MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các phong cách thiết kế nội thất vượt thời gian (Phần 2)

26-04-2022 - 15:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Các phong cách thiết kế nội thất vượt thời gian (Phần 2)

Hiện nay, phong cách thiết kế nội thất hiện đại, Indochine và Minimalism cũng đang được rất nhiều người ưa thích. Chúng ta cùng tìm hiểu về những phong cách này để hiểu vì sao chúng lại được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Phong cách nội thất Minimalism

Minimalism (hay còn được gọi là phong cách tối giản) là một phong cách thiết kế thể hiện được khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác và âm nhạc mà các tác giả tối giản về những yêu cầu cần thiết nhất của nó.

Đặc trưng của phong cách Minimalism:

Phong cách thiết kế minimalism trong nội thất được ưa chuộng bởi sự giản dị, tinh tế, sử dụng những đường nét đơn giản, ít chi tiết, giảm thiểu đồ nội thất để tạo ra không gian thông thoáng hơn, hài hòa.

Nguyên tắc thiết kế Ít là nhiều (Less is more): bằng việc giảm thiểu tối đa việc trang trí không gian nội thất, Phong cách này đi ngược lại với các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống là tạo ra sự phong phú về nội thất. Trong khi đó phong cách này tập trung tối giản đến mức có thể đồ nội thất và giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Hạn chế màu sắc: Một không gian nội thất theo phong cách thiết kế này sẽ có không quá 3 màu: một màu chủ đạo, một màu nền và một màu nhấn. Gam màu trung tính thường được sử dụng trên các mảng tường tạo ra một bức đệm cho các đồ nội thất bên trong.

Yếu tố trang trí: Các đồ dùng nội thất như bàn ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đòi hỏi về sự tiện nghi. Hầu hết bàn ghế trong phong cách thiết kế minimalist đều có hình dạng đơn giản, hài hòa và vô cùng hiện đại. Những đường nét nội thất được đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Phong cách nội thất hiện đại

Phong cách nội thất hiện đại ngày nay được chưa chuộng sử dụng trong thiết kế thi công nội thất văn phòng, chung cư, nhà phố,biệt thự… là phong cách có sự tương đồng trong việc bố trí các hình khối không gian đơn giản, là việc tổ chức mặt bằng theo hướng tự do và phi đối xứng. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại sử dụng các vật liệu mới gồm bê tông, kính, thép…

Đặc trưng phong cách nội thất hiện đại:

Màu sắc: Những gam màu trung tính, hiện đại thường sẽ được ưu tiên chọn lựa cho phong cách thiết kế này như: màu nâu, màu be, màu trắng, màu đen… Và trong phong cách hiện đại, các kiến trúc sư chú ý đến màu sắc nội thất là chủ yếu, nhấn mạnh những hình khối, đường nét của nội thất bên trong căn hộ.

Vật liệu: Khi chọn vật liệu sử dụng cho phong cách thiết kế nội thất hiện đại, bạn nên cân nhắc đến các vật liệu như: kính, chrome, bê tông, gỗ,… Các vật liệu này được tạo từ các công nghệ hiện đại sẽ phù hợp và mang lại cho bạn không gian đầy sang trọng,hiện đại và cao cấp.

Các phong cách thiết kế nội thất vượt thời gian (Phần 2) - Ảnh 1.

Yếu tố trang trí: Thiết kế hiện đại ít sử dụng họa tiết: nội thất được thiết kế theo phong cách hiện đại thường sẽ đa phần mang tính giản đơn. Và họa tiết sử dụng cho phong cách này cũng vậy, nó được tiết chế tối đa các họa tiết để phù hợp với đặc trưng của phong cách.

Phong cách nội thất Indochine

Phong cách nội thất Indochine là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể là hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ. Với phong cách kết hợp đầy sáng tạo đã tạo nên một phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tinh hoa văn hóa 2 khu vực thế giới cùng với bản sắc và bề dày lịch sử.

Đặc trưng phong cách Indochine:

Màu sắc: Trong quá trình thiết kế thi công nội thất, sắc màu trung tính được sử dụng cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine, bao gồm: vàng nhạt, vàng kem, trắng đã tạo nên cảm giác thoải mái phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có một số không gian sử dụng màu sắc ấm nóng, nhiệt đới ẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ như màu vàng cam, màu tím, màu đỏ…

Các phong cách thiết kế nội thất vượt thời gian (Phần 2) - Ảnh 2.

Vật liệu: Gỗ: Chất liệu gỗ đem lại sự sang trọng, đẳng cấp nên rất được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều phong cách khác nhau, được sử dụng làm vật dụng ở nhiều công trình như hệ thống cửa, lát sàn, trần nhà, hệ khung kết cấu và console của mái, các chi tiết trang trí như phù điêu, tượng tròn,…

Tre: Do có khả năng chống mọt, chống mối tốt, hợp với khí hậu cùng với độ bền chắc cao nên tre được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế Đông Dương để làm đồ trang trí, trang thiết bị, những tấm vách ngăn… nhằm tạo nên những hình ảnh đẹp mắt, mềm mại.

Gạch: Trong phong cách nội thất Đông Dương, gạch bông, gạch nung thường được sử dụng để lát sàn đã tạo nên vẻ đẹp sang trọng nhưng không kém phần tinh tế cho không gian.

Yếu tố trang trí: Họa tiết hình chữ nhật: dễ dàng nhìn thấy sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trong phong cách Indochine với họa tiết hình chữ nhật được trang trí các Hán tự: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Các đường nét liền hà, đơn giản, đan xen chồng lớp và nằm gọn trong một ô hoặc cũng có thể nằm tự do tùy theo thiết kế. Họa tiết hoa lá, dây lá, quả và họa tiết tĩnh vật.

https://cafef.vn/cac-phong-cach-thiet-ke-noi-that-vuot-thoi-gian-phan-2-20220426114002228.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên