MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Cá voi Bitcoin' tăng mạnh sau khi FTX phá sản

20-11-2022 - 18:35 PM | Kinh tế số

'Cá voi Bitcoin' tăng mạnh sau khi FTX phá sản

Thị trường tiền điện tử chao đảo sau sự sụp đổ có phần chóng vánh của sàn giao dịch FTX. Tuy nhiên, theo GlobalBlock, số lượng tài khoản có hơn 10.000 Bitcoin đã tăng mạnh sau sự kiện FTX.

Bitcoin có thời điểm đã để thủng mốc 16.600 USD/BTC vào hôm 18/11 - mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây – sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX tuyên bố phá sản.

"Ngành công nghiệp tiền điện tử [bị] rung chuyển bởi FTX và các nhà giao dịch đã bị sốc", Naeem Aslam, nhà phân tích tại công ty môi giới AvaTrade cho biết.

Trong bối cảnh đó, một số nhà đầu tư đặt cược vào Bitcoin đã bắt đầu hành động.

"Nhiều 'cá voi Bitcoin' đã chọn thời điểm hoảng loạn để tích lũy BTC, bởi lẽ số lượng địa chỉ có hơn 10.000 Bitcoin đã bùng nổ trong tuần qua", Marcus Sotitriou, chuyên viên phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, cho hay.

'Cá voi Bitcoin' là thuật ngữ để chỉ các ví có số dư trên 1.000 Bitcoin, có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Marcus Sotitriou cũng lưu ý, các 'cá voi Bitcoin' xuất hiện trên thị trường gần đây có thể là những nhà đầu tư giàu có hoặc quỹ phòng hộ tiền điện tử.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư nhỏ lẻ dường như vẫn đang chờ đợi thêm những phản ứng chính sách của các cơ quan quản lý sau sự kiện FTX.

Sự sụp đổ của FTX đặt ra những câu hỏi cơ bản về tương lai của tiền điện tử, từ vai trò của các sàn giao dịch và môi giới không được kiểm soát cho đến mức độ nghiêm ngặt của quy định.

Cùng với đó, hàng loạt công ty, quỹ đầu tư và các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng bị ảnh hưởng.

BlockFi – một trong những 'ông lớn' trong lĩnh vực cho vay tiền điện tử tại Mỹ, bên cạnh Celsius và Voyager – đang trên bờ vực phá sản. BlockFi từng vay 400 triệu USD từ FTX US để có thể tiếp tục hoạt động.

Genesis Trading – sàn giao dịch tiền điện tử vẫn còn hơn 175 triệu USD bị giữ lại ở FTX – cũng đã chặn việc rút tiền của khách hàng.

Temasek – quỹ đầu tư tại Singapore – mới đây đã hạch toán khoản lỗ 275 triệu USD liên quan đến khoản đầu tư vào FTX và FTX US.

Theo Nguyễn Ánh

Viettimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên