MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cả nước chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm tạm thời đóng cửa

28-03-2023 - 15:25 PM | Xã hội

Cục Đăng kiểm Việt Nam- Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, tính đến sáng 28/3, toàn quốc có 234 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động (đạt 83%); chỉ còn 47 trạm đang tạm thời đóng cửa (chiếm 17%).

Theo Cục Đăng kiểm , các trung tâm đăng kiểm đóng cửa do thiếu đăng kiểm viên, không đủ điều kiện hoạt động theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới…

Cả nước chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm tạm thời đóng cửa - Ảnh 1.

Hà Nội mở lại nhiều trung tâm đăng kiểm.

Trong đó Hà Nội hiện có 18/31 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với tổng số 23/61 dây chuyền kiểm định. Tại TPHCM có 13/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động với khoảng gần 30 dây chuyền kiểm định.

So với cách đây khoảng 2 tuần, số trung tâm đăng kiểm hoạt động ở Hà Nội tăng lên gấp 3 (từ 6 trung tâm đăng kiểm tăng lên 18 trung tâm đăng kiểm) và TPHCM tăng thêm 4 trung tâm (9 trung tâm lên 13 trung tâm đăng kiểm), thể hiện nỗ lực của Cục Đăng kiểm trong việc phối hợp cùng các lực lượng khác như cảnh sát giao thông, quân đội để khôi phục hoạt động trở lại của các trung tâm đăng kiểm nhằm góp phần phục vụ người dân.

Trước đó, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 02/2023/TT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 22/3, trong đó, điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

Ngoài ra, Bộ GTVT đang sửa đổi Nghị định 139/2018 (quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới) với các nội dung như cho phép người có trình độ trung cấp, cao đẳng kỹ thuật cơ khí, có kinh nghiệm làm việc trong các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng ôtô, có thời gian thực tập nghiệp vụ được thi sát hạch và cấp chứng chỉ đăng kiểm viên.

Ngoài ra, Nghị định này cũng được đề xuất sửa đổi đó là mỗi dây chuyền kiểm định chỉ cần tối thiểu một đăng kiểm viên (bậc cao có thể đảm nhận tất cả các công đoạn trên một dây chuyền) thay vì cần tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có 1 đăng kiểm viên bậc cao như hiện nay; mỗi dây chuyền kiểm định không bị giới hạn công suất mỗi ngày (hiện quy định là 90 xe/dây chuyền).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đang ưu tiên nghiên cứu một số nội dung như cho phép các trung tâm đăng kiểm của lực lượng công an, quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô đáp ứng quy định được phép hoạt động kiểm định xe ôtô; nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm...

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên