MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các hãng sản xuất ô tô tăng gấp đôi chi tiêu cho xe điện, pin lên 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030

23-10-2022 - 07:38 AM | Thị trường

Các hãng sản xuất ô tô tăng gấp đôi chi tiêu cho xe điện, pin lên 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới có kế hoạch chi gần 1,2 nghìn tỷ USD đến năm 2030 để phát triển và sản xuất hàng triệu xe điện, cùng với pin và nguyên liệu thô.

Kế hoạch đầu tư trên nhằm hỗ trợ sản xuất xe điện , theo phân tích của Reuters về dữ liệu công khai và dự đoán do các công ty này công bố.

Con số đầu tư vào xe điện , chưa được công bố trước đây, thấp hơn các ước tính đầu tư trước đó của Reuters và cao hơn gấp 2 lần so với tính toán gần đây nhất được công bố chỉ một năm trước.

Để đặt con số vào bối cảnh, Alphabet, công ty mẹ của Google và Waymo, có vốn hóa thị trường là 1,3 nghìn tỷ USD.

Các nhà sản xuất ô tô đã dự báo kế hoạch sản xuất 54 triệu xe điện chạy bằng pin vào năm 2030, chiếm hơn 50% tổng sản lượng xe, theo phân tích.

Để hỗ trợ với mức độ cao nhất đối với xe điện, các nhà sản xuất ô tô và đối tác sản xuất pin của họ đang có kế hoạch lắp đặt công suất sản xuất pin 5,8 terawatt giờ vào năm 2030, theo dữ liệu từ Benchmark Mineral Intelligence và các nhà sản xuất.

Đứng đầu phụ trách là Tesla, trong đó Giám đốc điều hành Elon Musk đã vạch ra một kế hoạch táo bạo để sản xuất 20 triệu xe điện vào năm 2030, yêu cầu lượng pin ước tính 3 terawatt giờ. Vào cuối tháng 10, ông Musk cho biết, Tesla đang làm việc trên một nền tảng xe nhỏ hơn với mục tiêu chi phí chỉ bằng một nửa so với Model 3 và Model Y.

Các hãng sản xuất ô tô tăng gấp đôi chi tiêu cho xe điện, pin lên 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 - Ảnh 1.

Gắn logo lên ô tô tại dây chuyền sản xuất các mẫu ô tô điện của tập đoàn Volkswagen, ở Zwickau, Đức, ngày 26/4/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Tesla chưa tiết lộ đầy đủ về kế hoạch chi tiêu của mình, mức tăng trưởng theo cấp số nhân như vậy (tăng gấp 13 lần so với ước tính 1,5 triệu xe mà hãng hy vọng sẽ bán được trong năm nay) sẽ dẫn đến chi phí hàng trăm tỷ USD, theo phân tích của Reuters. Các tiết lộ dự báo tài chính của Tesla về nhu cầu xe điện toàn cầu cũng như sản xuất pin và pin khoáng.

Volkswagen của Đức, đứng sau so với Tesla, có kế hoạch đầy tham vọng đến cuối thập kỷ nhắm mục tiêu hơn 100 tỷ USD để xây dựng danh mục xe điện toàn cầu, bổ sung các "gigafactories" (nhà máy sản xuất pin lithium-ion và linh kiện xe điện) mới ở châu Âu và Bắc Mỹ và khóa sổ cung cấp nguyên liệu thô chính.

Tập đoàn ô tô Toyota của Nhật Bản đang đầu tư 70 tỷ USD để điện khí hóa các phương tiện và sản xuất nhiều pin hơn, đồng thời dự kiến ​​bán ít nhất 3,5 triệu xe điện chạy bằng pin (BEV) vào năm 2030. Tập đoàn này có kế hoạch sản xuất ít nhất 30 BEV khác nhau và dự kiến ​​sẽ chuyển toàn bộ dòng xe Lexus sang chạy pin điện vào khoảng thời gian trên.

Ford Motor Co tiếp tục tăng mức chi tiêu cho xe điện mới, hiện ở mức 50 tỷ USD, và ít nhất 240 gigawatt giờ pin với các đối tác của mình vì họ đặt mục tiêu sản xuất khoảng 3 triệu BEV vào năm 2030, một nửa tổng sản lượng.

Mercedes-Benz đã dành ít nhất 47 tỷ USD cho việc phát triển và sản xuất xe điện, gần 2/3 trong số đó để tăng dung lượng pin toàn cầu của mình với các đối tác lên hơn 200 gigawatt giờ.

BMW, Stellantis và General Motors đều có kế hoạch chi ít nhất 35 tỷ USD cho xe điện và pin, trong đó Stellantis đưa ra chương trình pin tích cực nhất với dự kiến ​​công suất 400 gigawatt giờ cùng các đối tác vào năm 2030, bao gồm 4 nhà máy ở Bắc Mỹ.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên