TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá chép giảm sâu trong ngày ông Công ông Táo, tiểu thương méo mặt

28-01-2019 - 13:06 PM | Thị trường

Cá chép giảm sâu trong ngày ông Công ông Táo, tiểu thương méo mặt

Trái với sự tăng giá của nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu ngày ông Công ông Táo như hoa tươi, vàng mã... giá cá chép năm nay giảm mạnh do người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang cá giấy.

Chợ cá đầu mối Yên Sở trong ngày ông Công ông Táo tất bật, nhộn nhịp với hàng trăm chuyến xe chở cá ra vào bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, năm nay lại là một cái Tết không vui với các tiểu thương khi nhu cầu giảm, người dân chuyển sang mua cá giấy tiễn ông Công ông Táo về trời.

Nhiều tiểu thương cho biết, giá cá vàng năm nay chỉ còn 50.000-60.000 đồng/kg, giảm hơn 70% so với mức giá năm ngoái. Giá giảm sâu nhưng vào thời điểm này (23 tháng Chạp) lượng tiêu thụ rất chậm.

"Từng chuyến xe ra vào liên tục, nhìn bên ngoài thì thấy chợ nhộn nhịp, sôi động nhưng thực chất năm nay sức mua của người dân rất chậm. Nhiều hộ kinh doanh còn nhẩm tính vụ này chỉ có lỗ hoặc hòa vốn chứ không có lãi. Nếu như năm ngoái, cá chép vàng có giá cao nhất 180.000 đồng/kg, cá chép đỏ là 200.000 đồng/kg vẫn không có hàng để bán thì năm nay, mặc dù mức giá giữa 2 loại cá này không chênh lệch nhiều nhưng không có người hỏi mua", chị Nhàn, tiểu thương tại chợ cá Yên Sở chia sẻ.

Cá chép giảm sâu trong ngày ông Công ông Táo, tiểu thương méo mặt - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng nay, tất cả các chợ lớn, chợ cóc trên địa bàn Hà Nội, đồ thờ cúng phục vụ cúng ông Công ông Táo đã được bày bán la liệt.

Anh Hùng, tiểu thương chợ Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, giá cá năm nay giảm do nguồn cung lớn.

"Giá cá chép vàng loại lớn phóng sinh ở mức 40.000 đồng/3 con; còn loại nhỏ có giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/3 con rẻ hơn rất nhiều so với mức giá 100.000 đồng/3 con loại lớn và 20.000 - 50.000 đồng/3 con loại nhỏ của năm ngoái. Giá mỗi nơi một khác, tùy vào màu sắc và kích thước cá".

Những năm gần đây, người dân chuyển sang dùng cá chép giấy được bán cùng với bộ hia mũ ông Công ông Táo, vừa tiện, rẻ, lại bảo vệ môi trường. Mỗi bộ có đầy đủ cả quần áo, mũ, giày dép… cho một bà hai ông và 3 cá chép được bán tại các chợ có giá bán từ 60.000-80.000 đồng tùy loại to nhỏ. Đặc biệt những bộ đẹp, cầu kỳ giá có thể lên đến hàng trăm ngàn tùy theo nhu cầu của từng gia đình.

Chiều ngược lại, hoa tươi để phụ vụ trong mâm lễ cúng ông Công ông Táo tăng giá theo từng giờ. Cụ thể, giá 1 cành ly dao động từ 30-30.000 đồng/cành, tăng gấp rưỡi so với những ngày trước đó. Các loại hoa cúc, hoa lay ơn, hoa hồng cũng tăng lên 60-70.000 đồng/chúc, gấp đôi so với ngày thường.

Không chỉ có hoa tươi mà các loại hoa quả cho mâm cúng ông Công, ông Táo cũng tăng giá. Cụ thể, na có giá 85.000 đồng/kg, nho có giá 200.000 đồng/kg, thanh long có giá 60.000 đồng/kg, các loại quả khác như nhãn, xoài, chôm chôm,…cũng tăng gấp rưỡi so với mấy ngày trước.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cũng tăng giá như giò, xôi, hay bánh chưng, gà để cúng được bán cũng khá nhiều, giá cũng tăng lên chút ít.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên