TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động thái lạ hé lộ chiến lược mới của Buffett và Berkshire Hathaway

07-11-2020 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Động thái lạ hé lộ chiến lược mới của Buffett và Berkshire Hathaway

Ngày 7/11, các nhà đầu tư có thể xem xét việc triển khai vốn sẽ có tác động như thế nào khi Berkshire báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Sự mong đợi này đã thúc đẩy cổ phiếu của Berkshire tăng gấp đôi so với S&P 500 trong quý III vừa qua.

Theo Bloomberg, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đưa ra một số chiến lược mới. Trong cả quý III vừa qua, tập đoàn này đã đầu tư vào các doanh nghiệp quốc tế và một đợt IPO. Đây là những mục tiêu không hề phổ biến đối với 1 công ty đã dành vài tháng đầu năm đứng ngoài thị trường, khi dịch Covid-19 lan rộng.

Ngày 7/11, các nhà đầu tư có thể xem xét việc triển khai vốn sẽ có tác động như thế nào khi Berkshire báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Sự mong đợi này đã thúc đẩy cổ phiếu của Berkshire tăng gấp đôi so với S&P 500 trong quý III vừa qua.

Sau khi đưa ra lời cảnh báo hồi tháng 5 về sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ phú Warren Buffett đã bắt đầu triển khai khối tiền mặt khổng lồ 146,6 tỷ USD của công ty và thậm chí mua cổ phiếu quỹ với khối lượng kỷ lục trong quý II. Các khoản đầu tư gần đây của Berkshire vào những công ty thương mại Nhật Bản và đợi IPO của Snowflake là dấu hiệu cho thấy tập đoàn này đã có chiến lược mới.

Jim Shanahan – nhà phân tích của Edward D. Jones & Co., cho biết trong một cuộc phỏng vấn từ xa: "Tôi nhận thấy một số cơ hội thú vị chỉ đến 1 lần và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chứng kiến số thương vụ mua lại tăng lên, nhiều hơn những gì họ đã tiết lộ hồi cuối tháng 7. Tôi vẫn thấy họ có mức độ thận trọng nhất định."

Cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng gần 20% trong quý III, trong khi mức tăng của S&P 500 là 8,5%. Sau 1 thập kỷ ảm đạm, cổ phiếu của Berkshire đã chứng kiến sự vượt trội so với thị trường, một phần là nhờ vào quy mô của họ: Tập đoàn này đã quá lớn và gặp trở ngại khi tìm được những thương vụ đầu tư có mức giá hấp dẫn để có thể thúc đẩy sự tăng trưởng.

Động thái lạ hé lộ chiến lược mới của Buffett và Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Cổ phiếu Berkshire vượt trội so với S&P 500 trong quý III.

Warren Buffett từ lâu đã ưa thích việc đầu tư trực tiếp hơn là mua cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, trong năm nay, tập đoàn của ông đã mua cổ phiếu quỹ với giá trị kỷ lục là 6,7 tỷ USD, chưa tính đến số tiền trong quý III được tiết lộ trong ngày hôm nay. UBS dự đoán con số này sẽ tăng thêm 3,2 tỷ USD.

Việc Berkshire mở rộng tầm nhìn bao gồm sự thúc đẩy lớn cho khoản đầu tư ra nước ngoài, với việc rót 6 tỷ USD vào 5 tập đoàn thương mại của Nhật Bản. Trong khi đó, công ty có trụ sở tại Omaha này thường đặt cược vào các doanh nghiệp Mỹ, dù vẫn có trường hợp ngoại lệ là đầu tư vào công ty sản xuất của Israel hồi năm 2006.

Matthew Palazola – nhà phân tích cấp cao của ngành này, và Derek Han – trợ lý phân tích, cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, Berkshire có thể không thực hiện thương vụ mua lại lớn nào trong bối cảnh thị trường biến động, dựa theo những bình luận trước đây của Warren Buffett."

Đợt IPO của Snowflake là một sự mới mẻ khác đối với Berkshire trong quý III, đưa công ty này vào lĩnh vực IPO. Đây là một phần trong thị trường mà Buffett thường tránh, dù thương vụ này dường như là bước đi được thực hiện bởi Todd Combs – nhà quản lý đầu tư của Berkshire.

Đối với báo cáo tài chính sắp công bố của Berkshire, các nhà phân tích của UBS dự kiến lợi nhuận từ hoạt động của tập đoàn này là khoảng 3.587 USD/cổ phiếu hạng A, giảm khoảng 25% so với 1 năm trước.

Lợi nhuận ròng của Berkshire nhìn chung sẽ dao động dựa trên sự biến động của cổ phiếu mà tập đoàn này nắm giữ. Ví dụ, Apple - cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, tăng 27% trong quý vừa qua. Cổ phiếu của Bank of America tăng 1,4%, trong khi Snowflake tăng hơn gấp đôi trong 2 tuần cuối của tháng 9.

Nhiều mảng kinh doanh của Berkshire, từ BNSF Railway Co. đến các công ty may mặc và giày dép, đã chịu tác động bởi sự lây lan của đại dịch. Theo các nhà phân tích của UBS, ngành đường sắt có thể phải đối mặt với áp lực trong quý III do sản lượng sụt giảm, nhưng có thể thấy tỷ suất lợi nhuận được cải thiện do chi phí giảm.

Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ để mắt đến Geico và các xu hướng đang diễn ra như thế nào đối với công ty bảo hiểm ô tô. Các công ty bảo hiểm ô tô bao gồm Geico và Allstate Corp. được hưởng lợi khi người dân Mỹ lái xe ít hơn trong thời gian giãn cách xã hội.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên