MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Business Times: Triển khai Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN qua Việt Nam

03-11-2020 - 17:33 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Business Times: Triển khai Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN qua Việt Nam

Đại diện Hải quan Singapore nhấn mạnh, việc triển khai Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp các nước thành viên khai thác tiềm năng kinh tế, duy trì khả năng phục hồi cũng như đối phó với những bất định trong tương lai.

Theo The Business Times (Singapore), các doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và kết nối tốt hơn trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ qua 6 quốc gia khu vực Đông Nam Á thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) mới được triển khai vừa qua.

Hải quan Singapore và Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore vừa qua đã công bố triển khai Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) tại Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào và Camphuchia.

Hệ thống ACTS đơn giản hóa việc kiểm soát sự vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ qua các quốc gia thành viên ASEAN với thủ tục, cơ chế chung. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn phải tuân theo các biện pháp biên giới hiện hành do các quốc gia tương ứng áp đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hải quan Singapore nhấn mạnh: "Hiện nay, các thương nhân có thể thực hiện quá trình vận chuyển hàng hóa qua các nước thành viên ASEAN chỉ với một chiếc xe tải, một tờ khai hải quan và bảo lãnh của ngân hàng".

Bên cạnh đó, việc áp dụng hệ thống ACTS cho phép cơ quan hải quan ở mỗi quốc gia nắm bắt và theo dõi hiệu quả vận chuyển hàng hóa. Việc triển khai hệ thống đã được phê duyệt theo Hiệp định khung ASEAN về tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh và được 10 quốc gia thành viên ASEAN ký kết và phê chuẩn.

Theo đó, Chính phủ Singapore khẳng định đây là sáng kiến quan trọng trong khu vực, từ đó tạo thuận lợi cho thương mại nội khối ASEAN, thúc đẩy dòng chảy tự do hàng hóa. Đồng thời, hỗ trợ các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN nhằm tăng cường hội nhập, gắn kết, đổi mới và kết nối giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Ông Lee Boon Chong, Trợ lý cấp cao của Tổng Cục trưởng Hải quan Singapore kết luận: "Trong bối cảnh bất ổn thương mại quốc tế ngày càng gia tăng, việc ASEAN thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực là rất quan trọng. Từ đó, các quốc gia có thể khai thác tiềm năng kinh tế, duy trì khả năng phục hồi và sẵn sàng đối phó với những bất định trong tương lai".

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên