TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá tra giá tăng cao, song vẫn chưa hết lo

29-03-2017 - 10:02 AM | Thị trường

Cá tra giá tăng cao, song vẫn chưa hết lo
Cá tra ở ĐBSCL

Từ đầu năm đến nay giá cá tra rất tốt, đạt mức 26.500-27.000 đ/kg, cao nhất từ năm 2014 đến nay...

Ngày 28/3, tại TP Cần Thơ, trong chương trình họp mặt hơn 100 hội viên Hiệp hội cá tra VN (VINAPA), hội thảo “Ảnh hưởng kinh tế thế giới đối với ngành thủy sản VN”, cộng đồng các DN và người nuôi cá tra là hội viên liên kết SX của VINAPA ở ĐBSCL cho biết: Từ đầu năm đến nay giá cá tra rất tốt, đạt mức 26.500-27.000 đ/kg, cao nhất từ năm 2014 đến nay.

Với mức giá này người nuôi cá liên kết gia công cho các DN nếu giảm tỷ lệ cá nuôi hao hụt có lãi khoảng 2.000 đ/kg. Đối với một số ít người nuôi riêng lẻ bên ngoài là cơ hội bán được giá tốt, lãi 4.000-6.000 đ/kg.

Theo nhận định của các DN chế biến xuất khẩu cá tra, có thể lý giải nguyên nhân do tác động từ giá cá nguyên liệu tăng, do khâu SX cung ứng con giống không đáp ứng vùng SX nên tạm thời hụt nguồn cung cá nguyên liệu và thứ 2 là tác động từ thị trường Trung Quốc mới nổi lên trong 2 năm qua thay thế thị trường EU.

Trong khi đó, vừa qua do một số sự cố về công bố video về môi trường nuôi trồng, những tuyên bố của tập đoàn Carefour, Hội phụ huynh Tây Ban Nha sẽ không tiếp tục sử dụng sản phẩm cá tra, các nghi vấn về xuất xứ hàng hóa, chất lượng thiết bị kiểm nghiệm của các đơn vị chứng nhận đối với hàng thủy sản VN... thì sắp tới sự chuyển dịch thị trường cá tra VN vào EU sẽ còn vất vả, dự báo sẽ tiếp tục giảm. Do đó giá cá tra sắp tới liệu có suy giảm như năm 2016 hay không thì chưa thể đoán được, vì giá cá tra XK hiện không tăng nhiều.

Trước những rủi ro trong hợp đồng thương mại và một số thị trường còn tiềm ẩn rủi ro bất trắc, tại hội thảo, các hội viên VINAPA có buổi tọa đàm trao đổi thông tin với các chuyên gia kinh tế về hội nhập thương mại quốc tế, rủi ro thương mại của ngành thủy sản; vấn đề xây dựng hệ thống thẩm định để ngăn chặn, khắc phục rủi ro hợp đồng quốc tế.

Theo Hữu Đức

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên