MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cá rồng huyết long có gì đặc biệt khiến đại gia Hà Nội chi bạc triệu mua về nuôi chơi?

22-05-2018 - 11:05 AM | Sống

Nuôi cá huyết long hay cá rồng huyết long là một thú chơi khá xa xỉ, khi mà mỗi con cá cảnh loại này đắt bằng một chiếc xe máy, thậm chí ngang ngửa căn nhà.

Thời gian gần đây, trào lưu nuôi cá cảnh ngày càng nở rộ với nhiều loại cá độc lạ khác nhau, kèm với mức chi phí không hề rẻ. Một trong số đó là thú chơi cá huyết long , giống cá quý hiếm và được đánh giá thuộc hàng cao cấp.

 Cá rồng huyết long có gì đặc biệt khiến đại gia Hà Nội chi bạc triệu mua về nuôi chơi? - Ảnh 1.

Cá huyết long hay cá rồng huyết long nổi bật nhờ sắc đỏ bên ngoài, hình dáng cân đối. Trên thị trường, chúng được đánh giá là loại cá cảnh cao cấp.

Anh Nguyễn Hoài Thái (chủ siêu thị cá cảnh có tiếng ở Hà Nội) cho biết, cá rồng huyết long có xuất xứ từ Indonesia. So với các loại cá rồng như kim long, ngân long, thanh long… thì huyết long là loài đứng đầu dòng cá rồng về cả màu sắc cũng như giá trị.

Đặc điểm khác biệt của loại cá này là sự thay đổi màu sắc từ khi cá còn nhỏ đến khi trưởng thành. Toàn bộ thân cá có màu đỏ sáng, lớp vảy trên toàn thân đều, óng ánh đẹp mắt.

Tùy theo chất lượng, kích thước mà mỗi con cá có giá bán trung bình 1.000 – 2.000 đô la/con (khoảng 20 – 50 triệu đồng/con), gấp hàng trăm lần so với giá của nhiều loại cá cảnh thông thường.

Thậm chí, thị trường từng có những con cá huyết long rao bán với mức trên 1 tỷ đồng vì trọng lượng lớn (trên 2kg), đột biến về màu sắc hoặc hình dáng, thuộc hàng quý hiếm.

 Cá rồng huyết long có gì đặc biệt khiến đại gia Hà Nội chi bạc triệu mua về nuôi chơi? - Ảnh 2.

Cá rồng huyết long được rao bán cả nghìn đô la (tùy theo chủng loại).

Theo chia sẻ anh Nguyễn Minh Anh (chủ cửa hàng cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), tuy chi phí nuôi cá cảnh loại này thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất song, số lượng người nuôi cá rồng huyết long không hề ít.

Ở Hà Nội, hội chơi cá rồng lên tới cả nghìn thành viên. Trong đó, rất đông người chơi cá rồng huyết long.

Chủ tiệm cá này cũng cho biết thêm, số tiền đầu tư cho một bể cá huyết long khá lớn chỉ tính riêng chi phí mua cá đã có thể lên tới cả trăm triệu đồng, chưa kể chi phí thức ăn, phụ kiện bể, sục…. Do đó, những người mê dòng cá này đều có thu nhập cao, thậm chí thuộc hàng đại gia.

Nhiều người vì đơn thuần mê cá cảnh, nhưng cũng không hiếm người chơi dòng cá này vì ý nghĩa phong thủy mang lại.

Trong quan niệm trước đây, cá rồng là biểu tượng của sự quyền quý, may mắn và thịnh vượng. Do đó, những người làm kinh doanh hoặc coi trọng vấn đề phong thủy thường chọn làm bể cá rồng trong nhà với ý nghĩa rước đón tài lộc hoặc hợp mệnh làm ăn.

Anh Minh Anh cho hay, cũng vì những ý nghĩa tượng trưng này mà mức giá của cá rồng huyết long bị đẩy cao lên tới cả nghìn đô la.

Mặc dù vậy, theo chủ tiệm cá, vì là loại cá cảnh mang lại giá trị kinh tế cao, nên rất nhiều trường hợp người bán tìm mánh khóe qua mặt khách mua, nâng giá cá huyết long .

Trong đó, một loại cá thanh hồng được kích thích bằng hormon cho lên màu đỏ và trà trộn bán như cá huyết long non.

Thậm chí, theo cảnh báo của chủ tiệm cá, có những tiểu thương sử dụng chất kích màu, nhằm tạo một lớp ánh kim, lấp lánh tạm thời ở phần vảy cá huyết long . Thoạt nhìn, những con cá đã được "tân trang" sẽ bắt mắt và có vẻ hấp dẫn tự nhiên.

Tuy nhiên, sau một thời gian, màu sắc này bị phai dần khiến người chơi tưởng rằng cách nuôi dưỡng của mình không phù hợp, mà không ngờ đã mất tiền oan.

Cũng cảnh báo người chơi cá cảnh, trước khi chi hàng chục triệu cho cá huyết long cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc và chọn cơ sở cung cấp uy tín, anh Thế Tài (một nghệ nhân cá cảnh ở Hà Nội) cho biết, hiện nay, cá huyết long thuần chủng và cá lai rất khó phân biệt, nhất là khi cá còn non.

Trong khi đó, với những người còn ít kinh nghiệm chọn và nuôi cá cảnh có thể bị thu hút bởi màu sắc của cá huyết long mà không biết cá đã bị người bán tìm cách làm mù mắt.

Đây là cách mà vẫn có những tiểu thương sử dụng để đẩy sự biến đổi màu sắc của cá cảnh nhanh chóng, bởi khi chỉ thấy bóng tối, bản năng thay đổi màu sắc của loài huyết long trở nên mạnh mẽ.

Do đó, khi mua, anh Thế Tài khuyên khách hàng nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, chọn cá khỏe, vóc dáng cân đối, vảy cá đều, không bị trày xước.

Đặc biệt, dáng bơi không có xu hướng bị ngửa. Màu mắt cá luôn trộn lẫn giữa vàng, vàng kim, xanh lục và đỏ với nhiều cấp độ khác nhau.

"Khi nuôi dưỡng, độ pH từ 7–8, nhiệt độ nước trong khoảng từ 24–32 độ C là thích hợp cho huyết long", anh Tài tư vấn.

Theo Hoàng Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên