MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các doanh nghiệp Na Uy "nóng lòng" tìm cơ hội hợp tác đầu tư dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Năng lượng tái tạo là một chính sách không thể tách rời trong hướng phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo "Giải pháp phát triển điện mặt trời Na Uy" diễn ra sáng nay, 15/10, bà Grete Lochen, Quyền Đại sứ nước này tại Việt Nam cho biết Na Uy là một trong những quốc gia đi đầu về nghiên cứu và phát triển giải pháp cho năng lượng mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời.

Các doanh nghiệp Na Uy, theo đó, đang "nóng lòng" tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt triển khai các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Thị trường Việt Nam rất tiềm năng, ông Are Gloersen, Giám đốc khu vực châu Á công ty Ocean Sun. Nguyên nhân là hệ thống sông, hồ, trong đó có cả lòng hồ thuỷ điện rất phù hợp với giải pháp công nghệ mà công ty này cung cấp. Ông Are Gloersen nói rằng công nghệ này cho phép thực hiện dự án mà không gây ảnh hưởng đến đất nông nghiệp hay hệ sinh thái trong nước.

Trong những năm trở lại đây, từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành của Việt Nam đã xác định đây là hướng đầu tư tối ưu về năng lượng, phục vụ cho phát triển bền vững.

Đầu tư năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời, cũng đang được dự báo là xu hướng sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Trên thế giới, trong suốt 3 năm qua đã có sự chuyển dịch về đầu tư năng lượng. Theo đó, cứ mỗi năm, có 200 tỷ USD được rót vào năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, phải nhìn nhận Việt Nam là nước có tiềm năng về năng lượng mặt trời, khi mật độ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 4,3 kWh/m2, số ngày nắng nóng trung bình khoảng 2.000 giờ/năm.

Đặc biệt, từ Đà Nẵng trở vào thì năng lượng mặt trời tốt hơn hẳn, mật độ năng lượng bức xạ trong khoảng 4,5 - 5 kWh/m2; số ngày nắng trung bình là 2200 - 2500 giờ/năm. Do đó, việc ứng dụng điện mặt trời khu vực này sẽ có hiệu quả cao.

Tính đến tháng 6 năm nay, 100 dự án điện mặt trời quy mô lớn đã được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh hoặc quốc gia. Trong đó, tổng công suất đăng ký là 4,7 GW vào năm 2020 và tăng thêm 1,77 GW sau năm 2020.

Vũ Hoà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên