MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các cổ đông chủ chốt của Trần Anh đã "đổi" 95% cổ phần để nhận về số cổ phiếu Thế giới Di động trị giá hơn 800 tỷ

08-01-2018 - 14:16 PM | Doanh nghiệp

Các cổ đông chủ chốt của Trần Anh đã "đổi" 95% cổ phần để nhận về số cổ phiếu Thế giới Di động trị giá hơn 800 tỷ

Dựa theo giá mỗi cổ phiếu MWG trên thị trường, gần 6,2 triệu cổ phần vừa phát hành cho cổ đông Trần Anh có giá trị tương đương với giá thị trường cổ phiếu TAG hiện nay.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) vừa cho biết đã phát hành riêng lẻ gần 6,2 triệu cổ phiếu cho nhóm cổ đông cũ của CTCP Thế Giới Số Trần Anh (HOSE: TAG).

Mức giá phát hành là 93.300 đồng/cp, thấp hơn 30% so với mức giá thị trường của MWG. Tổng số tiền thu về từ đợt hành phát hành này là 577 tỷ đồng.

Danh sách các nhà đầu tư được phát hành gồm 9 cổ đông nắm 95% vốn của Trần Anh. Nhóm cổ đông này đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Thế Giới Di Động cách đây vài hôm.

Đợt phát hành của MWG thực chất là một phần trong kế hoạch mua lại Trần Anh đã được khởi động từ vài tháng trước. Các cổ đông chủ chốt của Trần Anh đã chấp nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn TAG cho MWG tiếp quản. Ngược lại, nhóm cổ đông này sẽ trở thành cổ đông MWG thông qua việc mua cổ phần phát hành riêng lẻ của MWG.

Hiện giá mà MWG bỏ ra mua TAG chưa được Thế Giới Di Động tiết lộ. Tuy nhiên, căn cứ theo giá thị trường cổ phiếu TAG trong phiên 02/1 khoảng 35.000 đồng/cp, Thế Giới Di Động có thể chi ra gần 825 tỷ đồng trong thương vụ nói trên.

Trong khi đó, dựa theo giá mỗi cổ phiếu MWG trên thị trường thì giá trị của gần 6,2 triệu cổ phần vừa phát hành cũng có giá trị vào khoảng 825 tỷ đồng, xấp xỉ mức giá mà MWG chi để mua 95% vốn TAG. Theo đó, nhiều khả năng đây là thương vụ sáp nhập được thực hiện bằng cách hoán đổi cổ phiếu mà MWG không phải bỏ tiền ra mua cổ phần của Trần Anh.

Thế Giới Di Động cũng cho biết mọi quá trình chuyển giao đã cơ bản hoàn tất và việc vận hành các siêu thị Trần Anh đã được đội ngũ của MWG thực hiện kể từ tháng 10/2017. Việc tiến đến sáp nhập với Trần Anh (chiếm khoảng 17% thị phần phía Bắc), thị phần bán lẻ điện máy gộp chung của hai công ty sẽ vào khoảng trên 30% ở thời điểm sáp nhập.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên