TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buýt nhanh nhanh hơn 5 phút: Đắt hơn đường cao tốc

22-12-2016 - 13:51 PM | Bất động sản

Buýt nhanh nhanh hơn 5 phút: Đắt hơn đường cao tốc

TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, xe buýt nhanh của Hà Nội quá đắt đỏ, không phù hợp với điều kiện hiện nay của thành phố

Lãng phí, không hiệu quả

Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh việc Hà Nội đưa vào vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt nhanh Yên Nghĩa – Kim Mã từ 1/1/2017, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Xuân Thủy - Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản giao thông bày tỏ nhiều băn khoăn.

Theo TS Thủy, cách đây khoảng 3 năm ông đã kiến nghị không nên triển khai tuyến xe buýt nhanh tại thủ đô nhưng Hà Nội không nghe.

“Các nước trên thế giới như Peru, Equador hay 1 số nước phát triển như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản đều có các tuyến xe buýt nhanh. Nhưng họ chỉ khai thác những tuyến có thể xây dựng được. Kinh nghiệm từ các quốc gia này đó là họ đầu tư những tuyến đương riêng, mặt cắt phải rộng ít nhất phải từ 25-30m, lúc đó xe buýt nhanh mới phát huy được tác dụng. Trong khi đường phố Hà Nội là phố cổ, trung tâm mặt cắt có có từ 7-11m. Hơn nữa ở Việt Nam xe máy, ô tô tràn lan đầy đường nhiều phương tiện như vậy làm sao ép xe buýt đi nhanh được?

Các nhà khoa học đã cảnh báo không nên phát triển quá nhanh, quá mạnh các tuyến xe buýt nhanh. Ùn tắc sẽ tăng lên, tạo ra những bất cập chứ không hề đơn giản”, TS Thủy nhấn mạnh.

Trước việc Hà Nội tiến hành họp báo và công bố xe buýt nhanh sẽ hơn xe buýt thường từ 5-10 phút, vị chuyên gia cho rằng đây là hành động vội vàng, thiếu sự suy xét một cách cẩn trọng của thành phố.


Mức đầu tư tuyến xe buýt nhanh của Hà Nội quá đắt đỏ, đắt hơn đường cao tốc nhưng hiệu quả thực tế không cao, thua kém nhiều so với các nước. Ảnh: TTO

Mức đầu tư tuyến xe buýt nhanh của Hà Nội quá đắt đỏ, đắt hơn đường cao tốc nhưng hiệu quả thực tế không cao, thua kém nhiều so với các nước. Ảnh: TTO

TS Thủy lập luận: “Mở ra tuyến xe buýt nhanh mà lại cấm các phương tiện khác như taxi, xe máy, ô tô hoạt động trong khu phố đó thì còn ý nghĩa gì nữa? Chống cái này thì chỗ khác lại xảy ra ùn tắc. Đó là cái sai lầm.

Thứ hai là Hà Nội muốn chứng tỏ ta đúng nên họp báo ngay. Họ thông báo xe buýt nhanh 5-10 phút so với buýt thường thì càng thấy bất cập. Vì một tuyến đường bỏ ra đến 55 triệu USD (khoảng 1100 tỷ đồng) mà nhanh hơn có 5 phút thì nên buồn chứ có gì vui?

Theo tính toán của tôi, hiện nay mỗi cây số xe buýt nhanh trị giá gần 4 triệu USD, tương đương khoảng 80 tỷ/km. Như thế quá đắt, đắt hơn cả đường cao tốc. Việc thông báo này tôi cho rằng rất buồn cười. Nhanh 5 phút cũng là vì có đường riêng và cấm các xe khác đi vào. Tính như vậy thì ý nghĩa và hiệu quả quá thấp.

Thứ ba là hiệu quả thể hiện ở số người đi. Số người dân tin và chọn đi xe buýt nhanh điều đó mới quan trọng. Nếu chỉ có tốc độ không thì không giải quyết được vấn đề gì. Triển khai xe buýt nhanh nhưng trên xe có dăm mười người thì hiệu quả nó không thực chất.

Hơn nữa việc triển khai xây dựng tuyến xe buýt nhanh của Hà Nội cũng cần phải Việt hóa đi. Nếu chúng ta bê nguyên xi của nước ngoài vào làm thì quá tốn kém mà hiệu quả thấp, dẫn đến lãng phí không gian, lãng phí tiền bạc”.

Một vấn đề khác được TS Thủy chỉ ra đó là hệ thống cơ sở hạ tầng để phục vụ xe buýt nhanh chưa thật sự đồng bộ, hiện đại như số tiền bỏ ra khiến người dân tin tưởng. Điển hình nhất là làn đường chỉ cải tạo lại, quét vạch mới hay như hệ thống nhà chờ lộn xộn, chưa đưa vào khai thác nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Vị chuyên gia cũng không đồng tình khi lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội so sánh với tàu điện ngầm metro hay đường sắt trên cao rồi kết luận làm xe buýt nhanh không tốn kém, tiết kiệm.

“Đã là xe buýt thì triển khai tất nhiên phải rẻ hơn metro hay đường sắt trên cao. Chúng ta phải nhớ rằng, một chuyến metro đi ngầm hoặc đi trên cao nếu chạy đúng thiết kế phải chở được 60.000 hành khách/giờ. Còn tuyến xe buýt nhanh thì con số trên không quá 1.000-2.000 hành khách/giờ. Hơn nữa metro đi đường riêng rất an toàn và đúng giờ theo lộ trình, biểu đồ. Tốc độ cũng rất cao, bình quân khoảng 40 km/h. Còn xe buýt nhanh tôi nghĩ tốc độ chỉ đạt 15-16 km/h thôi.

Nếu so sánh phải căn cứ, đối chiếu tổng hợp chứ nếu nói như cơ quan chức năng của Hà Nội thì không đúng và không khoa học”, TS Thủy phân tích.

Không nên phát triển ồ ạt xe buýt nhanh

Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy nhấn mạnh, Hà Nội cần phải thật sự cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như người dân về phương tiện xe buýt nhanh.

TS Thủy dẫn chứng, trước đây trên địa bàn thủ đô đã có 1 tuyến xe buýt nhanh từ Hà Đông đi Ngã Tư Sở. Tuy nhiên hoạt động không hiệu quả nên bắt buộc phải dừng lại.

“Chúng ta không rút kinh nghiệm mà làm tiếp tuyến Yên Nghĩa – Kim Mã này. Như vậy rất lãng phí vì hiệu quả thực tế không cao. Bây giờ công trình đã làm rồi, phê phán cơ quan chức năng cũng chẳng được gì nữa. Hà Nội phải rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư lên. Tiền là mồ hôi nước mắt của người dân nên phải sử dụng hợp lý, không thể đổ tiền vào chỗ lãng phí như vậy. Phải có người chịu trách nhiệm, không nên đổ cho tập thể”, TS Thủy nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cũng đề nghị Hà Nội trong thời gian này chỉ tập trung vào thí điểm tuyến xe buýt nhanh Yên Nghĩa – Kim Mã, không nên tiếp tục xây dựng thêm 7 tuyến khác như chủ trương đã thông qua trước đó.

PV

Đất việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên