TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy!

02-03-2018 - 16:11 PM | Sống

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy!

Chúng ta luôn nghĩ những người thành công trên thế giới thường có IQ cao hoặc là họ may mắn. Nhưng không hẳn như thế, họ thành công là nhờ những cuốn sách, họ đánh giá cao việc đọc sách mỗi ngày và cho rằng đó là khoản đầu tư có lợi nhuận.

Từ 2 đô đến 20 tỷ đô

Đó thực sự là câu chuyện về hai chàng thanh niên trẻ tuổi cùng đến xin việc tại một cửa hàng bách hóa ở Omaha thuộc tiểu bang Nebraska. Cậu thanh niên lớn tuổi hơn xuất thân từ một gia đình nghèo túng quẫn giữa cơn ác mộng Đại suy thoái, vừa nuôi vừa bán chuột hamster để trang trải cuộc sống. Người kia ít tuổi hơn, vốn là cháu nội của chủ cửa hàng, đã bảo lưu việc học đại học và làm những công việc lặt vặt như bán kẹo cao su và coca dạo.

Sau đó, họ được trả 2 đô mỗi ngày. Vài chục năm sau, 2 con người ấy đã thu về được 20 tỷ đô la lợi nhuận mỗi năm từ tập đoàn do chính họ tạo dựng lên, đó là tập đoàn Berkshire Hathaway. Những chàng trai đó là ai? Không ai khác ngoài Charlie Munger và Warren Buffett.

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy! - Ảnh 1.

Charlie Munger (trái) và Warren Buffett (phải).

Bằng cách nào mà họ đã trở thành những nhà đầu tư thành công nhất nước Mỹ? 

Buffett dành 80% thời gian mỗi ngày cho việc đọc sách

Năm 2007, khi ấy Charlie Munger 84 tuổi đã chia sẻ với những sinh viên trường luật về bí quyết thành công của họ:

"Tôi luôn bắt gặp những người biết vươn lên trong cuộc sống, họ không phải là những người thông minh nhất cũng không phải những người siêng năng nhất, mà họ đều là những cỗ máy ham học hỏi. Họ luôn thức dậy với một cái đầu khôn ngoan hơn lúc họ đi ngủ, việc đó đã giúp đỡ họ rất nhiều đặc biệt khi cả một chặng đường dài đang chờ đợi phía trước."

Sự thật là, trong khoảng thời gian chập chững đặt chân vào lĩnh vực đầu tư, Buffett đã đọc 600 đến 1.000 trang sách một ngày. Cho đến bây giờ, ông vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thời gian mỗi ngày làm bạn với những cuốn sách với phương châm: dù bạn đang ở vị trí nào trong cuộc sống, tiếp tục học hỏi ắt sẽ thành công.

"Đọc 500 trang sách mỗi ngày để trau dồi kiến thức. Thói quen đó được hình thành thì chẳng khác nào bạn thu được lãi suất kép. Tất cả chúng ta đều có thể làm được điều đó nhưng tôi chắc chắn rằng không nhiều người sẽ thực hiện".

Những nhà tỷ phú thành công nhờ sách

Munger và Buffett không phải là những người duy nhất tin mình thành công nhờ vào việc đọc sách.

Doanh nhân công nghệ Elon Musk đã nghiên cứu phát minh ra tên lửa chỉ thông qua việc đọc sách. Musk đã phải trải qua một tuổi thơ thường xuyên bị bắt nạt khi còn sống ở Nam Phi. Chính những cuốn sách giả tưởng và khoa học viễn tưởng đã cứu rỗi tâm hồn của cậu bé cô đơn này và truyền cảm hứng để cậu sau này trở thành một huyền thoại công nghệ của thế giới.

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy! - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal.

Hay Bill Gates, người đàn ông giàu có nhất thế giới vẫn sống một cuộc sống của một mọt sách, ông đọc khoảng 50 đầu sách mỗi năm nhưng tuyệt đối không đọc sách viễn tưởng. Mặc dù ông đã đi tới rất nhiều nơi và gặp gỡ rất nhiều kiểu người, nhưng ông vẫn thích đọc sách hơn để trau dồi những kiến thức mới.

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy! - Ảnh 3.

Tỷ phú Bill Gates.

Cũng tương tự, năm 2015 ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã thách thức cả thế giới tham gia vào thử thách đọc một quyển sách mới mỗi 2 tuần.

Cả Warren Buffett, Bill Gates, Elon Musk đều đồng ý rằng, thói quen nhỏ này là khoản đầu tư có lợi nhuận: Bạn cũng có thể làm nhưng lại ít khi thực hiện đấy! - Ảnh 4.

Vậy, mục đích đọc sách của bạn là gì?

Để thức dậy với một cái đầu thông thái hơn hôm qua

Mặc dù đọc sách mang lại nhiều lợi ích to lớn thế nhưng nhiều người trong số chúng ta vẫn xem nhẹ việc này. Tại sao phải đọc sách khi mà cuối ngày bận rộn có cả tá việc thú vị hơn để làm như là xem phim, tụ tập bạn bè? Liệu có quá khó để vừa đọc sách vừa làm những việc mình thích? Tất nhiên chúng ta có thể làm được bằng cách điều chỉnh thời gian cho hợp lý. Có thể dành ra khoảng thời gian trước lúc đi ngủ, giờ nghỉ trưa hoặc vào lúc cafe sáng. Thậm chí tranh thủ khi đợi xe bus, tàu ngầm chúng ta cũng có thể đọc vài trang sách. Hãy coi việc đọc sách quan trọng như bữa ăn hằng ngày vậy. Chăm chỉ đọc sách để biến chính chúng ta thành những cố máy tri thức.

Trần Vân

Theo Thời đại/Blinkist Magazine

Trở lên trên