TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ca ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới

21-01-2021 - 10:46 AM | Sống

Ca ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới

Anh Felix Gretarson, 48 tuổi, người Iceland, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép cả 2 cánh tay và 2 vai sau ca mổ được thực hiện tại Pháp.

Anh Gretarson làm nghề thợ điện và đã gặp tai nạn lao động điện giật vào năm 1998. Anh đã phải trải qua ca phẫu thuật phức tạp loại bỏ hai tay, kéo dài 14 tiếng đồng hồ.

Anh đã tìm đến giáo sưJean-Michel Dubernard - bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng ở Lyon mong được thực hiện ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới. Trải qua 2 năm trời, anh mới được các bác sĩ ở Pháp đồng ý xem xét cấy ghép tay. Và sau 4 năm nằm trong danh sách chờ, anh đã được ghép hai cánh tay tại Bệnh viện Edouard Herriot, trực thuộc Bệnh viện Đại học Hospices Civils ở Lyon (HCL).

Ca ghép hai tay và vai đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hình: Nord News

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 15 tiếng đồng hồ và đòi hỏi êkíp phẫu thuật gồm khoảng 50 bác sĩ từ 4 bệnh viện để thực hiện ghép 2 cánh tay ở ngang vai. HCL thông báo ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không cần thở máy. Dự kiến, khi bệnh nhân hoàn toàn bình phục, HCL mới chính thức công bố ca phẫu thuật thành công.

Trường hợp của anh Felix Gretarsson là ca ghép 2 cánh tay và 2 vai đầu tiên trên thế giới. Dù được xem là kỳ tích nhưng việc hoàn thành phẫu thuật mới chỉ là bước đầu trong quá trình hồi phục lâu dài. Hiện Felix Gretarson chưa thể cử động 2 cánh tay vì còn phải đợi các dây thần kinh kết nối lại. Quá trình này dự kiến có thể kéo dài 3-4 năm.

Trên thế giới, phẫu thuật ghép tay khá hiếm. Từ năm 1998 đến nay, các bác sĩ mới chỉ ghép tay ở vị trí dưới vai.

Theo Nhật Anh

VTV

Trở lên trên