MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các kênh vừa bị VTVCab cắt có thứ hạng thế nào với kênh mới tương ứng?

05-04-2018 - 14:31 PM | Doanh nghiệp

Để có thể so sánh thứ hạng (dựa vào mức độ ưa thích của người xem), người ta sẽ sử dụng chỉ số rating của kênh đó.

Mới đây trên VTVCab , ngày 31/3, nhiều kênh truyền hình quen thuộc đối với các khách hàng Việt Nam như HBO, Fox, Discovery, AXN, Cartoon Network, Disney, Cinemax... đã được thay thế bởi các kênh mới khá lạ như BOX Movie, Hollywood Classics, Baby TV, Planet Earth...

Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy bất ngờ vì sự thay đổi đột ngột này chưa được VTVCab thông báo trước đó, những kênh cũ trước đó đều được cung cấp bởi Qnet.

Các kênh vừa bị VTVCab cắt có thứ hạng thế nào với kênh mới tương ứng? - Ảnh 1.

Nhiều kênh quen thuộc đối với khán giả Việt Nam đã bị thay thế bởi các kênh mới. Ảnh: Viettimes

Đây là nhà phân phối chính thức và lớn nhất tại Việt Nam liên quan đến quyền phát sóng các kênh truyền hình quốc tế phục vụ dịch vụ truyền hình trả tiền nhưng đã hết hợp đồng với VTVCab.

Vậy những kênh mới được thay thế có gì nổi bật hơn các kênh cũ?

a, Chúng ta dựa vào tiêu chí gì để so sánh?

Để đánh giá được sự nổi bật, được ưa chuộng của một kênh truyền hình nào đó bất kỳ, thông thường người ta sẽ đánh giá nó dựa vào chỉ số (hay điểm số) rating (mức nghe nhìn), nó cũng quan trọng như việc đếm view đối với báo điện tử vậy!

Điểm số này càng cao, điều đó chứng tỏ kênh truyền hình đó được nhiều người xem và ưa thích, đây cũng là tiêu chí để các nhà đài có thể dựa vào đó để quyết định phát triển kênh hay không cũng như các đơn vị sản xuất có nhu cầu quảng cáo quảng bá sản phẩm của mình.

Các kênh vừa bị VTVCab cắt có thứ hạng thế nào với kênh mới tương ứng? - Ảnh 2.

Chỉ số rating cho biết mức độ yêu thích của người dùng đối với một kênh nào đó. Ảnh: BlogLet

Như vậy chỉ số rating vô cùng quan trọng với các công ty truyền thông và cả các đơn vị quảng cáo, đó là lý do họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để trả cho việc mua số liệu từ các đơn vị chuyên khảo sát rating truyền hình.

Cũng cần nói qua về phương pháp đo chỉ số rating, có hai cách chính là: Sử dụng giải pháp kỹ thuật số (gắn trực tiếp thiết bị điện tử như People Meter dùng để đo dữ liệu truy cập vào Tivi) và phương pháp truyền thống (thống kê, khảo sát trực tiếp khán giả)

Chính vì chỉ số rating có ý nghĩa sống còn với một kênh nào đó nên sẽ có cả một công ty độc lập và chuyên nghiệp trong lĩnh vực khảo sát thị trường thực hiện đo chỉ số này và bán lại cho các bên có nhu cầu mua nó (đơn vị quảng cáo, công ty truyền thông).

Doanh thu của công ty này từ các đài truyền hình thậm chí chiếm tới 50%.

Ví dụ: Ở Mỹ có "ông trùm" trong lĩnh vực cung cấp dữ liệu về rating cho giới truyền thông và các Đài truyền hình của Mỹ là Nielsen.

Còn Việt Nam trước đây là do Công ty TNS (trực thuộc Kanter Media – Anh Quốc) độc quyền nhưng đã bị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT phá vỡ thế độc quyền khi thành lập Trung tâm Đo kiểm và dịch vụ phát thanh truyền hình.

Phương thức này cũng dựa trên công nghệ của Nielsen nên cho kết quả đo lường có độ tin cậy lên đến ít nhất 95% (có sai số mẫu tối đa chỉ là 3%).

b, Chỉ số rating của các kênh mới so với kênh cũ như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể đánh giá hai kênh nào đó dựa vào chỉ số rating của chúng, kênh nào có rating cao hơn chứng tỏ kênh đó được đông đảo người xem quan tâm theo dõi, thể hiện độ ưa chuộng của người dùng.

Theo thông báo của VTVcap thì các kênh mới sẽ thay thế các kênh trước đây như sau:

1. Box Movies 1 (thay thế HBO)

2. Blue Ant Extreme (thay thế Fox Sports)

3. History (thay thế BBC Earth)

4. Planet Earth (thay thế Discovery)

5. Fox (thay thế AXN)

6. Happy Kids (thay thế Disney Channel)

7. Baby TV (thay thế Disney Junior)

8. Cartoon Kids (thay thế Cartoon Network)...

Dưới đây là bảng xếp hạng những kênh được ưa thích nhất dựa vào tỷ lệ người xem năm 2017 ở Mỹ do Nielsen đo lường trên tổng số người xem ở Mỹ.

Các kênh vừa bị VTVCab cắt có thứ hạng thế nào với kênh mới tương ứng? - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng các kênh được ưa thích nhất ở Mỹ. Ảnh nguồn: Nielsen

Chúng ta có thể đánh giá được mức độ ưa thích của một số kênh cũ và mới được thay thế bởi VTVCab ở thị trường Mỹ. bảng xếp hạng cho biết 112 kênh truyền hình được nhiều người xem nhất năm 2017.

Các kênh vừa bị VTVCab cắt có thứ hạng thế nào với kênh mới tương ứng? - Ảnh 4.

Thứ hạng của các kênh bị xóa và được thay thế.

*Chú thích: "Không Có" có nghĩa là không nằm trong list 112 kênh được nhiều người xem nhất năm 2017

Trong số đó, đáng chú ý là những kênh đã bị VTVCab cắt bỏ nằm trong danh sách này (và tất nhiên là những kênh này đều có lượt xem nhiều hơn các kênh mới được thay thế) bao gồm:

Discovery (vị trí thứ 14), Disney Channel (vị trí 24), Cartoon Network (vị trí 31), HBO (đứng vị trí thứ 34), Disney Junior (vị trí 45), Fox Sports 1 (vị trí 52), Cinemax (vị trí 102), Fox Sports 2 (vị trí 125)...

Bên cạnh đó, một số kênh mới được VTVCab bổ sung cũng nằm trong bảng xếp hạng này (có thứ hạng cao hơn các kênh cũ) là Fox với vị trí thứ 4, History vị trí thứ 15.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Deadline, Rating, Tvseriesfinale, Indiewire, Statista


Theo Hoa Hướng Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên