MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà đầu tư đang mất kiên nhẫn với giá dầu

28-04-2017 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu một lần nữa lại tuột mốc 50 USD/thùng, thổi bay gần như tất cả đà tăng trong suốt tháng 4, đưa giá xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Các nhà đầu tư lớn cũng đang mất dần niềm tin vào sự trở lại của giá dầu. Dữ liệu cho thấy, các quỹ phòng hộ và những nhà quản lý tiền tệ khác đã ngừng đóng vai trò mua vào trong những tuần gần đây. Giá dầu tăng ở cuối tháng 3 tới trung tuần tháng 4 khi các nhà đầu tư đóng các vị thế bán và chuyển sang đặt cược vào xu hướng giá lên. Tuy nhiên, sau đó, các quỹ phòng hộ đã làm chậm lại tốc độ mua ròng, dấu hiệu cho thấy sự kém lạc quan với giá dầu cao.

Nhận thức rõ nhiệm vụ cân bằng thị trường còn xa mới hoàn thiện, Ủy ban giám sát thực hiện cắt giảm sản lượng dầu của OPEC đã thông qua kế hoạch gia hạn thêm 6 tháng. Nếu không có gì bất thường, OPEC sẽ chính thức thông qua kế hoạch cắt giảm mới trong cuộc họp vào tháng 5. Rào cản cho việc thông qua kế hoạch này là Nga nhưng các nhà phân tích không mong đợi Moscow ngáng đường.

Nếu thỏa thuận của OPEC được thông qua, nó có thể đẩy giá dầu lên cao. Tuy nhiên, cuộc họp sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần tới. Trong ngắn hạn, giá dầu vẫn chịu tác động bởi lo ngại tình trạng dư nguồn cung.

Dầu đá phiến từ Mỹ và một số quốc gia khác đang có tác động nhất định tới thị trường. Vào cuối năm nay, Mỹ có thể nâng sản lượng dầu đá phiến lên 860.000 thùng/ngày, tăng mạnh so với dự đoán 6 tháng trước. Sản lượng tăng lên ngay cả khi giá dầu không vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng. Nói cách khác, các máy khoan dầu đá phiến của Mỹ đang gầm gừ và phi nhanh hơn so với kỳ vọng.

Mặt khác, giá giảm có thể bắt đầu làm giảm đà tăng trưởng của dầu đá phiến Mỹ khi tốc độ tăng trưởng đang bộc phát bắt đầu có dấu hiệu chậm lại. Hết tuần trước, ngành công nghiệp dầu đá phiến chỉ có thêm 5 giàn khoan đi vào hoạt động, con số thấp nhất kể từ tháng 2. Trong 5 tuần trước đó, số giàn khoan tăng gấp đôi so với tuần vừa qua.

Mỹ không phải quốc gia duy nhất tăng sản lượng dầu. Tom Kloza, nhà đồng sáng lập Dịch vụ Thông tin Giá dầu, cảnh báo một tương lai không tươi sáng với giá dầu khi nguồn cung quá nhiều trong khi nhu cầu của các quốc gia, trong đó có Mỹ hay Ấn Độ, đang có xu hướng giảm.

Trong bối cảnh đó, OPEC dường như không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng, vì sợ rủi ro tăng cao, kéo theo giá dầu tụt xuống dưới 40 USD/thùng.

Linh Anh

Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên