MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cả xã náo loạn vì 2 phụ nữ phát hiện nhiễm HIV: 'Tôi chịu tai tiếng, xấu hổ ở làng xóm'

13-08-2018 - 08:28 AM | Xã hội

Phía Trung tâm Y tế huyện đến lấy mẫu máu của người dân đi xét nghiệm, nhưng đã một tháng trôi qua vẫn chưa có kết quả.

Suy sụp khi biết nhiễm HIV

Liên quan đến việc người dân trong xã náo loạn vì có người bất ngờ bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, chia sẻ với phóng viên, chị T. T. T. (46 tuổi, ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn) cho hay, bản thân chị không biết mình bị nhiễm HIV từ khi nào.

Chị T. kể, cách đây một thời gian, chị mắc chứng đau nhức, lở loét trong khoang miệng không ăn uống được. Chị có đến nhờ bác sĩ T. (người cùng xóm - công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện) tiêm nhưng không khỏi. Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám thì được bác sĩ kết luận bị nhiễm HIV.

"Sau khi nhận kết quả, tôi về nhà nghĩ còn nước còn tát nên tiếp tục ra Bệnh viện Bạch Mai nằm ở khoa Da liễu. Khi xác định tôi nhiễm HIV thực sự, các bác sĩ cho chuyển lên khoa Nhiệt đới. Điều trị được một thời gian ở đây thì tôi xuất viện", chị T. kể.

 Cả xã náo loạn vì 2 phụ nữ phát hiện nhiễm HIV: Tôi chịu tai tiếng, xấu hổ ở làng xóm - Ảnh 1.

Chị T. không biết mắc bệnh từ đâu.

Chị T. nói rằng, bản thân không biết bị lây bệnh từ đâu. Chị không giao du bên ngoài, suốt ngày quanh quẩn ở quê nhà làm nương rẫy, chăm nuôi các con. Mỗi lần ốm đau, chị thường ra chỗ bác sĩ T. điều trị và tiêm, truyền nước.

"Khi nhận kết quả xét nghiệm, tôi sốc và nghi ngờ lây từ chồng vì anh ấy thường xuyên xuống Hà Nội làm thuê. Sau khi chồng tôi xét nghiệm, anh lại nhận kết quả âm tính, hai đứa con cũng không ai việc gì", chị T. nói.

Từ khi biết bị mắc bệnh, tinh thần chị T. suy sụp, sức khỏe diễn biến xấu, giảm cân và không thể ăn uống.

"Tôi chỉ mong uống thuốc để kéo dài sự sống, được nhìn thấy hai con khôn lớn, trưởng thành dù thế nào tôi cũng chấp nhận", chị T. rưng rưng khóc.

Cùng cảnh ngộ với chị T. là bà H. T. G. (59 tuổi, ở xóm Chiềng 3). Bà G. không biết đã bị lây nhiễm HIV từ đâu, chỉ biết trước đây mỗi lần đau ốm, bà thường đến nhờ bác sĩ T. chữa trị, người nhà của bà cũng thường xuyên ra thăm khám nhưng chỉ một mình bà mắc bệnh.

"Tôi rất lo lắng, giờ ăn cơm phải dùng bát đũa riêng lại còn chịu tai tiếng, xấu hổ ở làng xóm", bà G. buồn bã nói.

 Cả xã náo loạn vì 2 phụ nữ phát hiện nhiễm HIV: Tôi chịu tai tiếng, xấu hổ ở làng xóm - Ảnh 2.

Giấy xác nhận bệnh nhân nhiễm HIV từ bệnh viện.

Lấy mẫu máu xét nghiệm 1 tháng chưa có kết quả

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho hay, cách đây gần một tháng, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đến lấy mẫu máu của người dân trong xã đi xét nghiệm. Có ba người phải lấy máu lần thứ hai nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo lãnh đạo xã Kim Thượng, trước đây địa phương có một cháu bé phát hiện nhiễm HIV và mất tại bệnh viện. Việc cháu bị lây nhiễm từ đâu thì ông không nắm được. Chỉ biết rằng, gần nhà cháu có cặp vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này.

Sau khi cặp vợ chồng mất thì cũng phát hiện cháu bé bị bệnh, những người khác trong gia đình cháu không sao.

"Hiện chúng tôi vẫn chưa nắm được toàn xã có bao nhiêu người bị nhiễm HIV. Địa bàn không có người nghiện và tệ nạn mại dâm nên cũng không biết nguyên nhân do đâu", ông Mão phân trần.

Liên quan đến bác sĩ T., ông Mão nói, cơ sở của bác sĩ này mới hoạt động. Còn trước đó, bác sĩ T. tổ chức khám chữa bệnh ở nhà bố mẹ đẻ cách trung tâm xã Kim Thượng khá xa.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên