MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà đầu tư tìm kiếm ‘cái gật đầu’ của huyền thoại Warren Buffett giữa biến động ngành ngân hàng thế giới

22-03-2023 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư tìm kiếm ‘cái gật đầu’ của huyền thoại Warren Buffett giữa biến động ngành ngân hàng thế giới

Không phải lần đầu tiên các nhà đầu tư tìm đến Warren Buffett và công ty của ông trong bối cảnh thị trường biến động. Và đây chính là lý do.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và tác động sau đó đối với thị trường cũng như với các ngân hàng khác đã gây ra nỗi sợ hãi cho các nhà đầu tư.

Các ngân hàng như Signature Bank, First Republic Bank và thậm chí cả ngân hàng Thuỵ Sĩ Credit Suisse cũng đều gặp khó khăn.

Trong thời kỳ hỗn loạn, nhiều nhân vật tiếng tăm đã tìm đến tỷ phú Warren Buffett và công ty Berkshire Hathaway của ông để trao đổi vấn đề.

Nhà phân tích Greggory Warren của công ty nghiên cứu Morningstar cho biết: “Chúng tôi không quá ngạc nhiên khi thấy Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, trao đổi với chính quyền Tổng thống Biden về cuộc khủng hoảng ngân hàng. Chúng tôi cũng chẳng thấy làm lạ khi thấy các hãng tin thông báo rằng một số máy bay tư nhân đã đến Omaha vào cuối tuần qua”. Omaha chính là nơi đặt trụ sở của Berkshire Hathaway.

Trước đây, các công ty cũng đã từng tìm kiếm vốn đầu tư từ Berkshire. Cái gật đầu của Warren Buffett được đánh giá cao một phần vì sự uy tín. Khi ông đồng ý đầu tư, cổ phiếu của công ty đó cũng trở nên đáng tin cậy hơn.

Nhà phân tích Warren của Morningstar viết: “Điều này thể hiện rõ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009. Lúc đó, Berkshire khai thác được sức mạnh của bảng cân đối kế toán và số dư tiền mặt khổng lồ. Giá trị của các công ty đang lung lay (và nhà đầu tư của họ) đặt trọn vào sự chấp thuận của Buffett với hoạt động kinh doanh của họ”.

Nhà phân tích này cho biết công ty Morningstar sẽ tiếp tục tin tưởng vào Berkshire trong tình hình hiện tại. Vì Berkshire được đa dạng hoá và có tổng thể rủi ro thấp. Điều đó mang lại lợi thế trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Niềm tin của các nhà đầu tư vào công ty của Warren Buffett cho thấy những cơ hội khác. Warren viết: “Chúng tôi coi mô hình kinh doanh phi tập trung của Berkshire, sự đa dạng hóa kinh doanh trên diện rộng, khả năng tạo ra tiền mặt cao và sức mạnh của bảng cân đối kế toán không ai sánh bằng là những điểm khác biệt thực sự của công ty”.

Theo TheStreet

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên