MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về triển vọng giá vàng tuần đầu tháng 4

02-04-2023 - 07:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về triển vọng giá vàng tuần đầu tháng 4

Ngưỡng 2.000 USD vẫn là một mức khó phá vỡ đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ không cho rằng sẽ có bất kỳ đợt bán tháo đáng kể nào trong thời gian tới vì tâm lý lạc quan sẽ tiếp tục hỗ trợ giá duy trì ở gần mức cao kỷ lục.

Vàng không chỉ kết thúc tuần ở mức giá đóng cửa một tháng và một quý cao nhất mọi thời đại mà còn tăng tuần thứ 2 liên tiếp sau khi đã cố gắng giữ vững mức khoảng 1.950 USD.

Các nhà đầu tư cho rằng vàng đang có động lực kỹ thuật rất vững chắc. Thị trường ngày càng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, khiến kim loại quý trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư.

Giá vàng đã chạm mốc 2.000 USD sau khi 2 công ty cho vay của Mỹ ngừng hoạt động, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tạm dừng tăng lãi suất. Vàng đã giảm giá sau đó, khi Chính phủ Mỹ bắt đầu các biện pháp can thiệp. Mặc dù vậy, giá vẫn tăng 7,8% trong quý I/2023.

Giá vàng tăng 2 quý liên tiếp.

Trong khi các nhà đầu tư Phố chính vẫn kiên quyết dự báo gí vàng tăng trong thời gian tới, thì kết quả hảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các Nhà phân tích Phố Wall do dự hơn một chút.

Tuy nhiên, về triển vọng xa hơn một chút, ngay cả các nhà phân tích có quan điểm trung lập về vàng trong ngắn hạn cũng lưu ý rằng có một số yếu tố trên thị trường và kim loại quý vẫn là một tài sản nên mua vào mỗi khi giá giảm.

Thị trường tiếp tục chứng kiến dòng tiền chảy vào những tài sản trú ẩn an toàn vững chắc khi lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. Bên cạnh đó, một số nhà phân tích lưu ý rằng ảnh hưởng của việc đồng USD suy yếu sẽ hậu thuẫn giá vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Tuần trước, có tin tức cho biết Trung Quốc đã thanh toán giao dịch thương vụ mua khí tự nhiên hóa lỏng đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ thông qua Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải. Tuần trước cũng diễn ra sự kiện Trung Quốc và Brazil thông báo rằng họ sẽ tiến hành các giao dịch thương mại và tài chính bằng đồng real và đồng nhân dân tệ, loại bỏ đồng USD.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết: “Có những nền tảng rất rõ ràng cho vàng khi các quốc gia rời xa đồng USD”.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt –đã giảm 0,59% trong tháng 3 và giảm gần 2% trong quý I/2023.

Ông Grady nói thêm rằng các ngân hàng trung ương mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và hỗ trợ tiền tệ của họ, và điều đó hỗ trợ mạnh mẽ triển vọng giá vàng dài hạn, tạo ra một mức sàn vững chắc trên thị trường.

"Các ngân hàng trung ương không phải là nhà đầu tư hay thay đổi, hay nói cách khác không phải là những người sẽ bán vàng của họ nếu giá giảm. Họ đang mua vàng trong dài hạn", ông Grady nói. "Điều này đang tạo ra sức mạnh đáng kể trên thị trường. Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra đó là giá trị của thị trường và nhanh chóng nhảy vào mua khi giá giảm."

Trong cuộc khảo sát vừa qua của Kitco News, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 50%, lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 3 nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và 8 nhà phân tích, tương đương 36%, cho rằng giá sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 782 phiếu khảo sát trực tuyến đã có kết quả. Trong số này, 507 người được hỏi, tương đương 65%, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 158 người khác, tương đương 20%, cho rằng giá sẽ giảm; trong khi 117 người, tương đương 15%, có ý kiến trung lập.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm từ mức cao nhất trong hơn một năm của tuần trước, song nhìn chung vẫn nhận định giá vàng sẽ tăng. Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ ở gần mức hiện tại vào thứ Sáu tới, là 1984 USD/ounce.

Trong cuộc khảo sát trước đó, cả Phố Wall và Phố Chính đều cực kỳ lạc quan về vàng và thực tế đã chứng minh là họ đúng. Giá vàng giao ngay đóng cửa phiên thứ Sáu (31/3) ở mức 1.968,25 USD/ounce; trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 ở mức 1.986,2 USD, tăng gần 0,5% so với một tuần trước đó, sau khi đã giữ vững mức hỗ trợ khoảng 1.950 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco News, lưu ý rằng vàng có động lực kỹ thuật vững chắc. Trong một báo cáo đặc biệt, ông giải thích rằng: “Các quan điểm kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn đối với vàng đều tăng lên và mức giá đóng cửa của một tháng ở mức cao kỷ lục sẽ càng đổ thêm dầu vào ngọn lửa tăng giá kỹ thuật đó”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức giá hiện tại. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông giữ ý kiến trung lập về vàng trong thời gian tới. Ông cho rằng: “Nhưng chỉ vì vàng cần nghỉ ngơi sau đợt tăng mạnh vào tháng Ba”, "Về cơ bản, vàng đã quay đầu và "rủi ro" sẽ tăng lên từ đây."

​Tham khảo: Kitco News

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên