MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cá lồng chết bất thường, người nuôi thiệt hại tiền tỷ

20-08-2020 - 17:31 PM | Thị trường

Tại các lồng bè trên địa bàn xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu (Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, có hộ nuôi bị thiệt hại 100%.

Ông Phan Quốc Toàn, tiểu khu 4, xã Long Sơn cho biết, 3 ngày qua, cá nuôi trong bè bỗng dưng bỏ ăn, tuột nhớt, tróc da và chết hàng loạt. Đến sáng nay (19/8), hiện tượng trên vẫn đang tiếp diễn. Hiện nay, hơn 60.000 con cá bớp, cá chim và cá mú của ông đã chết trắng bè, ông Toàn ước tính thiệt hại gần 4 tỷ đồng.

“Đến hôm nay cá chết gần hết rồi, không hiểu sao cá lại chết nhiều như thế, kéo dài gần cả tháng nay. Cá có hiện tượng bạc mình, bỏ ăn rồi từ từ nổi lên mặt nước chết. Tôi nuôi cá 8 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy có tình trạng này. Giờ coi như trắng tay, nhiều hộ khác cũng vậy”, ông Phan Quốc Toàn nói.

Cá lồng chết bất thường, người nuôi thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 1.

Hàng trăm ngàn con cá Chim nuôi lồng bè ở Long Sơn chết bất thường

Cũng lâm vào tình cảnh tương tự, ông Vũ Văn Giang, tiểu khu 3, xã Long Sơn chia sẻ, thông thường vào thời điểm này trong năm, tỷ lệ cá chết chỉ 5 – 10%, tuy nhiên, chỉ 3 ngày qua, hơn 40.000 con cá chim, trọng lượng từ 0,4-0,6 kg/con bỗng nhiên nổi lên, phơi bụng trắng bè. Sáng nay ông Giang phải thuê người vớt cá mang đi tiêu hủy, thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

“Từ trước đến nay cá rất khỏe mạnh, nhưng sáng nay là chết hết luôn. Hiện, giá bán cá từ 125.000 – 130.000 đồng/kg nhưng không bán được cho ai, có người đến thu gom mang đi tiêu hủy hoặc xay làm bột cá. Nếu như bình thường, cá chim khoảng 0,6 kg đã chuẩn bị bán rồi, giờ cá chết không kịp trở tay”, ông Vũ Văn Giang cho biết.

Cá lồng chết bất thường, người nuôi thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 2.

Hàng trăm ngàn con cá Chim được thu gom mang đi tiêu hủy


Trao đổi với phóng viên VOV, ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho hay, sau khi nhận được thông tin cá chết tại tiểu khu 3, 4 và 6, xã đã cử cán bộ xuống hiện trường để thống kê thiệt hại. Ghi nhận ban đầu, tại 2 hộ dân nuôi cá lồng bè bị thiệt hại trên 60%, số lượng khoảng 130.000 con cá chim và khoảng 15.000 cá bớp. Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết bất thường.

“Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện việc kê khai. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên chấp hành quy định của Nhà nước, vệ sinh khu vực nuôi, thực hiện giãn cách, không nuôi mật độ dày, chọn thức ăn và con giống có xuất xứ rõ ràng”, ông Bùi Đức Bình nói.

Cá lồng chết bất thường, người nuôi thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 3.

Nhiều hộ nuôi cá gần như kiệt quệ trong nếu như không được hỗ trợ.


Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay mưa nhiều, khiến các yếu tố môi trường có biến động lớn, đặc biệt là độ mặn và khí độc (H2S). Do đó, người dân nên thường xuyên kiểm tra lồng nuôi, kiểm soát các chỉ số hóa sinh trong nước. Đặc biệt, không nên vứt cá chết ra sông tránh gây ảnh hưởng đến các hộ nuôi xung quanh và ô nhiễm môi trường nước.


Theo Lưu Sơn

VOV

Trở lên trên