TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khoa học 'săn' ổ dịch COVID-19 để thử nghiệm vắc-xin

03-06-2020 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà khoa học 'săn' ổ dịch COVID-19 để thử nghiệm vắc-xin

Làn sóng dịch COVID-19 thứ nhất đã đến giai đoạn thuyên giảm nhưng đối với các nhà sản xuất vắc-xin, đây có thể là tình huống khó. Do vậy, họ đang ra sức tìm kiếm các ổ dịch để thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết các nhà khoa học tại châu Âu và Mỹ giải thích rằng chính sách phong tỏa và giãn cách xã hội đạt hiệu quả tại nhiều quốc gia đồng nghĩa với việc tỷ lệ lây lan virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) giảm, do vậy không đủ để thử nghiệm vắc-xin.

Hiện tại, các nhà khoa học đang hướng tới những điểm nóng mới của dịch COVID-19 ở châu Phi và Mỹ Latinh.

Các nhà khoa học cho biết thử nghiệm vắc-xin với căn bệnh mới trong thời gian gấp rút rất phức tạp.

Việc thử nghiệm vắc-xin dựa trên phân chia ngẫu nhiên tình nguyện viên trong nhóm điều trị và nhóm kiểm soát. Nhóm điều trị được tiêm vắc-xin thử nghiệm còn nhóm kiểm soát thì không. Tất cả các tình nguyện viên sau đó quay trở lại cộng đồng vẫn đang có dịch. Sau đó, tỷ lệ nhiễm sẽ được đem ra so sánh.

Dịch COVID-19 đã qua đỉnh dịch tại châu Âu và Mỹ, do vậy, các nhà khoa học quyết định tìm kiếm tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin ở những quốc gia vẫn đang chống chọi với dịch lây lan mạnh.

Một trong những đơn vị đầu tiên chuyển sang giai đoạn giữa của thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 là công ty Mỹ Moderna và Đại học Oxford (Anh). Mỹ dự định trong tháng 6 sẽ thử nghiệm trên 20.000-30.000 tình nguyện viên mỗi loại vắc-xin.

Ông Francis Collins, giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cho biết: “Châu Phi hiện bắt đầu có nhiều ca mắc COVID-19. Chúng tôi muốn thử nghiệm vaccine tại đó bởi có thể thu thập dữ liệu hiệu quả”.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên