TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày

02-06-2021 - 23:26 PM | Sống

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày

Cũng nhờ vào cuộc cãi vã với hàng xóm, gia đình ông Vương (40 tuổi, Trung Quốc) mới phát hiện ra món ăn này đã ngấm ngầm khiến cả gia đình ông bị nhồi máu não.

Đầu tháng 10/2020, mấy đứa trẻ nhà hàng xóm tập đàn giữa đêm với âm thanh rất lớn. Gia đình ông Vương đã từng thuyết phục họ đóng cửa sổ lại để tránh làm phiền người khác khi bọn trẻ tập đàn, nhưng những người hàng xóm vẫn làm theo ý mình. Tối hôm đó, ông Vương vì không chịu nổi nữa nên đã sang cãi nhau với hàng xóm, thái độ của họ rất tệ khiến ông không chịu nổi nên đã trực tiếp quát mắng.

Sau khi tranh cãi hơn 10 phút, ông Vương cảm thấy trước mặt mình có một vệt đen mờ. Con trai và vợ ông ngay lập tức gọi cấp cứu khi thấy ông ngất xỉu. Trong khi chờ xe cấp cứu đến, vợ ông Vương và những người hàng xóm lại tiếp tục tranh cãi, rồi bà cũng ngất xỉu bất ngờ.

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau khi đến bệnh viện khám toàn thân, 2 vợ chồng ông Vương bị tắc mạch máu não diện rộng, được bác sĩ chẩn đoán là nhồi máu não, do tình trạng nguy kịch nên ông Vương dù được cứu sống nhưng sẽ bị liệt nửa người suốt phần đời còn lại; trong khi đó, vợ ông chỉ bị một số di chứng nhẹ. Nghe được tin này, con trai ông Vương bỗng nhiên cảm thấy choáng váng, sau đó cũng bất ngờ ngất xỉu, sau khi kiểm tra anh cũng được chẩn đoán là bị nhồi máu não.

Theo kết quả kiểm tra, lipid trong máu của 3 người trong gia đình ông Vương tương đối cao, bác sĩ nghi ngờ chế độ ăn uống của họ ẩn chứa những nguy hiểm vô cùng lớn. Sau khi tìm hiểu được biết, gia đình ông Vương thích ăn đồ nhiều dầu mỡ, đặc biệt khi xào thì cho rất nhiều mỡ lợn.

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày - Ảnh 2.

Hàm lượng chất béo trong mỡ lợn rất cao, nếu không kiểm soát lượng tiêu thụ mỗi lần xào và duy trì thói quen xấu này trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe của mạch máu. Thực tế, mỡ lợn sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ, khi các hạt mỡ trong máu tăng lên khiến máu bị nhớt, đặc sệt "như cháo". Theo thời gian quá trình lưu thông máu kém ảnh hưởng đến mạch máu não, hình thành các mảng bám trong mạch máu và dễ bị tắc nghẽn.

Vì vậy, bạn phải kiểm soát chặt chẽ lượng mỡ lợn khi nấu ăn để duy trì sức khỏe của các mạch máu.

Ngoài mỡ lợn, bạn cũng nên ăn 2 loại thực phẩm này càng ít càng tốt.

1. Đồ ngọt

Đồ ngọt có thể giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, nhưng lượng đồ ngọt bạn tiêu thụ phải được kiểm soát, ăn quá nhiều có thể gây tổn thương mạch máu.

Đường dễ chuyển hóa thành mỡ khiến hàm lượng lipid trong máu tăng cao dẫn đến tình trạng máu đặc, khi tốc độ lưu thông máu giảm và hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu, dễ gây xuất hiện nhồi máu não.

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày - Ảnh 3.

2. Đồ chua

Đồ muối chua chứa nhiều muối, trong muối có chứa một lượng ion natri nhất định.

Khi ăn vào quá nhiều ion natri, các mạch máu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trạng giãn mạch trầm trọng, lúc này huyết áp sẽ tăng cao, tốc độ xơ cứng mạch máu được đẩy nhanh, dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This

Theo Bie

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên