MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhóm thương mại Mỹ kêu gọi Quốc hội kiềm chế "siêu nhân thuế quan" Trump

20-09-2019 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Kể từ những năm 1930, nước Mỹ đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào thuế quan trong nỗ lực chọn người chiến thắng ở thị trường Mỹ trong khi xem xét các hậu quả sâu rộng hơn đối với các ngành công nghiệp khác và toàn bộ nền kinh tế.

23 nhóm vận động hành lang của Mỹ đã hợp lực để cố gắng kiềm chế quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tác động kinh tế tiêu cực của các chính sách thương mại của ông Trump.

Hôm thứ Tư, các nhóm dẫn đầu bởi Hội đồng Ngoại thương Quốc gia (NFTC) cho biết họ đã thành lập Liên minh Cải cách Thuế quan để thúc giục Quốc hội giành lại quyền kiểm soát chính sách thương mại và tăng cường giám sát việc sử dụng thuế quan của Tổng thống.

Tổng thống Trump, người tự xưng là "siêu nhân thuế quan", đã áp đặt/lên kế hoạch áp thuế đối với thép, nhôm và gần 500 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm, khi ông theo đuổi chính sách "nước Mỹ trên hết" nhằm mục đích tái cân bằng quan hệ thương mại của Mỹ.

Chủ tịch NFTC Rufus Yerxa nói rằng Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội quyền điều chỉnh thương mại và các nhà lập pháp cần đảm bảo rằng thuế quan chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Kể từ những năm 1930, nước Mỹ đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào thuế quan trong nỗ lực chọn người chiến thắng ở thị trường Mỹ trong khi xem xét các hậu quả sâu rộng hơn đối với các ngành công nghiệp khác và toàn bộ nền kinh tế.

23 nhóm nêu lên mối quan tâm của họ trong thư gửi hai ủy ban Quốc hội giám sát ngoại thương, Ủy ban về cách thức và phương tiện của Hạ viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện.

"Rõ ràng là nhiều hành động thuế quan của chính quyền trong hai năm qua đã có tác động đáng kể đến giá cả trong nước và dẫn đến sự trả đũa mạnh mẽ đối với hàng xuất khẩu của chúng tôi", các nhóm viết, cảnh báo rằng các biện pháp vẫn đang được xem xét có thể gây hại thêm.

Bức thư được ký bởi các hiệp hội thương mại lớn của Mỹ, bao gồm Hiệp hội các nhà sản xuất tạp hóa, Liên đoàn bán lẻ quốc gia, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và Hiệp hội đại lý ô tô quốc tế Mỹ.

Sự hợp lực này xuất hiện khi sự thất vọng gia tăng ở cả hai đảng về việc Tổng thống Trump sử dụng các biện pháp đơn phương để áp đặt thuế quan, đề cập đến các mối quan ngại về an ninh quốc gia và đưa ra các thỏa thuận thương mại mà không cần tham khảo ý kiến Quốc hội.

Các quan chức chính quyền Trump khẳng định thuế quan đối với Trung Quốc được trả bởi người Trung Quốc, nhưng nông dân, nhà bán lẻ, nhà sản xuất … của Mỹ nói rằng các loại thuế đang gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp của họ. Các biện pháp này cũng đã nhiều lần làm nhiễu loạn thị trường tài chính.

Các nhóm kêu gọi các nhà lập pháp tiến hành đánh giá các chính sách của Tổng thống, và nói rằng họ sẵn sàng làm việc theo luật pháp để hạn chế thẩm quyền của ông Trump.

Các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét một số điều luật sẽ hạn chế quyền lực của Tổng thống Trump theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962. Ông Trump đã sử dụng luật này để áp thuế quan đối với nhập khẩu thép và nhôm, và đe dọa thuế xe hơi đối với Nhật Bản và Châu Âu.

Đại diện của Đảng Cộng hoà Kevin Brady cho biết Quốc hội muốn tối đa hóa vai trò của mình trong chính sách thương mại, nhưng không có sự đồng thuận về cách thực hiện.

Đồng thời, ông nói các nhà lập pháp đồng thuận về sự cần thiết phải thách thức Trung Quốc, nhưng ông lạc quan một cách thận trọng về việc Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận thương mại.

Ông nói rằng các nhà lập pháp vẫn đang chờ đợi thông tin chi tiết về một thỏa thuận thương mại "nhỏ" mà Washington và Tokyo sẽ đạt được trong tuần này, bao gồm cả việc Nhà Trắng có thẩm quyền thực hiện một thỏa thuận như một phần của quy trình hai bước hay không. "Cuối cùng, chúng tôi muốn có một thỏa thuận toàn diện với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ cân nhắc xem bước đầu tiên này có dẫn đến bước thứ hai không", ông nói.

Khánh An

Trí Thức Trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên