MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BVSC: Tín dụng tăng mạnh nhất 10 năm, Vietcombank có thể được nới room lên 19%

28-07-2022 - 15:40 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC: Tín dụng tăng mạnh nhất 10 năm, Vietcombank có thể được nới room lên 19%

Theo BVSC, Vietcombank đã giảm cho vay trên thị trường liên ngân hàng và dành nhiều nguồn vốn hơn cho mục đích cho vay khách hàng

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết tăng trưởng tín dụng của Vietcombank tính đến cuối quý 2/2022 đã lên tới 14,4%, tương ứng với mức tăng 6,9% so với cuối quý I. Với mức tăng này thì nhiều khả năng VCB và MBB là 2 ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong nửa đầu năm 2022 và đây cũng là mức tăng trước tín dụng nhanh nhất trong 10 năm qua của Vietcombank.

Theo BVSC, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank được dẫn dắt bởi nhóm khách hàng cá nhân với mức tăng khoảng 17% và nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn với mức tăng khoảng 14%. Cuối quý 2/2022, Vietcombank chỉ nắm giữ 11.608 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, giảm 1,9% so với cuối năm trước và giảm 0,7% trong quý 2. Tỷ trọng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp trên tổng tín dụng của Vietcombank chỉ ở mức 1%.

Nhóm phân tích cho rằng, tăng trưởng tín dụng cả nước trong 6 tháng đầu năm đạt mức 9,34% trong khi kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm chỉ vào khoảng 14% thì dư địa hạn mức tín dụng cho các ngân hàng là tương đối hạn chế cho 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, với việc Vietcombank đã đề xuất nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng cũng như là ngân hàng có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế trong 2 năm đại dịch Covid-19 thì nhiều khả năng ngân hàng vẫn sẽ được giao hạn mức tín dụng tích cực với mức ước tính hạn mức tín dụng cả năm vào khoảng 18-19%

Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động của Vietcombank đạt mức 4,9% tương ứng tăng 1,1% so với cuối quý I. Đây tiếp tục là mức tăng trưởng thấp hơn khá nhiều so với tăng trưởng tín dụng.

Theo BVSC, Vietcombank đã giảm cho vay trên thị trường liên ngân hàng và dành nhiều nguồn vốn hơn cho mục đích cho vay khách hàng. Điều này đã kéo mức LDR thuần lên 92%, là mức cao lịch sử của Vietcombank nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với các ngân hàng thường mại cổ phần khác.

''Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh lạm phát kỳ vọng gia tăng cũng như NHNN có thể cấp thêm hạn mức tín dụng thì Vietcombank có thể gia tăng lãi suất huy động để thu hút thêm tiền gửi khách hàng nhưng Vietcombank sẽ chịu ít áp lực gia tăng lãi suất hơn các ngân hàng thương mại cổ phần khác'', BVSC đánh giá.

BVSC: Tín dụng tăng mạnh nhất 10 năm, Vietcombank có thể được nới room lên 19%  - Ảnh 1.

Mặt khác, nhóm phân tích cũng cho biết các chỉ tiêu chất lượng tài sản của Vietcombank đều gia tăng so với cuối quý 1/2022 như: (1) Tỷ lệ nợ xấu giảm 0,21 điểm % về mức 0,61%; (2) tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng 133% lên mức 506%, đây là mức cao lịch sử của Vietcombank cũng như các ngân hàng ở Việt Nam; (3) số ngày phải thu giảm 7 ngày về còn 32 ngày, đây là mức thấp tương đương với các ngân hàng tập trung bán lẻ; (4) tỷ lệ nợ tái cơ cấu giảm từ mức 7 nghìn tỷ đồng xuống còn 4 nghìn tỷ đồng.

BVSC: Tín dụng tăng mạnh nhất 10 năm, Vietcombank có thể được nới room lên 19%  - Ảnh 2.

Theo BVSC, với mức giảm tương đối mạnh của nợ tái cơ cấu thì Vietcombank được hoàn nhập lại khoản trích lập dự phòng của những món nợ tái cơ cấu này. Tuy nhiên, chi phí dự phòng trong quý 2 vẫn cao hơn khá nhiều so với quý 1. Nhiều khả năng Vietcombank đã đẩy mạnh thực hiện trích lập dự phòng để tạo ra bộ đệm tốt hơn cho thời gian tới.

https://cafef.vn/bvsc-tin-dung-tang-manh-nhat-10-nam-vietcombank-co-the-duoc-noi-room-len-19-20220728145013033.chn

Quốc Thụy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên