tiến vào thị trường Việt?

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản đứng thứ 3 trên thế giới. Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm nhiều diện tích kho lạnh nhất cả nước. Điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản, cả các quỹ đầu tư mạo hiểm và bên cho vay.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản của công ty hàng đầu về kho lạnh Lineage Logistics (Hoa Kỳ) đã bắt đầu bước vào cuộc đua mua bán xuyên Đại Tây Dương. Ngày 8/6 vừa qua, Lineage Logistics thông báo mua lại Tập đoàn Kloosterboer, nền tảng tích hợp cho các dịch vụ lưu trữ, logistics và dịch vụ giá trị gia tăng.

Kloosterboer có 11 cơ sở tại Hà Lan, Pháp, Đức, Nam Phi và Canada, với tổng sức chứa 6,4 triệu m3. Ông Mike McClendon, Chủ tịch phụ trách hoạt động quốc tế của Lineage cho hay, động thái mua lại Kloosterboer là một bước tiến lớn của Lineage Logistics "với mục tiêu trở thành công ty logistics chuỗi lạnh nặng động nhất thế giới".

Một tuần sau, Lineage tiếp tục công bố thỏa thuận mua lại bộ phận kho lạnh của Tập đoàn Claus Sørensen. Claus Sorensen có 9 cơ sở kho lạnh khắp Đan Mạch, với tổng công suất 800.000 m3, nằm gần các cảng chính và các cơ sở sản xuất thực phẩm.

Thực tế, Lineage lựa chọn mở rộng quy mô sản xuất đúng vào thời điểm như cầu về kho lạnh đang ở mức cao, và dự báo xu hướng này sẽ còn duy trì như vậy trong thời gian dài.

Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản đứng thứ 3 trên thế giới. Lĩnh vực xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm nhiều diện tích kho lạnh nhất tại Việt Nam. Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19, có đến 30-50% đơn hàng xuất khẩu thủy sản đã bị hủy, dẫn đến hàng tồn kho leo thang, khiến hàng tồn trữ tại các kho lạnh và hoạt động công suất tối đa.

Báo Anh: Nhu cầu kho lạnh leo thang, các nhà phát triển bất động sản ngoại sắp tiến vào thị trường Việt? - Ảnh 1.

Tổng công suất kho lạnh cho thuê tại Việt Nam qua các năm. Đơn vị: nghìn pallet

Theo công ty tư vấn bất động sản JLL, các cơ sở kho lạnh tại Hoa Kỳ cũng như Australia đang hoạt động ở công suất tối đa. Liên minh Chuỗi lạnh Toàn cầu (GCCA) cho biết, tại Australia đang xảy ra khủng hoảng kho lạnh, khi mỗi người dân thành thị cần có 0,15 mkho lạnh, nhưng thực tế chỉ đạt được một nửa con số trên.

Xu hướng mua sắm hàng hóa trực tuyến chính là động lực thúc đẩy nhu cầu kho lạnh tăng cao. Tỷ lệ mua hàng trực tuyến đã tăng gấp đôi, từ 5% vào năm 2019 lên đến 10% vào năm ngoái trên toàn cầu. Điều này dẫn đến tình trạng tranh giành các cơ sở kho bãi gần khu vực dân cư tại nhiều quốc gia.

Tại châu Á, làn sóng thương mại điện tử ngày càng phát triển, cùng với việc tầng lớp trung lưu ngày càng đông, đã khiến hàng tươi sống, tạp hóa ngày càng hút hàng trên các sàn thương mại điện tử. Công ty nghiên cứu thị trường Forrester (Hoa Kỳ) dự báo, nhu cầu giao hàng tạp hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm 30% cho đến năm 2024. Tại Hoa Kỳ, mua sắm trực tuyến sẽ tăng tỷ lệ gấp đôi, ở mức 21,5% vào năm 2025.

Nhu cầu lớn khiến các nhà phát triển phải đáp ứng theo, dẫn đến sự bùng nổ xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo công ty tư vấn Emergen, xây dựng chuỗi kho lạnh được dự đoán sẽ đạt giá trị 18,6 tỷ USD vào năm 2027, tăng 13,8%/năm.

Tiềm năng của kho lạnh đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản, cả các quỹ đầu tư mạo hiểm và bên cho vay. Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc kho lạnh như một khoản đầu tư thay thế cho bất động sản công nghiệp truyền thống, các công ty logistics cũng đang tìm cách mở rộng sang các thị trường mới.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng chuỗi lạnh đã mở rộng hoạt động. Hiện Lineage có hơn 2,1 tỷ ft3 công suất tại 15 quốc gia khu vực châu Mỹ, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

Năm ngoái, công ty vận tải và kho bãi Americold (Hoa Kỳ) đã chi 461 triệu USD cho các cơ sở bảo quản lạnh mới, gấp đôi số tiền dự kiến trong năm. Ngoài ra, công ty này còn chi 2,6 tỷ USD cho các thương vụ mua lại cũng trong năm 2020.

Ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn cầu ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, thúc đẩy các nhà cung cấp dịch vụ logistics mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế. Tháng 5 năm ngoái, Lineage đã tiến vào thị trường Tây Ban Nha thông qua việc mua lại Frigorifricos de Navarra và một kho lạnh từ Frioastur ở Gijon.

Nguồn vốn cho các dự án mở rộng và xây dựng mới như vậy cũng ngày càng dễ tiếp cận. Tháng 3 vừa qua, Lineage đã huy động được 1,9 tỷ USD tài trợ nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tham khảo: The Loadstar

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên