MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các startup thanh toán xuyên biên giới đang đổ dồn vào châu Á

Việc bãi bỏ quy định của ngành đã cho phép các dịch vụ trực tuyến hoạt động trong khu vực, khiến các công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới đổ xô vào châu Á.

TransferWise, một công ty chuyển tiền trực tuyến có trụ sở tại Anh Quốc, sẽ ra mắt thẻ ghi nợ tại Singapore trong vài tháng tới và tại Nhật Bản vào 2020. Được thành lập vào năm 2010, công ty được định giá 3,5 tỷ đô la, trở thành một trong những kỳ lân có giá trị nhất ở châu Âu.

TransferWise không phải là "người chơi" phi ngân hàng duy nhất nhìn thấy cơ hội ở thị trường châu Á. InstaReM, startup về công nghệ tài chính (Fintech) có trụ sở tại Singapore dự kiến ​​sẽ nhận được giấy phép hoạt động tại Nhật Bản và Indonesia trong năm nay, trong khi startup Mỹ - Remitly - đã mở văn phòng lớn nhất ngoài Hoa Kỳ ở Manila vào tháng 8.

Công ty khởi nghiệp thanh toán của Anh, Revolut cũng nhìn thấy tiềm năng của thị trường châu Á. Nikolay Storonsky, CEO của Revolut, trả lời Nikkei Asian Review trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái rằng họ sẽ tham gia vào thị trường Nhật Bản nhằm tiếp tục mở rộng hơn nữa tại châu Á. Hiện nay, Revolut đang chuẩn bị ra mắt các dịch vụ thanh toán trực tuyến như chuyển tiền tại Nhật Bản.

Dịch vụ mới của TransferWise sẽ cho phép người dùng nạp tiền vào tài khoản TransferWise của họ và chi tiêu bằng hơn 40 loại ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Người dùng cũng có thể gửi tiết kiệm online thay vì đến những ngân hàng thông thường.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế của TransferWise được sử dụng chủ yếu bởi các sinh viên quốc tế và người nước ngoài để gửi và nhận tiền từ đất nước họ. Thẻ ghi nợ nhắm đến khách du lịch và những doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ thường xuyên hơn, ví dụ như đặt chỗ ở cho các chuyến công tác. "Câu hỏi tiếp theo mà khách hàng của chúng tôi đặt ra là, thật tuyệt khi bạn có thể giữ tiền cho tôi, nhưng giờ tôi muốn chi tiêu chúng khi đi du lịch thì sao?", ông Venkatesh Saha, người đứng đầu chiến dịch mở rộng tại thị trường Châu Á-Thái Bình Dương của TransferWise nói trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review.

Công ty có 5 triệu người dùng trên toàn thế giới với tổng giá trị giao dịch khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng. Ở châu Á - Thái Bình Dương giá trị giao dịch đạt 15 tỷ bảng Anh (18,5 tỷ USD) mỗi năm và đã tăng khoảng 50% so với năm trước", ông Saha nói.

Ông nói thêm rằng TransferWise gần đây đã được cấp giấy phép tại Malaysia và hiện đang "tích cực làm việc để ra mắt dịch vụ ở đó" vào cuối năm nay.

Ngân hàng Thế giới ước tính lượng kiều hối toàn cầu đạt 689 tỷ USD trong năm 2018, tăng 9% so với năm 2017 và tăng gấp đôi so với năm 2006. Tăng trưởng đã được đóng góp chủ yếu từ châu Á, nơi các công nhân và hàng loạt công ty đang mở rộng ra nước ngoài. Kiều hối đến Nam Á tăng 12% trong năm 2018, cao hơn mức tăng 6% trong năm 2017. Đông Á và khu vực Thái Bình Dương có mức tăng trưởng 7% trong năm 2018, tăng 2% so với năm 2017.

Các startup thanh toán xuyên biên giới đang đổ dồn vào châu Á - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thị trường chuyển tiền của châu Á vẫn còn nhiều tiềm năng . "Sự năng động của nền kinh tế đang chuyển sang châu Á, nhiều dòng người đổ vào khu vực sẽ khiến cho xu hướng chuyển kiểu hối ở châu Á tiếp tục phát triển", Kaori Iwasaki, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Đến tận những năm gần đây, dịch vụ chuyển tiền vẫn luôn bị chi phối bởi các ngân hàng. Nhưng một làn sóng quy định mới đang thúc đẩy sự gia tăng của các dịch vụ trực tuyến, nơi cung cấp tỷ giá hối đoái thấp hơn vì không phải phụ thuộc vào các chi nhánh ngân hàng thực tế và các hệ thống truyền thống.

Năm 2018, Anh đã cho phép TransferWise trở thành tổ chức phi ngân hàng đầu tiên tham gia hệ thống thanh toán quốc gia. Bằng cách cắt giảm các ngân hàng trung gian, công ty có thể chuyển tiền ngay lập tức và giảm chi phí xử lý. Ông Saha cũng cho biết TransferWise hiện có thể cấp số tài khoản cho các khách hàng ở Vương quốc Anh.

Các nước châu Á cũng đang dần theo kịp xu hướng. Saha nói rằng TransferWise đã đạt được sự cho phép của chính quyền Singapore để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia và khai thác dữ liệu của khách hàng trong quy trình Know-Your-Customer (là quá trình thẩm định của một công ty hay tổ chức để xác minh danh tính của khách hàng của họ). "Chúng tôi hy vọng đây cũng là ví dụ cho các quốc gia khác," Saha nói.

Trong năm 2018, Nhật Bản đã cho phép các tổ chức kinh doanh xác minh khách hàng của họ qua các tài liệu trực tuyến, thay vì qua thư nhằm hạn chế các hành vi rửa tiền. Nước này cũng đang thảo luận về việc cho phép các công ty phi ngân hàng xử lý các yêu cầu chuyển tiền lớn hơn 1 triệu yên (9.000 USD) sớm nhất từ giữa năm 2021 .

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch nới lỏng một số quy định. Vào tháng 7, chính quyền địa phương tuyên bố rằng họ sẽ bỏ quy định về giới hạn sở hữu đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính vào năm 2020. "Bây giờ chúng tôi thực sự chờ đợi xem các quy định sẽ nói gì, nhưng tôi cảm thấy rất lạc quan về những tuyên bố của Chính phủ", ông Saha nói.

Takane Hori, Giám đốc Hiệp hội Fintech của Nhật Bản, cho biết sự cạnh tranh đang gia tăng giữa các nhà cung cấp dịch vụ chuyển kiều hối. "Cả ngân hàng và các tổ chức phi ngân hàng đang cạnh tranh lẫn nhau bằng cách cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng và giảm phí", ông Hori nói.

Hương Quỳnh

Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên