MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các chuyên gia thị trường: "Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung"

10-01-2022 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia thị trường: "Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung"

Xu hướng giảm giá trong các "ngóc ngách" được đầu cơ mạnh diễn ra khi nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho việc Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách.

Đối với những người lo ngại rằng chính sách tiền tệ được nới lỏng hàng thập kỷ đã tạo ra bong bóng tài sản trên khắp thế giới, thì những dấu hiệu rắc rối đầu tiên đã xuất hiện ở các thị trường mà nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào.

Còn đối với các chiến lược gia của Bank of America, một quả bong bóng đang "cùng lúc xuất hiện" ở các tài sản bao gồm tiền số, palladium, cổ phiếu công nghệ và các lĩnh vực rủi ro khác của thị trường. Xu hướng giảm giá trong các "ngóc ngách" được đầu cơ mạnh diễn ra khi nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho việc Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách.

Dưới đây là 8 biểu đồ cho thấy xu hướng đầu cơ đang giảm tốc đối với các loại tài sản khác nhau:

Quỹ Innovation ETF của Ark Investment Management đã giảm khoảng 46% so với mức cao kỷ lục vào tháng 2/2021. Tín hiệu về việc Fed sẽ cứng rắn hơn đã ảnh hưởng nặng nề đến nhóm cổ phiếu công nghệ giá trị cao và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của quỹ, bao gồm Tesla và Roku.

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 1.

Ark Innovation giảm mạnh so với mức đỉnh.

Hoạt động đầu cơ cũng dần hạ nhiệt ở những loại tài sản rủi ro khác trên TTCK. Một rổ chỉ số theo dõi các cổ phiếu công nghệ không sinh lời của Goldman Sachs đã sụt giảm sau 1 năm dài tăng giá, khi chỉ số theo dõi các SPAC giảm 35% từ mức đỉnh.

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 2.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ không sinh lời, ARKK ETF, chỉ số theo dõi các cổ phiếu IPO và SPAC đều cùng xu hướng đi xuống.

Todd Rosenbluth - trưởng bộ phận nghiên cứu quỹ ETF tại CFRA, cho biết: "Môi trường lãi suất cao có khả năng đang khiến nhà đầu tư đánh giá lại mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận. Tiềm năng tăng trưởng cao hơn những các doanh nghiệp kém ổn định đang dần ít được ưa chuộng, nhà đầu tư đang ưu tiên những doanh nghiệp ổn định hơn."

Tuy nhiên, ông không cho rằng sự "xoay chiều" này cho thấy quả bong bóng đang vỡ. Ông nói: "Tôi không thích từ bong bóng. Chúng ta đang ở giữa xu hướng này và mọi thứ có thể đảo ngược hoặc có thể không."

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 3.

Biến động theo tuần của Nasdaq Biotech.

Chỉ số Nasdaq Biotech - bao gồm các công ty như Amgen và Gilead Sciences, đã mất 6,5% trong tuần đầu tiên của năm mới và ghi nhận 5 ngày tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 3/2020. Nhiều thành viên của chỉ số này vẫn chưa có doanh thu và lợi nhuận, hiện chịu ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư thay đổi khi tháo chạy khỏi nhóm cổ phiếu rủi ro và lợi nhuận cao.

Trong khi đó, quỹ ETF Invesco Solar chứng kiến dòng outflow hơn 70 triệu USD vào thứ Năm tuần trước, con số lớn nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Quỹ này ghi nhận tỷ suất sinh lời hơn 230% vào năm 2020, nhưng hiện đang "mất nhiệt" do Fed cứng rắn hơn.

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 4.

Dòng vốn của Invesco Solar trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Tiền số cũng không tránh khỏi xu hướng sụt giảm. Cuối ngày thứ Sáu, Bitcoin mất khoảng 40% giá trị sau khi đạt mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11. Ether cũng mất khoảng 35% so với mức cao nhất trong tháng 11.

Theo Noelle Acheson - trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Genesis Global Trading, sự sụt giảm của Bitcoin dường như được thúc đẩy phần lớn bởi các nhà đầu tư ngắn hạn và những người coi Bitcoin là loại tài sản rủi ro và có xu hướng thanh lý vị thế để giảm mức độ rủi ro cho danh mục. Ông nói thêm: "Ngoài ra, đòn bẩy trên thị trường không ở mức quá lớn, có nghĩa là việc thanh lý vị thế phái sinh đẩy thị trường giao dịch thấp hơn."

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 5.

Giá Bitcoin và Ether.

Đà lao dốc của cổ phiếu công nghệ và thị trường tiền số là một "cú đánh" mạnh đối với quỹ ETT tập trung vào cả 2 ngành này: Global X Fintech ETF. Quỹ này vốn nắm giữ cả cổ phiếu của các công ty công nghệ mới nổi như Affirm hay doanh nghiệp liên quan đến tiền số như Coinbase. Global X Fintech giảm 30% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10.

Trong khi đó, Hang Seng Tech Index mất khoảng 50% so với mức kỷ lục vào đầu năm 2021, khi Bắc Kinh đưa ra các quy định mới và bong bóng bất động sản gây áp lực lớn cho cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

Giá các loại hàng hoá cũng dần hạ nhiệt. Sau nhiều năm tăng giá và đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5, giá palladium đã giảm khoảng 35%. 

Các chuyên gia thị trường: Nhóm tài sản đầu cơ lao dốc, những quả bong bóng đang dần nổ tung - Ảnh 6.

Giá palladium.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên